Trung Quốc muốn lập siêu đài phát thanh-truyền hình cải thiện hình ảnh đất nước

(PLO) - Trung Quốc đang muốn tạo nên một siêu đài phát thanh- truyền hình nhằm xây dựng hình ảnh nước này trên thế giới. 
Trung Quốc muốn lập siêu đài phát thanh-truyền hình cải thiện hình ảnh đất nước Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Phát triển sức mạnh mềm

Theo CNN, Đảng Cộng sản Trung Quốc lập cơ quan truyền thông “Tiếng nói Trung Quốc” (VOC) dưới sự hợp nhất của ba mạng lưới quốc gia do nhà nước điều khiển: Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), Đài phát thanh quốc tế Trung Quốc (CRI) và Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR). Dự kiến sẽ tuyển dụng hơn 14.000 người vào làm việc. 

Việc sáp nhập được tiết lộ trong một văn kiện của Đảng Cộng sản về một chương trình tái cơ cấu lại Chính phủ, được Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ nhằm tăng cường sự kiểm soát của đảng trong mọi khía cạnh quản lý nhà nước. Không những thế, Tân Hoa xã cũng đã công bố tài liệu nói về việc Chính phủ đã thông qua việc sáp nhập các cơ quan truyền thông nói trên. 

Sau cuộc họp lãnh đạo CCTV, CRI, CNR hôm qua tại Bắc Kinh, ông Thận Hải Hùng, 51 tuổi, Phó cục trưởng Cục quản lý về báo chí, xuất bản, phát thanh, điện ảnh và truyền hình Trung Quốc (SAPPRFT) được bổ nhiệm làm giám đốc kiêm bí thư đảng ủy “Tiếng nói Trung Quốc”.

 “Tiếng nói Trung Quốc” sẽ trở thành một bộ phận của Chính phủ Trung Quốc nhưng chịu sự kiểm soát của Ban Tuyên truyền trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Cũng theo tài liệu này, nhiệm vụ chính của VOC sẽ là “thúc đẩy các lý thuyết, nguyên tắc và chính sách của đảng”, phối hợp và tổ chức các hoạt động tuyên truyền rộng khắp, tăng cường định hướng và dẫn dắt dư luận”, nhưng quan trọng nhất là “nâng cao năng lực truyền thông trên toàn cầu và kể những câu chuyện tốt về Trung Quốc”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm tới CCTV, CNR và CRI năm 2016 đã yêu cầu tất cả các cơ quan truyền thông nhà nước phải thể hiện sự trung thành tuyệt đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc. “Nếu một quốc gia bị tụt hậu, nó sẽ bị đánh bại. Nếu quốc gia đó nghèo, nó sẽ chết vì đói. Còn nếu một nước mà mất đi tiếng nói của mình, quốc gia đó sẽ bị người ta xúc phạm và sỉ nhục”, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh. 

Muốn cải thiện hình ảnh đất nước trên toàn cầu

Được biết, cơ quan truyền thông này được hình thành vào thời điểm nhà cầm quyền Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức kiểm soát thông điệp của họ trong thời đại Internet và truyền thông xã hội. Ngoài ra, họ cũng đang nỗ lực rót tiền vào các dự án tuyên truyền ở nước ngoài. 

Trong thập kỷ qua, Bắc Kinh đã chi hàng tỷ USD cho một chiến dịch toàn cầu về công tác tuyên truyền và “quyền lực mềm” nhằm nâng cao hình ảnh đất nước đối với quốc tế. Điển hình như việc CCTV đã hoạt động truyền thông mạnh mẽ ở Washington và Nairobi, thủ đô của Kenya, trong khi đó CRI  phát sóng trên 65 ngôn ngữ - nhiều hơn bất kỳ đài phát thanh nào trên thế giới. Thậm chí sâu rộng hơn, Chính phủ Trung Quốc cũng đã thành lập các trung tâm văn hoá - như các Viện Khổng Tử để quảng bá ngôn ngữ Trung Quốc - trên toàn thế giới, tăng cường viện trợ cho các tổ chức tư vấn nước ngoài nhằm nỗ lực để hình thành dư luận xã hội. 

Dưới thời ông Tập, Bắc Kinh ngày càng mong muốn được mọi người lắng nghe trên trường quốc tế, nơi mà Trung Quốc cho rằng vốn đã bị các phương tiện truyền thông phương Tây thao túng bằng các bài viết thiếu công bằng và thiên kiến về Trung Quốc. Nhiều hoạt động truyền thông của Trung Quốc ở nước ngoài bị phản đối dữ dội, các nước như Úc và Mỹ cáo buộc Bắc Kinh can thiệp chính trị thông qua các hoạt động ngoại quốc. Thậm chí, theo một cuộc khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew ở Mỹ, đa số người dân ở Mỹ, Nhật Bản, Đức và Ý không có cái nhìn thiện cảm đối với Trung Quốc. Họ thậm chí còn nghi ngờ các hoạt động liên quan tới Trung Quốc. 

Điển hình nhất là sáng kiến “Vành đai, Con đường” (BRI) được ông Tập Cận Bình đưa ra năm 2013 và tích cực thúc đẩy đang nhận được cái nhìn ngờ vực, thiếu thiện chí từ thế giới. Bất chấp các tuyên bố và những hứa hẹn của chính quyền Bắc Kinh về lợi ích khi tham gia BRI, báo chí phương Tây liên tục chỉ ra những bài học đắng khi bắt tay với Trung Quốc. Giới học giả phương Tây gọi đó là những cái bẫy nợ của Trung Quốc và thực tế là nhiều nước đã rơi vào đó.

Ông Tập, người từng nhiều lần yêu cầu các phương tiện truyền thông nhà nước “kể những câu chuyện tốt về Trung Quốc”, cam kết sẽ xây dựng một hệ thống cơ quan tuyên truyền của Trung Quốc ở nước ngoài, biến nó trở thành một trong những tiếng nói hàng đầu có ảnh hưởng tới các vấn đề của thế giới.

Được biết, nếu được thành lập, “Tiếng nói Trung Quốc” sẽ là một trong những cơ quan truyền thông có quy mô lớn nhất thế giới. Hiện tại, CCTV có ít nhất 10.000 nhân viên, hơn 70 văn phòng đại diện tại nước ngoài, CRI với 2.000 người đã lên sóng với hơn 60 ngôn ngữ, còn CNR có hơn 2.100 nhân viên.  

Hoài Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh

Đầu tư y tế: Công - tư phải phân minh
(PLVN) - Hoạt động của mạng lưới y tế hiện đang có nhiều vấn đề khiến dư luận xã hội hết sức quan tâm. Là một người  làm việc lâu năm trong lĩnh vực pháp luật và cũng là một nhà đầu tư trong lĩnh vực y tế, Luật sư Phạm Văn Học – Chủ tịch HĐQT BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ đã đưa ra những lời khuyên hữu ích, với mong muốn thiết lập một trật tự mới nhằm giảm bớt những phiền toái mà người dân lâu nay vẫn đang phải hứng chịu.
Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân
(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương
(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.
“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải câu chuyện đau lòng về một nữ sinh lớp 9 trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có thai, nghi do bạn học cưỡng bức, dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong sự việc này, trong đó băn khoăn liệu đối với những trường hợp xâm hại tình dục người vị thành niên, liệu người nhà nạn nhân có thể được để "xử lý nội bộ" hay không?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬