Trung Quốc muốn lập siêu đài phát thanh-truyền hình cải thiện hình ảnh đất nước

(PLO) - Trung Quốc đang muốn tạo nên một siêu đài phát thanh- truyền hình nhằm xây dựng hình ảnh nước này trên thế giới. 
Trung Quốc muốn lập siêu đài phát thanh-truyền hình cải thiện hình ảnh đất nước Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Phát triển sức mạnh mềm

Theo CNN, Đảng Cộng sản Trung Quốc lập cơ quan truyền thông “Tiếng nói Trung Quốc” (VOC) dưới sự hợp nhất của ba mạng lưới quốc gia do nhà nước điều khiển: Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) và Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR). Dự kiến sẽ tuyển dụng hơn 14.000 người vào làm việc. 

Việc sáp nhập được tiết lộ trong một văn kiện của Đảng Cộng sản về một chương trình tái cơ cấu lại Chính phủ, được Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ nhằm tăng cường sự kiểm soát của đảng trong mọi khía cạnh quản lý nhà nước. Không những thế, Tân Hoa xã cũng đã công bố tài liệu nói về việc Chính phủ đã thông qua việc sáp nhập các cơ quan truyền thông nói trên. 

Sau cuộc họp lãnh đạo CCTV, CRI, CNR hôm qua tại Bắc Kinh, ông Thận Hải Hùng, 51 tuổi, Phó cục trưởng Cục quản lý về báo chí, xuất bản, phát thanh, điện ảnh và truyền hình Trung Quốc (SAPPRFT) được bổ nhiệm làm giám đốc kiêm bí thư đảng ủy “Tiếng nói Trung Quốc”.

 “Tiếng nói Trung Quốc” sẽ trở thành một bộ phận của Chính phủ Trung Quốc nhưng chịu sự kiểm soát của Ban Tuyên truyền trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cũng theo tài liệu này, nhiệm vụ chính của VOC sẽ là “thúc đẩy các lý thuyết, nguyên tắc và chính sách của đảng”, phối hợp và tổ chức các hoạt động tuyên truyền rộng khắp, tăng cường định hướng và dẫn dắt dư luận”, nhưng quan trọng nhất là “nâng cao năng lực truyền thông trên toàn cầu và kể những câu chuyện tốt về Trung Quốc”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm tới CCTV, CNR và CRI năm 2016 đã yêu cầu tất cả các cơ quan truyền thông nhà nước phải thể hiện sự trung thành tuyệt đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc. “Nếu một quốc gia bị tụt hậu, nó sẽ bị đánh bại. Nếu quốc gia đó nghèo, nó sẽ chết vì đói. Còn nếu một nước mà mất đi tiếng nói của mình, quốc gia đó sẽ bị người ta xúc phạm và sỉ nhục”, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh. 

Muốn cải thiện hình ảnh đất nước trên toàn cầu

Được biết, cơ quan truyền thông này được hình thành vào thời điểm nhà cầm quyền Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức kiểm soát thông điệp của họ trong thời đại Internet và truyền thông xã hội. Ngoài ra, họ cũng đang nỗ lực rót tiền vào các dự án tuyên truyền ở nước ngoài. 

Trong thập kỷ qua, Bắc Kinh đã chi hàng tỷ USD cho một chiến dịch toàn cầu về công tác tuyên truyền và “quyền lực mềm” nhằm nâng cao hình ảnh đất nước đối với quốc tế. Điển hình như việc CCTV đã hoạt động truyền thông mạnh mẽ ở Washington và Nairobi, thủ đô của Kenya, trong khi đó CRI  phát sóng trên 65 ngôn ngữ - nhiều hơn bất kỳ đài phát thanh nào trên thế giới. Thậm chí sâu rộng hơn, Chính phủ Trung Quốc cũng đã thành lập các trung tâm văn hoá - như các Viện Khổng Tử để quảng bá ngôn ngữ Trung Quốc - trên toàn thế giới, tăng cường viện trợ cho các tổ chức tư vấn nước ngoài nhằm nỗ lực để hình thành dư luận xã hội. 

Dưới thời ông Tập, Bắc Kinh ngày càng mong muốn được mọi người lắng nghe trên trường quốc tế, nơi mà Trung Quốc cho rằng vốn đã bị các phương tiện truyền thông phương Tây thao túng bằng các bài viết thiếu công bằng và thiên kiến về Trung Quốc. Nhiều hoạt động truyền thông của Trung Quốc ở nước ngoài bị phản đối dữ dội, các nước như Úc và Mỹ cáo buộc Bắc Kinh can thiệp chính trị thông qua các hoạt động ngoại quốc. Thậm chí, theo một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew ở Mỹ, đa số người dân ở Mỹ, Nhật Bản, Đức và Ý không có cái nhìn thiện cảm đối với Trung Quốc. Họ thậm chí còn nghi ngờ các hoạt động liên quan tới Trung Quốc. 

Điển hình nhất là sáng kiến “Vành đai, Con đường” (BRI) được ông Tập Cận Bình đưa ra năm 2013 và tích cực thúc đẩy đang nhận được cái nhìn ngờ vực, thiếu thiện chí từ thế giới. Bất chấp các tuyên bố và những hứa hẹn của chính quyền Bắc Kinh về lợi ích khi tham gia BRI, báo chí phương Tây liên tục chỉ ra những bài học đắng khi bắt tay với Trung Quốc. Giới học giả phương Tây gọi đó là những cái bẫy nợ của Trung Quốc và thực tế là nhiều nước đã rơi vào đó.

Ông Tập, người từng nhiều lần yêu cầu các phương tiện truyền thông nhà nước “kể những câu chuyện tốt về Trung Quốc”, cam kết sẽ xây dựng một hệ thống cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc ở nước ngoài, biến nó trở thành một trong những tiếng nói hàng đầu có ảnh hưởng tới các vấn đề của thế giới.

Được biết, nếu được thành lập, “Tiếng nói Trung Quốc” sẽ là một trong những cơ quan truyền thông có quy mô lớn nhất thế giới. Hiện tại, CCTV có ít nhất 10.000 nhân viên, hơn 70 văn phòng đại diện tại nước ngoài, CRI với 2.000 người đã lên sóng với hơn 60 ngôn ngữ, còn CNR có hơn 2.100 nhân viên.  

Hoài Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376