Trung Quốc muốn lập tòa quốc tế giải quyết tranh chấp liên quan “Vành đai, Con đường”

(PLO) - Trung Quốc đang có kế hoạch thành lập hai tòa án quốc tế để giải quyết những tranh chấp về đầu tư và kinh doanh liên quan đến dự án “Vành đai, Con đường” do nước này khởi xướng.
Trung Quốc muốn  lập tòa quốc tế  giải quyết tranh chấp liên quan “Vành đai, Con đường” Biểu đồ phạm vi sáng kiến “Vành đai, Con đường” do Trung Quốc đề xuất.

Truyền thông Trung Quốc gần đây dẫn một thông báo của Quốc vụ viện nước này cho biết, Tòa án nhân dân Tối cao Trung Quốc sẽ thành lập tòa án thương mại quốc tế đầu tiên ở thành phố Thâm Quyến thuộc tỉnh ven biển Quảng Đông nhằm xử lý các tranh chấp liên quan đến “Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21”. Tòa án quốc tế thứ hai trong khi đó dự kiến sẽ được thành lập ở Tây An, thủ phủ của tỉnh Thiểm Tây với thẩm quyền xử lý các vụ việc liên quan đến “Vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa”. Theo các chuyên gia, các tòa án này sẽ là những cơ quan tư pháp quốc tế được thành lập theo quy định và luật pháp quốc tế, có sự tham gia của các chuyên gia luật có hiểu biết và tên tuổi người nước ngoài. 

Theo Tân Hoa xã, kế hoạch thiết lập cơ chế để giải quyết các tranh chấp pháp lý về thương mại và đầu tư nói trên đã được thông qua tại cuộc họp thứ hai của Nhóm làm việc về cải cách toàn diện sâu sắc của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra hồi tháng 1 vừa qua. Tuy nhiên, kế hoạch thành lập hai tòa án này đã dấy lên những nghi vấn và quan ngại từ các chuyên gia cũng như những người làm kinh doanh ở phương Tây. “Các cơ quan tư pháp này chịu sự chỉ đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nên sẽ gây ra những quan ngại chính đáng về tính khách quan của nó”, ông Hugo Brennan - một nhà phân tích của Công ty tư vấn rủi ro Verisk Maplecroft – cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Ông Lưu Chí Cầm - một học giả cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Quốc - được tờ Global Times dẫn lời khẳng định phía Trung Quốc hiểu những quan ngại của phương Tây. “Trước khi Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) được thành lập cũng đã có nhiều nghi vấn và quan ngại từ thế giới bên ngoài nhưng giờ đây AIIB đang hoạt động khá tốt. Trung Quốc cần phải kiên nhẫn giải thích và công bố các chính sách và ý tưởng về các tòa án này, đồng thời giải đáp những nghi vấn có liên quan”, ông Lưu Chí Cầm nói. Theo ông này, các tòa án thương mại quốc tế mà Trung Quốc đang có kế hoạch thành lập tương tự như các cơ quan tư pháp quốc tế và sẽ không trực thuộc Tòa án nhân dân Tối cao Trung Quốc – cơ quan vốn chỉ có người Trung Quốc. “Cũng tương tự AIIB, các tòa án này sẽ bao gồm những chuyên gia luật và những nhà chuyên môn để đảm bảo tính minh bạch, chính đáng và công bằng của nó”, ông Lưu nói thêm.

Ông Bạch Minh - một nhà nghiên cứu cao cấp thuộc Học viện Thương mại và Hợp tác Kinh tế Quốc tế của Trung Quốc – cho rằng, một cơ quan phân xử quốc tế cần phải có được sự tôn trọng và thừa nhận của cộng đồng quốc tế nếu không thì nó sẽ trở thành vô dụng. “Các tòa án mà Trung Quốc dự định thành lập không phải là cơ quan của Trung Quốc mà là các tổ chức quốc tế do Trung Quốc đề xuất thành lập. Các cơ quan đó sẽ hoạt động độc lập”, ông Bạch khẳng định. Hãng tin Tân Hoa xã cũng khẳng định các tòa án thương mại quốc tế mà Trung Quốc đang đề xuất thành lập sẽ tuân theo một số nguyên tắc cơ bản, trong đó có hợp tác cùng phát triển, cơ chế chia sẻ và giải quyết các tranh chấp một cách công bằng, hiệu quả và thuận tiện.

Theo ông Tương Quân Vịnh - một chuyên gia về Sáng kiến “Vành đai, Con đường” ở Bắc Kinh, thời gian qua, một số công ty Trung Quốc đầu tư hay làm ăn ở một số khu vực trên thế giới như Trung Á và châu Phi đã gặp phải những tranh chấp. Theo các công ty Trung Quốc, hệ thống pháp lý ở những nước đó không hiện đại cho lắm nên cần có các tòa án thương mại quốc tế để giải quyết các tranh chấp. Ông Tương cũng khẳng định rằng các tòa án quốc tế ở Trung Quốc sẽ được thành lập để cải thiện tính minh bạch, cung cấp những hỗ trợ về mặt pháp lý chuyên nghiệp hơn cho các hoạt động kinh tế liên quan đến sáng kiến “Vành đai, Con đường” mà Trung Quốc đang thúc đẩy./.

Tâm An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.
Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬