Trung Quốc: Nữ Bộ trưởng Tư pháp “ngã ngựa”

(PLO) - “Trung Quốc đã lập án điều tra đối với 43 Ủy viên Trung ương”, là tuyên bố hôm 19-10 của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương kiêm Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng quốc gia Dương Hiểu Độ. 
Trung Quốc: Nữ Bộ trưởng Tư pháp “ngã ngựa” Cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc Ngô Ái Anh

Phó Chủ nhiệm Dương Hiểu Độ cho biết, kể từ Đại hội 18, Trung Quốc đã lập án điều tra đối với 440 cán bộ cấp tỉnh, bộ và cán bộ thuộc diện quản lý của Ban Tổ chức Trung ương, trong đó có 43 Ủy viên Trung ương và Ủy viên dự khuyết, 9 người thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, hơn 8.900 cán bộ cấp cục, sở, và 63.000 cán bộ cấp huyện, phòng. 

Trong số những người bị “sờ gáy” dư luận quan tâm tới cựu Bộ trưởng Tư pháp bởi bà Ngô Ái Anh là người tại vị lâu nhất của bộ này và vừa bị khai trừ đảng vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng. Việc này diễn ra hôm 14-10, sau khi bế mạc Hội nghị Trung ương 7 khoá 18. Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, bà Ngô Ái Anh có "những vấn đề nghiêm trọng về kỷ luật", nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Đây là lần đầu tiên bà Ngô Ái Anh (nữ Bộ trưởng Tư pháp thứ hai của Trung Quốc) bị nêu đích danh sau khi rời ghế Bộ trưởng Tư pháp hồi tháng 2-2017. Ông Trương Quân, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương được bổ nhiệm thay thế bà Ngô Ái Anh làm Bộ trưởng Tư pháp.

Vì không công bố những vi phạm của nữ Bộ trưởng Tư pháp, nên dư luận có những bàn luận khác nhau. Theo đó, bà Ngô Ái Anh “ngã ngựa” vì có liên quan tới bê bối của Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư pháp Lữ Ân Quang (sinh năm 1958), người có biệt danh “cán bộ 5 giả” - từ tuổi tác, hồ sơ đảng, lý lịch, kinh nghiệm công tác đến hoàn cảnh gia đình. Gần 10 tháng trước (16-12-2016), ông Lữ (Lô) Ân Quang bị bắt để điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Bà Ngô Ái Anh khi đương chức

Ngày 26-5, ông Lữ Ân Quang bị khai trừ khỏi đảng. Ngày 3-6, Viện Kiểm sát tối cao lập hồ sơ điều tra, khởi tố ông Lữ Ân Quang về tội đưa hối lộ. Nhờ làm giả hồ sơ nên ông Lữ Ân Quang từ chủ xí nghiệp thủy tinh tư nhân ở huyện Dương Cốc, thành phố Liễu Thành, tỉnh Sơn Đông, trở thành quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp. 

Theo kết quả điều tra, ông Lữ Ân Quang đã sửa năm sinh từ 1958 thành 1965, có 7 con nhưng chỉ khai có 2. Tuy học chưa xong Phổ thông trung học, nhưng ông Lữ Ân Quang vẫn thăng tiến nhanh như diều gặp gió nhờ bằng cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ giả. Chỉ trong 6 năm (1997-2003), ông Lữ Ân Quang được thăng chức tới 6 lần - từ Phó Chủ tịch Chính hiệp huyện lên Tổng biên tập tờ Thời báo Hoa Hạ. 10 năm trước (2007-2017), ông Lữ Ân Quang được bổ nhiệm làm “quan lớn” của Bộ Lao động xã hội. Và tuy không có kinh nghiệm trong hệ thống chính pháp, nhưng ông Lữ Ân Quang vẫn được bổ nhiệm làm Chủ nhiệm chính trị Bộ Tư pháp.

Được biết, có hơn 20 cán bộ lãnh đạo đã nhận hối lộ để đưa ông Lữ Ân Quang leo lên các vị trí khác nhau. Khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương công bố thông báo kỷ luật, ông Lữ Ân Quang là lãnh đạo đầu tiên của Bộ Tư pháp bị “ngã ngựa” từ Đại hội 18. Được biết, ông Lữ Ân Quang rất biết cách quan tâm tới đời sống của cấp trên - tuần nào cũng đem thịt và rau các loại đến tặng, nhà lãnh đạo có thứ gì bị hỏng đều được sửa chữa kịp thời.

Theo tờ Quả táo (xuất bản tại Hongkong), một trong những nguyên nhân khiến bà Ngô Ái Anh quan tâm đặc biệt tới ông Lữ Ân Quang vì họ cùng quê - tỉnh Sơn Đông. Bà Ngô Ái Anh sinh ra (tháng 12-1951) trong một gia đình nông dân nghèo ở huyện Xương Nhạc, tỉnh Sơn Đông, và thăng tiến từ ghế Hội trưởng phụ nữ của đội sản xuất ở quê.

Nữ cựu Bộ trưởng Tư pháp phát triển bằng con đường đoàn thanh niên - từ Bí thư đoàn khu Xương Hoài, Phó bí thư tỉnh đoàn, tới Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh. Trước khi được ngồi ghế Phó bí thư kiêm Chủ tịch Chính hiệp tỉnh Sơn Đông năm 2002, bà Ngô Ái Anh là Phó tỉnh trưởng và Phó Bí thư tỉnh ủy Sơn Đông. Trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tư pháp (từ tháng 7-2005 đến tháng 2-2017), bà Ngô Ái Anh là Phó bí thư, Thứ trưởng Bộ Tư pháp./. 

Bắc Ninh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa

Long Phú Tourist và triển vọng phục hồi du lịch nội địa
(PLVN) - Việt Nam với vô vàn những danh lam thắng cảnh từ đồi núi cho tới biển đảo, mỗi nơi lại mang đến một vẻ đẹp khác nhau. Bản đồ du lịch từ Bắc vào Nam của đất nước ta vẫn còn rất đa dạng và phong phú, cùng xách ba lô lên và đi du lịch với Long Phú Tourist ngay nào!
Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

Generali triển khai “Sinh Con, Sinh Cha” và tặng quà cho hơn 600 phụ huynh và các em thiếu nhi tại khu vực ĐBSCL và Tây Nguyên

(PLVN) - Công ty TNHH Bảo Hiểm Nhân Thọ Generali Việt Nam (“Generali Việt Nam”) và Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (“Quỹ BTTEVN”) vừa triển khai thành công hai chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” tại TP Cần Thơ thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, thuộc khu vực Tây Nguyên. 

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam

Ấn tượng tài năng của thí sinh Hoa hậu Việt Nam
(PLVN) - Vòng Sơ khảo phần thi Người đẹp Tài năng, các thí sinh đã “dẫn” BGK và người xem đi đến khắp mọi miền Tổ quốc qua sự đa dạng của các phần thi tôn vinh bản sắc các dân tộc Việt Nam.

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

Cuộc đua vô địch vẫn chưa ngã ngũ

(PLVN) -Để hòa 0-0 với Viettel, Hà Nội FC phải xuống vị trí thứ 3 sau khi Sài Gòn FC có trận thắng trước Than Quảng Ninh 2-1. Cuộc đua tới chức vô địch vẫn rất hấp dẫn và hứa hẹn sẽ gay cấn tớí vòng đấu cuối cùng.
Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

Lạ kỳ chuyện chúc phúc bằng cách sỉ nhục và lăng mạ cô dâu trong đám cưới

(PLVN) - Trong lễ cưới của người Massai, bố của cô dâu chúc phúc cho con gái bằng cách nhổ nước bọt vào đầu và ngực của cô. Khi tới nhà chú rể, cô dâu sẽ nhận được những lời chê bai, xúc phạm và bị ném phân bò vào người như một sự chúc phúc và may mắn. Mọi thứ liên quan đến cuộc đời của một người phụ nữ Maasai đều do bố mẹ sắp đặt.

Mở lòng với phố

Mở lòng với phố
(PLVN) - Hà Nội có những khoảnh khắc mà người ta muốn mở lòng mình ra, muốn ôm trọn một cái gì đó vừa rộn ràng vừa thân thương. Như tay muốn nắm lấy bàn tay.

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao

Phú Thọ: 20 sản phẩm nông sản đạt chuẩn 3 sao, 4 sao
(PLVN) - UBND tỉnh Phú Thọ vừa phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng và công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2020. Theo đó, công nhận 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn, trong đó có 4 sản phẩm hạng 4 sao và 16 sản phẩm hạng 3 sao.
Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

Lạng Sơn: Sáng tạo, hiệu quả trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh

(PLVN) - Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nghiêm túc, sâu rộng Chỉ thị 05–CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về việc đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn việc thực hiện chỉ thị với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII. Qua đó góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cho cán bộ, đảng viên và quần chúng trong toàn đảng bộ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬