Triều Tiên gửi thông điệp cứng rắn tới tân Tổng thống Donald Trump.

(PLO) - Trong một thông điệp mới nhất của mình, Triều Tiên cho biết có thể nước này sẽ tiến hành khởi động chương trình tên lửa đạo liên lục địa “bất cứ lúc nào”, ngay cả khi Bình Nhưỡng để ngỏ khả năng đàm phán với tân Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. 
Triều Tiên gửi  thông điệp cứng rắn tới tân Tổng thống Donald Trump.

Vươn tới lục địa Mỹ

Theo CNN, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang ngày càng tăng lên kể từ khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi thông điệp năm mới của mình rằng nước này rất có thể sẽ tiến hành thử nghiệm loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang vũ khí hạt nhân tới tận lục địa của Mỹ. Trong một tuyên bố ngày 8/1, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay, “Chính Mỹ là nguyên nhân dẫn đến việc Triều Tiên thúc đẩy phát triển chương trình tên lửa của mình”. 

Trước phát biểu trên, cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Ash Carter ngay lập tức phản ứng trong cuộc nói chuyện với đài NBC trong chương trình “Gặp gỡ báo chí”, ông Carter gọi chương trình tên lửa của Triều Tiên là “mối đe dọa nghiêm trọng” và  Mỹ sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào nhằm vào nước này và cả những nước đồng minh với Mỹ.  

Tuy nhiên, ngày 11/1, ông  Ash Carter lại nói rằng,  không cần thiết bắn hạ tên lửa đạn đạo liên lục địa Triều Tiên nếu nó không mang tới mối đe dọa. “Nếu tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa thì chắc chắn Mỹ sẽ ngăn chặn. Nhưng nếu  không phải là mối đe dọa, không nhất thiết phải làm như vậy. Thứ nhất, do Mỹ có thể có nhiều lợi thế hơn về lưu trữ kho máy bay đánh chặn. Thứ hai, Mỹ sẽ thu thập thông tin tình báo từ các chuyến bay thay vì đánh chặn tên lửa ICBM nếu chúng không gây nguy hại”, ông Carter nói. Lầu Năm Góc cuối tuần trước tuyên bố rất tự tin về khả năng phòng thủ trước một cuộc tấn công bằng tên lửa từ Triều Tiên.

Trung Quốc và Hàn Quốc cảnh báo

Về phần mình, Hàn Quốc có kế hoạch triển khai một hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ - bất chấp sự phản đối của Trung Quốc - để bảo vệ chống lại bất kỳ mối đe dọa từ miền Bắc.

Trước đó ngày 9/1, Trung Quốc và Hàn Quốc cũng đã lên án các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên và cảnh báo rằng động thái đó sẽ dẫn tới những lệnh trừng phạt nặng nề hơn nữa. “Nếu Triều Tiên không để ý đến lời cảnh báo của chính tôi, nước này sẽ phải đối mặt với lệnh trừng phạt với áp lực mạnh mẽ hơn và triệt để hơn từ cộng đồng quốc tế” phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun nói.  

Cho đến giờ phút này, những lệnh trừng phạt nghiêm khắc vẫn không thể ngăn cản Bình Nhưỡng tiến hành việc phát triển chương trình tên lửa hạt nhân của mình. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên ám chỉ những lệnh trừng phạt này và cho biết các quan chức Mỹ “thao thao rác rưởi” khi cho rằng những chính sách của ông Obama sẽ được duy trì trong tương lai. “Bất kỳ ai muốn đối phó với Triều Tiên, hãy tìm đến cách suy nghĩ mới sau khi hiểu rõ về đất nước này”, tuyên bố cho hay. 

Theo ông John Delury, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học Yonsei cho biết, tuyên bố trên của Bình Nhưỡng là một thông điệp gửi tới đội ngũ quan chức chuyển giao của ông Trump, ám chỉ đừng đi vào ngõ cụt của các lệnh trừng phạt.

Điều đó sẽ không xảy ra!

Sau mối đe dọa rõ ràng về chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên trong bài phát biểu của nhà lãnh đạo Kim, ông Trump đã viết trên trang mang xã hội Tweet của mình rằng: “CHDCND Triều Tiên vừa tuyên bố rằng nước này đang trong giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát triển vũ khí hạt nhân và có khả năng vươn tới địa phận của Mỹ. Điều đó sẽ không xảy ra!”. 

Trong chương trình “Chào buổi sáng nước Mỹ”, khi được hỏi Tổng thống đắc cử định làm gì để ngăn chặn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên,  cố vấn của ông Trump Kellyanne Conway cho biết: “Ông ấy chưa công khai tuyên bố điều này, và ông ấy sẽ không trước khi ông ấy nhậm chức”. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Trump không còn nhiều lựa chọn, căn cứ những tuyên bố của ông cũng như sự thất bại của chính quyền Obama nhằm ngăn chặn Triều Tiên phát triển kho vũ khí hạt nhân. 

Được biết, kể từ khi tiến hành cuộc đàm phán 6 bên thất bại vào năm 2009, Triều Tiên đã tuyên bố tiến hành 4 cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân thành công, tăng cường hơn nữa ảnh hưởng của mình trong bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai. Tuy nhiên, theo ông Bruce Bennett, một nhà phân tích quốc phòng cấp cao tại Tổng Công ty Rand, nói với CNN rằng mặc dù Triều Tiên đã có sự tiến bộ rõ rằng về đầu đạn hạt nhân, nhưng nước này lại chưa có công nghệ tên lửa và tên lửa đủ tốt để  có thể khởi động chương trình tên lửa đạn đạo liên lục địa như nước này nói.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ

Ẩn hoạ từ việc lạm dụng bọc răng sứ
(PLVN) - Theo xu hướng và nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực nha khoa, hàm răng của con người được quan tâm và chăm chút nhiều hơn. Tuy nhiên, việc quá lạm dụng, hay làm đẹp không đúng cách, đã để lại những hậu quả vô cùng nặng nề…

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân

Nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong mỗi cá nhân
(PLVN) - Hiện nay, việc tiết kiệm điện không còn là lý thuyết hay hưởng ứng phong trào mà đã thực sự đi vào ý thức và đời sống của mỗi cá nhân. Sử dụng điện đúng lúc, đúng chỗ, đúng cách và đúng nhu cầu không chỉ giúp tiết kiệm tiền điện hằng tháng mà còn nâng cao ý thức sử dụng năng lượng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương

Các nước khẳng định sự tin tưởng đối với chủ nghĩa đa phương
(PLVN) - Ngày 21/9 (giờ New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có thông điệp gửi “Phiên họp cấp cao kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc” cùng với 106 Lãnh đạo cấp cao và 67 Bộ trưởng các nước thành viên Liên hợp quốc.

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam

Phó Thủ tướng: Có thị trường, có nhu cầu, nên ưu tiên phát triển ngành ô tô Việt Nam
(PLVN) - “Một chiếc ô tô có giá trị như một căn nhà trung bình ở đô thị. Trong khi với ngành xây dựng, tỷ lệ nội địa hóa đạt 99% thì chúng ta phải nhập khẩu nhiều ô tô để tiêu dùng, còn ô tô sản xuất trong nước thì tỷ lệ nội địa hóa lại đang rất thấp”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn chứng và nêu vấn đề cần ưu tiên phát triển ngành công nghiệp ô tô.

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?

“Nghi án” học sinh lớp 9 bị cưỡng hiếp: Để tự “xử lý nội bộ”, người nhà nạn nhân có vi phạm pháp luật không?
(PLVN) - Sau khi Báo PLVN đăng tải câu chuyện đau lòng về một nữ sinh lớp 9 trường THCS Thị Trấn (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có thai, nghi do bạn học cưỡng bức, dư luận rất bức xúc và đặt câu hỏi về trách nhiệm của gia đình, nhà trường trong sự việc này, trong đó băn khoăn liệu đối với những trường hợp xâm hại tình dục người vị thành niên, liệu người nhà nạn nhân có thể được để "xử lý nội bộ" hay không?

Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng

Ứng dụng công nghệ AI bảo vệ thông tin khách hàng
(PLVN) - Công nghệ AI nhận diện hình ảnh được Bộ Thông tin và Truyền thông giao Tập đoàn VNPT tiên phong thử nghiệm từ cuối năm 2018. Đến tháng 2/2019, VNPT bắt đầu thử nghiệm nội bộ và đến tháng 8/2019 áp dụng trên toàn mạng VinaPhone.

Sở Tư pháp Bắc Giang giao ban công tác Tư pháp Quý III/2020

Sở Tư pháp Bắc Giang giao ban công tác Tư pháp Quý III/2020
(PLVN) -Chiều ngày 21/9/2020,  Sở Tư pháp Bắc Giang đã tổ chức giao ban công tác tư pháp Quý III/2020; đồng chí Đỗ Thị Việt Hà – Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc Sở, lãnh đạo  phòng Tư pháp các huyện, thành phố.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬