Trung Quốc chấm dứt chính sách một con

(PLO) - Các nhà làm luật Trung Quốc ngày 27/12 đưa ra quyết định lịch sử, theo đó cho phép tất cả các cặp vợ chồng ở nước này được sinh 2 con. 
Trung Quốc chấm dứt chính sách một con Ảnh minh họa.
AFP dẫn lại thông tin từ Tân Hoa xã cho biết, quyết định nói trên được đưa ra trong phiên họp diễn ra từ ngày 21 đến ngày 27/12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Thay đổi lớn trong Luật Dân số và Kế hoạch hóa gia đình sửa đổi của Trung Quốc sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2016. Theo Luật mới này, tất cả các cặp vợ chồng đã kết hôn của Trung Quốc sẽ được phép sinh con thứ 2 nhưng Luật vẫn hạn chế sinh con thứ 3. 
Chính sách một con được Trung Quốc thực hiện từ cuối những năm 1970, trong đó quy định hầu hết các cặp vợ chồng chỉ được có một con duy nhất. Trong nhiều năm liền, giới chức Trung Quốc cho rằng chính sách này chính là chìa khóa góp phần đưa đến sự bùng nổ kinh tế của Trung Quốc và ngăn được khoảng 400 triệu ca sinh nở.
Tuy nhiên, chính sách này cũng được cho là nguyên nhân dẫn tới các vụ việc ép phá thai, phá thai để lựa chọn giới tính hay giết trẻ sơ sinh là nữ. Ngoài ra, chính sách này cũng bị cho là nửa vời khi các gia đình ở nông thôn cũng được phép có 2 con nếu con đầu của họ là nữ và các dân tộc thiểu số cũng được sinh thêm con. 
Cũng do chính sách gây tranh cãi này mà dân số hiện bao gồm khoảng 1,3 tỉ người của Trung Quốc đang già đi nhanh chóng, tình trạng mất cân bằng giới tính trở nên trầm trọng và lực lượng lao động cũng giảm sút. Trước những lo ngại này, từ tháng 1/2014, giới chức Trung Quốc đã có những nới lỏng về chính sách, trong đó có việc cho phép các cặp đôi sinh 2 con nếu một trong 2 người là con một. 
Theo ước tính của giới chức Trung Quốc, khoảng 11 triệu cặp vợ chồng ở nước này trong diện được thụ hưởng chính sách sinh thêm con. Trong đó, họ ước lượng thay đổi về luật sẽ đưa đến 2 triệu ca sinh nở mới. Song, theo số liệu được công bố hồi tháng 1/2015, trên khắp cả nước này chỉ có chưa đầy 1 triệu cặp vợ chồng có đủ điều kiện nộp đơn sinh con thứ 2 do thu nhập hạn chế và những chi phí cơ hội khác. 
Thông tin về kế hoạch sửa đổi hoàn toàn quy định sinh con trong luật của Trung Quốc đã được công bố từ hồi tháng 10 vừa qua, khi Đảng Cộng sản nước này ra tuyên bố cho biết sẽ thực hiện toàn diện chính sách “một cặp vợ chồng, 2 đứa con” nhằm đối phó tích cực với tình trạng già hóa dân số. 
Hãng tin CNN dẫn lời ông Lu Jiehua – một nhà xã hội học tại Trường Đại học Bắc Kinh – nói rằng, chính sách mới có hiệu lực từ đầu năm 2016 tới sẽ tác động tới khoảng 100 triệu cặp vợ chồng ở nước này.
"Cũng trong hôm qua, Trung Quốc đã thông qua Luật Chống khủng bố đầu tiên của nước này. Luật được thông qua nhằm “giải quyết vấn đề khủng bố ở trong nước và giúp duy trì hòa bình thế giới”, theo hãng tin Tân Hoa xã. Các chi tiết của Luật này chưa được công bố nhưng bản dự thảo được đưa ra trước đó đã vấp phải chỉ trích của một số bên cho rằng luật có thể đưa đến tình trạng tăng cường quản lý truyền thông và đe dọa tới tài sản trí tuệ của các công ty nước ngoài".
Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì tiền, lừa cả người thân

Vì tiền, lừa cả người thân
(PLVN) - Cũng vì anh em trong họ nên khi bị cáo rao bán thửa đất của cha mẹ để trả nợ, những người bị hại hoàn toàn tin tưởng, còn đưa tiền nhờ bị cáo làm thủ tục sang tên. Họ cũng từng gợn chút nghi ngờ nhưng khi bị cáo mang đứa con bị bại não ra thề thốt thì họ lại tin. Không ngờ, bị cáo đã lợi dụng mối quan hệ thân thiết để lừa đảo cả anh em họ hàng số tiền hàng tỉ đồng...
“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

“Bệnh dịch” nhảy múa cuồng loạn đến chết ở Pháp 500 năm trước

(PLVN) - Đầu thế kỷ 16, tại Strasbourg (Đông Bắc nước Pháp) bùng nổ một dịch bệnh kỳ lạ mang tên “dịch bệnh nhảy múa”. Không nhạc, không niềm vui, nhưng khoảng 400 người đã nhảy múa thâu đêm suốt sáng không nghỉ ngơi trong khoảng 1 tháng, một số người đã gục ngã hoặc thậm chí tử vong vì lên cơn đau tim, đột quỵ hoặc kiệt sức.

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"

Tháng Bảy tiết Vu Lan, rơi lệ nghĩ về "Thập ân phụ mẫu"
(PLVN) - Mẫu tử liền tâm, Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ, Lòng mẹ bao la như biển Thái Bình... Thơ ca từ ngàn năm trước đến vạn năm sau đã và vẫn sẽ viết về công ơn của mẹ cũng không kể xiết. Tháng Bảy tiết Vu Lan, trái tim con càng thổn thức khi nghĩ về mẹ. Về ân đức của mẹ, đạo Phật có Kinh “Thập ân” đúc rút ngắn gọn, giản dị về 10 ân nghĩa, công ơn lớn của mẹ đối với con cái, dẫu đọc lại ngàn lần vẫn cảm động rơi lệ như đọc buổi đầu... 

Phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19

Phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Chiều ngày 04/8/2020 tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã tiến hành phiên hội chẩn thứ 7 về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID-19.
Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản

Xử lý dứt điểm tình trạng nợ đọng văn bản

(PLVN) - Cắt giảm tối đa văn bản quy định chi tiết, nhất là thông tư, theo hướng một nghị định, các bộ chỉ ban hành một thông tư hướng dẫn nhằm khắc phục sự chồng chéo, bảo đảm sự thông thoáng, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Muôn cách hành xử thời Covid

Muôn cách hành xử thời Covid
(PLVN) - Dường như các “anh hùng bàn phím” đã vội vã quên ngay chuyện bị xử phạt, bị cộng đồng mạng “ném đá”, bị dư luận chê bai, bị người thân chỉ trích vì những thông tin thất thiệt, bịa chuyện trên trang cá nhân của mình khi dịch Covid-19 mới xảy ra. 
Bão số 2 khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng

Bão số 2 khiến nhiều địa phương thiệt hại nặng

(PLVN) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 4/8 đến hôm nay (5/8), ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 30-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. 

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép

Hậu trường “lắt léo” của một trạm bê tông trái phép
(PLVN) - Ngày 11/4/2019, UBND TP Tam Kỳ có văn bản cho BQL Dự án ĐTXD tỉnh Quảng Nam mượn tạm mặt bằng để tập kết vật tư, bãi đúc cấu kiện bê tông đúc sẵn và trạm bê tông phục vụ thi công xây dựng đường Điện Biên Phủ. Tuy nhiên không hiểu sao, BQL đã cho Cty TNHH ĐTXD Nguyên Duy Phát mượn lại mặt bằng tạm này. Ngay sau đó Nguyên Duy Phát ký hợp đồng liên danh với Cty TNHH Bắc Trung Nam và trạm bê tông được dựng lên để sản xuất bê tông tươi.

Làm gì để thu hút vốn FDI hiệu quả?

Làm gì để thu hút vốn FDI hiệu quả?
(PLVN) - Trong khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu có khả  năng suy giảm tới 40% trong năm 2020 do tác động của đại dịch Covid-19, thì kết quả thu hút đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam vẫn tương đối khả quan. 
Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tại Nội Bài

Triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không tại Nội Bài

(PLVN) - Tổng cục Hải quan cho biết, Sân bay quốc tế Nội Bài đã được Tổng cục Hải quan lựa chọn để triển khai thí điểm Cơ chế một cửa quốc gia đường hàng không, đồng thời triển khai Hệ thống quản lý, giám sát tự động và Cục Hải quan Hà Nội được chỉ định là đơn vị đầu tiên triển khai.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬