Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua vùng trời Nhật Bản

(PLO) - Triều Tiên ngày 29/8 đã phóng một tên lửa đạn đạo qua Nhật Bản, dấy lên cảnh báo trên toàn cầu và phản ứng giận dữ từ Tokyo.
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo qua vùng trời Nhật Bản Tên lửa Triều Tiên tại một cuộc diễu hành

AFP dẫn thông tin từ giới chức Hàn Quốc cho biết tên lửa mới nhất của Triều Tiên được phóng đi từ Sunan ở gần Bình Nhưỡng, đi theo hướng Đông, qua Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương. Theo Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc, tên lửa đã bay được khoảng 2.700km và đạt được độ cao tối đa khoảng 550km. 

Nhật Bản đã ngay lập tức lên tiếng phản đối động thái từ Triều Tiên. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi đây là một “mối đe dọa chưa từng có tiền lệ, nguy hiểm và nghiêm trọng”. Ông Abe cho rằng vụ việc là một hành động thái quá, gây tổn hại lớn tới hòa bình và an ninh của khu vực. Thủ tướng Nhật Bản cũng cho biết ông đã có cuộc điện đàm kéo dài 40 phút với ông Trump. Trong đó, theo ông Abe, 2 bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa áp lực với Triều Tiên”. Hội đồng bảo an LHQ cùng ngày đã triệu tập một cuộc họp khẩn để bàn về vụ việc theo đề nghị của Nhật Bản và Mỹ. 

Ông Robert Wood – đại diện thường trực của Mỹ tại Hội nghị giải trừ quân bị của LHQ tại Geneva – gọi đây là một hành vi khiêu khích khác của Triều Tiên, một “mối quan ngại lớn”. Nhưng Trung Quốc – đối tác thương mại chính của Triều Tiên – đã kêu gọi các bên kiềm chế. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng tình hình đã đạt đến đỉnh điểm nhưng đồng thời cũng cảnh báo áp lực và các lệnh trừng phạt không thể giải quyết được hoàn toàn vấn đề. Nga cũng khẳng định nước này vô cùng quan ngại về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra sau khi Triều Tiên hồi tháng trước đã tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần đầu cho thấy Bình Nhưỡng có thể phát triển tên lửa chạm tới phần lục địa của Mỹ, đồng thời dấy lên căng thẳng trong khu vực. Triều Tiên khi đó cũng dọa sẽ bắn tên lửa tới lãnh thổ Guam của Mỹ, kéo theo cảnh báo đầy mạnh mẽ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Guam cách Triều Tiên khoảng 3.500km. Bất kỳ vụ phóng tên lửa nào từ Triều Tiên tới Guam nếu xảy ra cũng đều sẽ phải bay qua Nhật Bản. Do đó, các nhà phân tích hiện cho rằng vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên đã đặt ra một thách thức lớn đối với cả Mỹ và Nhật. 

Ông Euan Graham ở Viện Lowy của Australia thì lý giải việc Triều Tiên phóng tên lửa tới Guam có thể bị Mỹ xem là ranh giới đỏ. Do vậy, thay vào đó, Bình Nhưỡng đã chọn giải pháp nửa chừng. “Người Triều Tiên đang hành động rất khôn ngoan khi đặt ra một câu hỏi khó cho đồng minh chủ chốt của Mỹ ở tây Thái Bình Dương là Nhật Bản nhưng đồng thời cũng không đến mức đẩy căng thẳng gia tăng đến mức Mỹ xem xét nghiêm túc các biện pháp quân sự”, ông Graham nhận định và cho rằng động thái mới nhất của Triều Tiên cũng cho thấy họ đang kiểm soát vòng leo thang căng thẳng. 

Lần cuối cùng Triều Tiên phóng rocket qua vùng trời Nhật Bản là năm 2009, nhưng Bình Nhưỡng khẳng định đó là một vụ phóng vệ tinh. Trước đó, năm 1998, Triều Tiên cũng đã thực hiện một vụ phóng tên lửa qua không phận của Nhật. Trước đây, Nhật Bản từng tuyên bố sẽ bắn hạ tên lửa hay rocket của Triều Tiên đe dọa lãnh thổ nước này. Tuy nhiên, khi tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật khoảng 2 phút trong ngày 29/8, phía Nhật đã không có động thái thực hiện đe dọa này. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera lý giải nguyên nhân là do các tướng lĩnh Nhật Bản cho rằng tên lửa không đe dọa nước Nhật. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục
Mỹ cáo buộc Hezbollah tàng trữ hóa chất gây nổ ở châu Âu

Mỹ cáo buộc Hezbollah tàng trữ hóa chất gây nổ ở châu Âu

(PLVN) - Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 17/9  cho biết, nhóm chiến binh Hezbollah đã tàng trữ các hóa chất có thể được sử dụng để chế tạo chất nổ ở một số nước châu Âu, khi ông kêu gọi các nước ở châu Âu và các nơi khác áp đặt lệnh cấm đối với tổ chức này.

Đọc thêm

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”

Gian nan công cuộc xóa bỏ niềm tin bệnh hoạn về việc “cưỡng hiếp trinh nữ có thể chữa HIV”
(PLVN) - Ở nhiều quốc gia châu Phi điển hình như Cộng Hòa Nam Phi, Cộng hòa Malawi... từ lâu đã tồn tại hủ tục tảo hôn, bắt cóc những em gái bắt ép trở thành vợ cũng những người đàn ông mà họ không hề có tình yêu. Thậm chí tập tục này đã lệnh lạc đi xa hơn khi có những kẻ bệnh hoạn luôn tin rằng quan hệ tình dục với trinh nữ có thẻ chữa khỏi căn bệnh thế kỷ. 

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân

Hữu Lũng, Lạng Sơn: Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai bị phản ánh gây khó dễ cho công dân
(PLVN) - Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Hữu Lũng  hướng dẫn người dân làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và khẳng định hồ sơ đủ điều kiện tách thửa. Thế nhưng khi người dân làm xong thủ tục thì Chi nhánh này lại trả hồ sơ từ chối việc tách thửa. Cách giải quyết “bất nhất” khiến người dân cho rằng đã thiệt hại cả về vật chất, công sức, thời gian.

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?

Đối tượng, điều kiện nào được mua hàng miễn thuế?
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 100/2020/NĐ-CP về kinh doanh hàng miễn thuế (HMT) quy định về chính sách quản lý đối với hoạt động kinh doanh HMT; thủ tục hải quan, giám sát hải quan đối với hoạt động kinh doanh HMT. 

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua

Hốt hoảng phát hiện ung thư đường tiêu hóa từ biểu hiện dễ bỏ qua
(PLVN) - Do triệu chứng bệnh ung thư đường tiêu hóa không điển hình nên người dân dễ chủ quan, khám sức khỏe định kỳ là cách hữu hiệu để phát hiện sớm, mang lại cơ hội sống có thể kéo dài trên 10 năm, thậm chí là khỏi bệnh. Nếu phát hiện muộn thì hiệu quả điều trị thấp, tốn kém kinh phí và đau đớn cho bệnh nhân.

Sự hồi sinh của Quang Hải

Sự hồi sinh của Quang Hải
(PLVN) - Sau một thời gian dài "vô duyên" trước cầu môn đối phương và những ồn ào về tình ái, Quang Hải trở lại thầm lặng hơn và góp phần lớn đưa CLB Hà Nội vào chung kết Cup Quốc gia.

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vào chiều qua (18/9), Tổng Giám đốc (TGĐ) EVN Trần Đình Nhân khẳng định, việc tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại để  ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn giai đoạn 2021-2025.
Hiểu sử Việt qua tên đường

Hiểu sử Việt qua tên đường

(PLVN) - Qua những tên đường, tên danh nhân, học sinh Việt Nam nói riêng và người Việt nói chung tiếp cận với những nhân vật lịch sử. Cũng từ đó sẽ gợi dậy sự tò mò, mong muốn tìm hiểu, ghi nhớ...

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19
(PLVN) - “Dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn. Nhưng trong rất nhiều đổi thay đó, cái còn lại chính là văn hóa doanh nghiệp.”- ông Lê Quang Vũ - Giám đốc điều hành Công ty CP phát triển nội dung Blue C khẳng định.

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trình độ đại học đối với các ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề năm 2020 và ngành Sư phạm đã thảo luận, phân tích dữ liệu, xác định và thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬