​Trung Quốc: Bắt buộc lưu trữ dữ liệu cá nhân

(PLO) - Luật an ninh mạng mới được thắt chặt của Trung Quốc buộc mọi công ty kể cả các hãng quốc tế, phải lưu trữ dữ liệu cá nhân tại các máy chủ ở Trung Quốc. 
​Trung Quốc: Bắt buộc lưu trữ dữ liệu cá nhân Trung Quốc tăng cường an ninh mạng nhằm chống nạn gian lận trực tuyến và gian lận qua điện thoại đang gia tăng dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và gây mất ổn định xã hội

Theo lời của giới chức Trung Quốc, luật này nhằm bảo vệ người dùng và không nhằm mục đích hạn chế hoạt động của các công ty nước ngoài. 

Cấm thu thập, bán thông tin cá nhân

Điều luật mới có hiệu lực từ ngày 1/6/2017 và nghiêm cấm việc thu thập cũng như bán thông tin cá nhân của người dùng mạng. Bên cạnh đó, các công ty phải lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ đặt tại Trung Quốc, và người dân được quyền yêu cầu xóa thông tin về họ. 

Luật mới là nỗ lực mới nhất của Chính phủ Trung Quốc, có nghĩa đối với những ai muốn kinh doanh ở Trung Quốc, Bắc Kinh đều có quyền quyết định về những gì họ có thể làm và những gì họ có thể nói. Tuy nhiên, trong một bức thư được gửi cho Cục Không gian mạng Trung Quốc (CAC) mà hãng tin Reuters được xem, một nhóm đại diện các doanh nghiệp châu Âu đã cảnh báo luật này có thể dẫn đến “nhiều bất ổn và rủi ro lớn trong thực thi”.

Phòng Thương mại Liên hiệp châu Âu tại Trung Quốc nói với CAC rằng, điều luật này “đầy những khiếm khuyết” và kêu gọi trì hoãn ngày ban hành luật để “cho phép (dự luật) được bàn bạc một cách đầy đủ”. Tuy nhiên, Cục Không gian mạng cho hay luật này vẫn có hiệu lực từ ngày 1/6 như đã định. “Mục đích của luật này là bảo vệ chủ quyền mạng quốc gia và an ninh quốc gia (của Trung Quốc)... hơn là hạn chế các cơ quan nước ngoài”, Cục này nói trong một thông cáo trên trang chủ. Luật không hạn chế các công ty nước ngoài hay các công nghệ và sản phẩm của họ vào thị trường Trung Quốc, và cũng không hạn chế dòng lưu thông tự do, có trật tự của dữ liệu theo đúng pháp luật”. 

Kiểm soát chặt

Trung Quốc ban hành điều luật mới cùng thời điểm đưa ra các quy định quản lý nội dung tin tức mạng chặt chẽ hơn. Các công ty phát hành, chia sẻ hay biên tập tin tức sẽ cần có giấy phép của chính phủ để hoạt động và các nhân viên cấp cao phải được chính phủ phê duyệt. Các tổ chức không có giấy phép sẽ không được đưa tin hay bình luận về chính phủ, nền kinh tế, quân đội, ngoại giao và “các lĩnh vực công ích khác”.

Khi các biện pháp này được công bố, CAC nói họ sẽ “tăng cường việc phát triển tin tức trên mạng một cách lành mạnh và có trật tự”. Trong khi đó, New York Times cho rằng, luật mới này khiến các công ty quốc tế, những tập đoàn đa quốc gia hiện đang hoạt động tại Trung Quốc “phải đoán xem” thế nào là thông tin dữ liệu thuộc diện bị quản lý. 

Luật Hình sự Trung Quốc quy định những hành vi chiếm giữ, buôn bán hoặc cung cấp phi pháp 500 dữ liệu liên quan đến thông tin về tín dụng hoặc tài sản cá nhân sẽ có thể bị xử phạt lên đến 7 năm tù giam. Ngoài ra, những đối tượng bị kết tội buôn bán hoặc cung cấp thông tin cá nhân cho những người khác sẽ có thể bị phạt tù tối đa là 3 năm nếu hành vi phạm tội có những tình tiết nghiêm trọng; trong trường hợp tình tiết phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng vi phạm có thể bị phạt tù lên đến 7 năm.

Để áp dụng pháp luật trong công tác xử lý các vụ án hình sự liên quan đến hành vi xâm phạm thông tin cá nhân, Toà án nhân dân Tối cao (SPC) và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Trung Quốc (SPP) cũng hướng dẫn, những hành vi cung cấp thông tin cá nhân của công dân cho một người nhất định cũng như thông qua mạng Internet hoặc những thủ đoạn khác để phát tán thông tin cá nhân của công dân đều bị coi là hành vi phạm tội “cung cấp thông tin cá nhân của công dân” theo quy định của Luật Hình sự.

Có tới 10 loại “tình tiết nghiêm trọng”, trong đó có chiếm giữ, buôn bán hoặc cung cấp phi pháp trên 50 dữ liệu thông tin cá nhân về vị trí, nội dung thư tín, tín dụng hoặc tài sản của cá nhân; chiếm giữ, buôn bán hoặc cung cấp phi pháp trên 500 dữ liệu thông tin cá nhân về nơi ở, hồ sơ y tế, hoạt động giao dịch hoặc những thông tin khác có thể ảnh hưởng tới an toàn sức khoẻ và tài sản của công dân; chiếm giữ, buôn bán hoặc cung cấp phi pháp trên 5.000 dữ liệu thông tin cá nhân khác ngoài 2 chủng loại dữ liệu thông tin vừa nêu...

Hành vi phạm tội được coi là có “tình tiết đặc biệt nghiêm trọng” khi số lượng dữ liệu về 3 chủng loại thông tin cá nhân nói trên lần lượt lên đến hơn 500, 5.000 và 50.000 hoặc gây ra những hậu quả nghiêm trọng như khiến người bị hại tử vong, bị thương nặng, tổn hại tinh thần hoặc bị bắt cóc, gây ra những tổn thất kinh tế hoặc ảnh hưởng xã hội nghiêm trọng...

Thái độ quyết liệt đối với các hành vi xâm phạm thông tin cá nhân diễn ra trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều ý kiến bức xúc trong dư luận Trung Quốc phản ánh về sự bùng phát nạn gian lận trực tuyến và gian lận qua điện thoại, dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về tài sản và gây mất ổn định xã hội. 

​Ngọc Thanh (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế

Giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế
(PLVN) - Chính phủ vừa ra Nghị quyết về giải pháp đối với biên chế sự nghiệp giáo dục và y tế, nêu rõ, mặc dù Chính phủ đã bổ sung 20.300 biên chế giáo viên mầm non cho 14 tỉnh có mức tăng dân số cơ học cao và 5 tỉnh Tây Nguyên nhưng vẫn phát sinh một số khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng đến chất lượng cung ứng dịch vụ sự nghiệp giáo dục và y tế, thực hiện chủ trương “có học sinh thì phải có giáo viên đứng lớp”, “có bệnh nhân thì phải có viên chức y tế”.
Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

(PLVN) - Quy định sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việcDự thảo Thông tư của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định về sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Đâu rồi sự mẫu mực?

Đâu rồi sự mẫu mực?
(PLVN) - Một loạt các cán bộ cấp cao thuộc tỉnh ở các địa phương khác nhau viết đơn “xin thôi chức” khiến dư luận quan tâm và không ít lời bình phẩm về phương cách hành xử này.

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân cháy kho hóa chất tại Hà Nội
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng tập trung khắc phục hậu quả, khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy kho chứa hóa chất tại quận Long Biên, TP Hà Nội.

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?
(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam

Nét chấm phá vui tươi trong bức tranh Pháp luật Việt Nam
(PLVN) - Nhớ những đêm trắng cả Ban hối hả thâu đêm làm báo: Viết bài, biên tập, trình bày, rồi cả những màn tranh luận nảy lửa. Lãnh đạo trong Ban Biên tập cũng thường xuyên phải thức giữa đêm khuya để duyệt bài. Để rồi sớm mai, khi ngày mới bắt đầu, khắp các nẻo đường từ thành thị sôi động đến tỉnh lẻ xa xôi đều rộn rã âm thanh quen thuộc của những xe báo dạo “Mời các bạn đón đọc thông tin duy nhất, độc quyền chỉ có trên Câu chuyện Pháp luật, Xa lộ Pháp luật” mới thân thương, xúc động làm sao! 

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19

Ông Kim Jong-un giải thích lý do Triều Tiên không lây nhiễm COVID-19
(PLVN) - Nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói rằng nhờ Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và sự đồng tâm hiệp lực của nhân dân nên đã ngăn chặn được virus corona không xâm nhập vào đất nước - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin hôm 3/7.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga

(PLVN) - Hôm qua - 3/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi trao đổi trực tuyến với Thượng tướng A.V. Fomin, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng

Trải nghiệm "đệ nhất hùng quan" Mã Pí Lèng
(PLVN) - Bỏ qua những vụ lùm xùm liên quan đến danh thắng Mã Pí Lèng thời gian gần đây như xây biệt phủ trái phép trên đỉnh đèo, rồi du khách chụp ảnh khỏa thân tự sướng đội lốt bảo vệ môi trường… Mã Pí Lèng vẫn là đệ nhất hùng quan say lòng các nhà nghiên cứu và du khách…

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"

Ngẫm về triết lý "tấm vải liệm không có túi"
(PLVN) - Con người sống ở đời, mỗi ngày đều không khỏi lo lắng, muộn phiền vì những chuyện cơm áo gạo tiền, tâm can không mấy khi được an tĩnh, trong tư tưởng hầu như chỉ xoay quanh một chữ tiền. Tiền bạc vốn là vật ngoài thân, thế nhưng từ xưa đến nay những người đặt tiền lên trên tất cả nhiều không sao đếm xuể.

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)

Uẩn khúc vụ mất tích 5 đứa trẻ nhà Sodder (Kỳ cuối)
(PLVN) - Sau vụ cháy kinh hoàng không rõ nguyên nhân tại Sodder, 5 đứa con kháu khỉnh của họ đã mất tích không dấu vết, hệt như chúng "bốc hơi", như chưa từng hiện diện trong cuộc đời này. Đến nay đã 80 năm trôi qua nhưng vụ cháy và sự biến mất của đám trẻ vẫn là một bí ẩn...
Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

Tiếp bài “Heo lậu chiếm lĩnh thị trường tại Đồng Nai”: Kiểm tra, xử phạt chỉ giải quyết được “phần ngọn”?

(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, từ nhiều năm nay, hàng chục lò mổ heo lậu ở phường Long Bình (TP Biên Hòa, Đồng Nai) ngang nhiên hoạt động bất chấp các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần vào cuộc để kiểm tra, xử phạt nhưng tình trạng mổ heo lậu ở đây vẫn không chấm dứt, gây nhức nhối cho người dân trong khu vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬