Trung Quốc chấm dứt chính sách một con

(PLO) - Các nhà làm luật Trung Quốc ngày 27/12 đưa ra quyết định lịch sử, theo đó cho phép tất cả các cặp vợ chồng ở nước này được sinh 2 con. 
Trung Quốc chấm dứt chính sách một con Ảnh minh họa.
AFP dẫn lại thông tin từ Tân Hoa xã cho biết, quyết định nói trên được đưa ra trong phiên họp diễn ra từ ngày 21 đến ngày 27/12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Thay đổi lớn trong Luật Dân số và Kế hoạch hóa gia đình sửa đổi của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Theo Luật mới này, tất cả các cặp vợ chồng đã kết hôn của Trung Quốc sẽ được phép sinh con thứ 2 nhưng Luật vẫn hạn chế sinh con thứ 3. 
Chính sách một con được Trung Quốc thực hiện từ cuối những năm 1970, trong đó quy định hầu hết các cặp vợ chồng chỉ được có một con duy nhất. Trong nhiều năm liền, giới chức Trung Quốc cho rằng chính sách này chính là chìa khóa góp phần đưa đến sự bùng nổ kinh tế của Trung Quốc và ngăn được khoảng 400 triệu ca sinh nở.
Tuy nhiên, chính sách này cũng được cho là nguyên nhân dẫn tới các vụ việc ép phá thai, phá thai để lựa chọn giới tính hay giết trẻ sơ sinh là nữ. Ngoài ra, chính sách này cũng bị cho là nửa vời khi các gia đình ở nông thôn cũng được phép có 2 con nếu con đầu của họ là nữ và các dân tộc thiểu số cũng được sinh thêm con. 
Cũng do chính sách gây tranh cãi này mà dân số hiện bao gồm khoảng 1,3 tỉ người của Trung Quốc đang già đi nhanh chóng, tình trạng mất cân bằng giới tính trở nên trầm trọng và lực lượng lao động cũng giảm sút. Trước những lo ngại này, từ tháng 1/2014, giới chức Trung Quốc đã có những nới lỏng về chính sách, trong đó có việc cho phép các cặp đôi sinh 2 con nếu một trong 2 người là con một. 
Theo ước tính của giới chức Trung Quốc, khoảng 11 triệu cặp vợ chồng ở nước này trong diện được thụ hưởng chính sách sinh thêm con. Trong đó, họ ước lượng thay đổi về luật sẽ đưa đến 2 triệu ca sinh nở mới. Song, theo số liệu được công bố hồi tháng 1/2015, trên khắp cả nước này chỉ có chưa đầy 1 triệu cặp vợ chồng có đủ điều kiện nộp đơn sinh con thứ 2 do thu nhập hạn chế và những chi phí cơ hội khác. 
Thông tin về kế hoạch sửa đổi hoàn toàn quy định sinh con trong luật của Trung Quốc đã được công bố từ hồi tháng 10 vừa qua, khi Đảng Cộng sản nước này ra tuyên bố cho biết sẽ thực hiện toàn diện chính sách “một cặp vợ chồng, 2 đứa con” nhằm đối phó tích cực với tình trạng già hóa dân số. 
Hãng tin CNN dẫn lời ông Lu Jiehua – một nhà xã hội học tại Trường Đại học Bắc Kinh – nói rằng, chính sách mới có hiệu lực từ đầu năm 2016 tới sẽ tác động tới khoảng 100 triệu cặp vợ chồng ở nước này.
"Cũng trong hôm qua, Trung Quốc đã thông qua Luật Chống khủng bố đầu tiên của nước này. Luật được thông qua nhằm “giải quyết vấn đề khủng bố ở trong nước và giúp duy trì hòa bình thế giới”, theo hãng tin Tân Hoa xã. Các chi tiết của Luật này chưa được công bố nhưng bản dự thảo được đưa ra trước đó đã vấp phải chỉ trích của một số bên cho rằng luật có thể đưa đến tình trạng tăng cường quản lý truyền thông và đe dọa tới tài sản trí tuệ của các công ty nước ngoài".
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải

Cần làm tốt hơn công tác dân vận khéo trong hoạt động hòa giải
(PLVN) -Ngày 13/7/2020, Ban Dân vận Trung ương phối hợp với Bộ Tư pháp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) và Tòa án nhân dân tối cao tổ chức Hội nghị “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. Để hiểu rõ hơn về việc vận dụng dân vận khéo trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, gắn với công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh về vấn đề trên.

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế

Sôi động phong trào thể thao đất Cố đô Huế
(PLVN) - Ra đường vào sáng sớm hay chiều tà có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh từng tốp người nhộn nhịp sải bước, sảng khoái hòa mình vào không khí thể dục sôi động của đất cố đô...

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?

PVEP vượt qua 'khủng hoảng kép' ra sao?
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, dù phải trải qua “khủng hoảng kép” khi vừa chịu tác động dịch Covid-19 vừa chịu tác động giá dầu thế giới giảm sâu nhưng Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) đã đưa ra nhiều giải pháp vượt qua khó khăn.

Ngành Hải quan chỉ ra 3 phương thức gian lận xuất xứ phổ biến

Ngành Hải quan chỉ ra 3 phương thức gian lận xuất xứ phổ biến
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, ngành Hải quan đã triển khai chuyên đề chống gian lận xuất xứ, chuyển tải bất hợp pháp và từ kết quả kiểm tra, xác minh thấy nổi lên 3 phương thức gian lận phổ biến. Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo chuyên đề về hoạt động kiểm tra, điều tra phòng chống gian lận xuất xứ hàng Việt Nam xuất khẩu.

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này!

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này!
(PLVN) - Tại Đắk Lắk, một vụ gian lận cấp chứng chỉ hành nghề y vừa bị phanh phui. Các bác sỹ đến thực tập “chui” ở bệnh viện (tức không thực tập gì, kiểu “đánh trống, ghi tên trong học tại chức) sau đó được cấp chứng chỉ rồi chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề y. 

Vụ đương sự định nhảy lầu sau khi tòa tuyên án ở TP HCM: VKS nêu nhiều điểm bất hợp lý

Vụ đương sự định nhảy lầu sau khi tòa tuyên án ở TP HCM: VKS nêu nhiều điểm bất hợp lý
(PLVN) - Như PLVN phản ánh, vụ án ông Phan Quý (SN 1953, ngụ quận 12, TP HCM) kiện ông Lê Văn Dư (SN 1978), ông Khâu Văn Sĩ (SN 1959), ông Lê Sĩ Thắng (SN 1984) đòi lại 674m2 đất nông nghiệp mà ông Quý đã bán cho cả ba người tại số thửa là 504, tờ bản đồ 40, thuộc phường 15, quận Gò Vấp, TP HCM. Nhiều người đặt câu hỏi: Nỗi uất ức nào khiến vợ ông Lê Văn Dư (SN 1978) là bị đơn trong vụ án phải nhảy lầu tự tử, rất may là bảo vệ tòa án kịp thời ngăn cản?

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho người dân nợ tiền sử dụng đất

Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn cho người dân nợ tiền sử dụng đất
(PLVN) - Sau khi Chính phủ có Nghị định 79/2019 sửa đổi Điều 16 Nghị định số 45/2014, hàng ngàn hộ dân của Đà Nẵng nợ tiền đất tái định cư như tháo được mối lo. Tuy nhiên, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND khóa IX đang diễn ra, nhiều đại biểu cho biết, việc thực hiện Nghị định 79/2019 về thu tiền sử dụng đất tại TP Đà Nẵng vẫn đang gặp rất nhiều vướng mắc. 

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo

Phạt nặng vi phạm trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo
(PLVN) - Tại Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị nhiều mức phạt nặng và phạm vi rộng hơn so với các văn bản hiện hành.

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng): Gắn biển ba công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận

Quận Hồng Bàng (Hải Phòng): Gắn biển ba công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận
(PLVN) - Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng vừa tổ chức gắn biển 3 công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ quận Hồng Bàng lần thứ 23 (nhiệm kỳ 2020 – 2025). Theo đó, 3 công trình được quận Hồng Bàng tổ chức gắn biển là: Trụ sở UBND phường Hoàng Văn Thụ, công trình Nhà thư viện quận và nhà lớp học ba tầng Trường Mầm non Quán Toan. 
Hậu Giang quyết xử lý triệt để “tín dụng đen”, đua xe trái phép

Hậu Giang quyết xử lý triệt để “tín dụng đen”, đua xe trái phép

(PLVN) - Ngày 7/7, tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tiến Châu đã có báo cáo giải trình và trả lời kiến nghị của người dân xoay quanh những vấn đề “nóng” trên địa bàn. Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang yêu cầu các cơ quan chức năng địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp xử lý tình trạng đua xe trái phép, cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬