Trung Quốc muốn lập tòa quốc tế giải quyết tranh chấp liên quan “Vành đai, Con đường”

(PLO) - Trung Quốc đang có kế hoạch thành lập hai tòa án quốc tế để giải quyết những tranh chấp về đầu tư và kinh doanh liên quan đến dự án “Vành đai, Con đường” do nước này khởi xướng.
Trung Quốc muốn  lập tòa quốc tế  giải quyết tranh chấp liên quan “Vành đai, Con đường” Biểu đồ phạm vi sáng kiến “Vành đai, Con đường” do Trung Quốc đề xuất.

Truyền thông Trung Quốc gần đây dẫn một thông báo của Quốc vụ viện nước này cho biết, Tòa án nhân dân Tối cao Trung Quốc sẽ thành lập tòa án thương mại quốc tế đầu tiên ở thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh ven biển Quảng Đông nhằm xử lý các tranh chấp liên quan đến “Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21”. Tòa án quốc tế thứ hai trong khi đó dự kiến sẽ được thành lập ở Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây với thẩm quyền xử lý các vụ việc liên quan đến “Vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa”. Theo các chuyên gia, các tòa án này sẽ là những cơ quan tư pháp quốc tế được thành lập theo quy định và luật pháp quốc tế, có sự tham gia của các chuyên gia luật có hiểu biết và tên tuổi người nước ngoài. 

Theo Tân Hoa xã, kế hoạch thiết lập cơ chế để giải quyết các tranh chấp pháp lý về thương mại và đầu tư nói trên đã được thông qua tại cuộc họp thứ hai của Nhóm làm việc về cải cách toàn diện sâu sắc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra hồi tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, kế hoạch thành lập hai tòa án này đã dấy lên những nghi vấn và quan ngại từ các chuyên gia cũng như những người làm kinh doanh ở phương Tây. “Các cơ quan tư pháp này chịu sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nên sẽ gây ra những quan ngại chính đáng về tính khách quan của nó”, ông Hugo Brennan - một nhà phân tích của Công ty tư vấn rủi ro Verisk Maplecroft – cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Ông Lưu Chí Cầm - một học giả cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc - được tờ Global Times dẫn lời khẳng định phía Trung Quốc hiểu những quan ngại của phương Tây. “Trước khi Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) được thành lập cũng đã có nhiều nghi vấn và quan ngại từ thế giới bên ngoài nhưng giờ đây AIIB đang hoạt động khá tốt. Trung Quốc cần phải kiên nhẫn giải thích và công bố các chính sách và ý tưởng về các tòa án này, đồng thời giải đáp những nghi vấn có liên quan”, ông Lưu Chí Cầm nói. Theo ông này, các tòa án thương mại quốc tế mà Trung Quốc đang có kế hoạch thành lập tương tự như các cơ quan tư pháp quốc tế và sẽ không trực thuộc Tòa án nhân dân Tối cao Trung Quốc – cơ quan vốn chỉ có người Trung Quốc. “Cũng tương tự AIIB, các tòa án này sẽ bao gồm những chuyên gia luật và những nhà chuyên môn để đảm bảo tính minh bạch, chính đáng và công bằng của nó”, ông Lưu nói thêm.

Ông Bạch Minh - một nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Học viện Thương mại và Hợp tác Kinh tế Quốc tế của Trung Quốc – cho rằng, một cơ quan phân xử quốc tế cần phải có được sự tôn trọng và thừa nhận của cộng đồng quốc tế nếu không thì nó sẽ trở thành vô dụng. “Các tòa án mà Trung Quốc dự định thành lập không phải là cơ quan của Trung Quốc mà là các tổ chức quốc tế do Trung Quốc đề xuất thành lập. Các cơ quan đó sẽ hoạt động độc lập”, ông Bạch khẳng định. Hãng tin Tân Hoa xã cũng khẳng định các tòa án thương mại quốc tế mà Trung Quốc đang đề xuất thành lập sẽ tuân theo một số nguyên tắc cơ bản, trong đó có hợp tác cùng phát triển, cơ chế chia sẻ và giải quyết các tranh chấp một cách công bằng, hiệu quả và thuận tiện.

Theo ông Tương Quân Vịnh - một chuyên gia về Sáng kiến “Vành đai, Con đường” ở Bắc Kinh, thời gian qua, một số công ty Trung Quốc đầu tư hay làm ăn ở một số khu vực trên thế giới như Trung Á và châu Phi đã gặp phải những tranh chấp. Theo các công ty Trung Quốc, hệ thống pháp lý ở những nước đó không hiện đại cho lắm nên cần có các tòa án thương mại quốc tế để giải quyết các tranh chấp. Ông Tương cũng khẳng định rằng các tòa án quốc tế ở Trung Quốc sẽ được thành lập để cải thiện tính minh bạch, cung cấp những hỗ trợ về mặt pháp lý chuyên nghiệp hơn cho các hoạt động kinh tế liên quan đến sáng kiến “Vành đai, Con đường” mà Trung Quốc đang thúc đẩy./.

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬