Triều Tiên được cho là đang xây dựng cơ sở có khả năng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

(PLVN) - Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin, một chuyên gia Mỹ cho biết, Triều Tiên dường như sắp hoàn thành một cơ sở tên lửa đạn đạo có khả năng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.
Triều Tiên được cho là đang xây dựng cơ sở có khả năng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Vụ bắn thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 của Triều Tiên vào ngày 29/1/2017 do KCNA công bố. Ảnh: Yonhap

Dựa trên hình ảnh vệ tinh, Joseph Bermudez - một chuyên gia phân tích vấn đề quân sự viết trong báo cáo cho Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế về cơ sở hỗ trợ phóng tên lửa đạn đạo Sil-li, "trước đây chưa được tiết lộ", cách Bình Nhưỡng khoảng 17 km về phía tây bắc và gần sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

Theo Joseph Bermudez, "Một cơ sở mới sắp hoàn thành gần sân bay quốc tế Bình Nhưỡng gần như chắc chắn liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo đang mở rộng của Triều Tiên. Đó là tòa nhà cao tầng trong cơ sở đủ rộng để chứa một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 và  toàn bộ các mẫu tên lửa đạn đạo đã biết của Triều Tiên".

Việc xây dựng cơ sở bắt đầu vào giữa năm 2016. Nó nằm cạnh một cơ sở ngầm có khả năng đủ lớn để phù hợp với tất cả các tên lửa đạn đạo đã biết của Triều Tiên, các bệ phóng và phương tiện hỗ trợ liên quan của chúng.

Đặc điểm độc đáo của cơ sở bao gồm các tòa nhà được kết nối với nhau, vị trí tương đối gần với các nhà máy sản xuất thành phần tên lửa đạn đạo ở khu vực Bình Nhưỡng. "Tòa nhà có phần trung tâm (cao 37 mét x 30 mét) đủ cao để cho phép một tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 hoặc Hwasong-15 (ICBM) có thể dễ dàng nâng lên vị trí bắn để thử nghiệm, cũng như đào tạo nhân viên bảo trì và nhân viên mặt đất" - báo cáo nói.

Bermudez cho biết những đặc điểm này cho thấy cơ sở này có khả năng được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động tên lửa đạn đạo. "Như vậy, đây là một thành phần khác của cơ sở hạ tầng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã trải qua cả quá trình hiện đại hóa và mở rộng trong suốt 10 năm qua", ông nói.

"Mặc dù chức năng chính xác của cơ sở chưa rõ ràng", ông nói thêm, "cấu hình và kích thước của các tòa nhà cho thấy nó có thể được sử dụng để lắp ráp tên lửa đạn đạo từ các bộ phận được vận chuyển bằng đường sắt từ các nhà máy sản xuất linh kiện, chứa tất cả các tên lửa đạn đạo đã biết và dự đoán của Triều Tiên...".

Ông Bermudez dự đoán rằng với tốc độ xây dựng hiện tại, cơ sở có thể hoàn thành và sẵn sàng hoạt động vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Ngọc Hiếu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%

Đến hết tháng 2, vốn đầu tư đã thực hiện các dự án hạ tầng khu công nghiệp đạt 46,2%
(PLVN) - Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 2/2021, tổng vốn đầu tư đăng ký của các nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) đạt khoảng 5,30 tỷ USD và 324,9 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư đã thực hiện của các dự án hạ tầng 2,34 tỷ USD và 152,4 nghìn tỷ đồng, bằng khoảng 46,2% tổng vốn đầu tư đã đăng ký.

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân

Sơ ý làm vỡ nhiệt kế, bé gái 11 tuổi bị nhiễm độc thủy ngân
(PLVN) -  Người thân của cháu N.N.Y (11 tuổi) khi vẩy nhiệt kế do sơ ý chiếc nhiệt kế chọc mạnh vào tay trái của cháu. Chiếc nhiệt kế bị vỡ và tạo ra vết thương ở ngón trỏ tay trái. Do sợ bị nhiễm độc thủy ngân, gia đình đã đưa cháu tới bệnh viện và nhập viện Bệnh viện Bạch Mai ngày 11/02/2021 

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai - Khẳng định vị thế từ công tác đào tạo
(PLVN) - Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai đã nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ tiên tiến của Đại học Thái Nguyên. Từ đó từng bước khẳng định được vai trò, vị thế của mình trong tình hình mới.

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương

Bệnh viện Đại học Y dược Shing Mark về với vùng dịch – lan toả yêu thương
(PLVN) - Chung tay hỗ trợ, giúp đỡ Hải Dương vững vàng hơn trong “cuộc chiến” với đại dịch Covid-19 đang diễn ra tại đây, Bệnh viện Đại Học Y Dược Shing Mark với mong muốn lan tỏa yêu thương cộng đồng, đã trao tặng những phần quà “đơn giản” nhưng đầy ý nghĩa để giúp đỡ người dân cũng như các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19 ở Hải Dương.

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ

Ký ức đưa hài cốt liệt sĩ nơi phiên dậu về đất mẹ
(PLVN) - Dấu chân của các giám định viên đã để lại trên khắp các nghĩa trang trong cả nước để có ngày nước mắt buồn đau của những người mẹ, người chị trở thành nước mắt của niềm vui, xóa tan nỗi lo không tìm được hài cốt người thân trước khi nhắm mắt.
Cuộc thảm sát trên núi

Cuộc thảm sát trên núi

(PLVN) - Họ nghĩ rằng họ sẽ được an toàn ở nhà thờ, nhưng sau đó những người lính đến… Một cuộc điều tra của CNN dựa trên các cuộc phỏng vấn với 12 nhân chứng kể lại vụ thảm sát ở Ethiopia cách đây 3 tháng. 

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang

Thận trọng khi đầu tư, mua đất nền ven khu, cụm công nghiệp tại Bắc Giang
(PLVN) - Hiện nay, hàng loạt dự án bất động sản tại Bắc Giang đang được triển khai xây dựng hạ tầng đường giao thông, chỉnh trang đô thị, các ven Trung tâm kinh tế ở một số huyện, cụm công nghiệp. Giới đầu cơ “thổi” giá thị trường bất động sản tăng mạnh, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho nhà đầu tư và người dân có nhu cầu thực sự.  

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp

Viên đạn trong chiếc đầu bò vạch trần bộ mặt tên trộm gia súc chuyên nghiệp
(PLVN) - Nhận được đơn trình báo của người dân về việc trâu, bò bị mất tích trong rừng, lực lượng công an vào cuộc điều tra truy tìm manh mối nhưng gặp không ít khó khăn, đến khi phát hiện viên đạn trong đầu con bò, “nút thắt” này đã được mở, cơ quan công an đã truy ra kẻ thực hiện hàng loạt vụ trộm gia súc bằng thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp.

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Người Việt muôn phương - (Bài 1): Quá trình hình thành cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài
(PLVN) - Trong những trang lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam, từ những năm tháng đấu tranh giành độc lập cho đến khi bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng, cộng đồng người Việt ở nước ngoài luôn có nhiều đóng góp quan trọng. Quá trình hình thành, sinh sống và phát triển của người Việt ở nước ngoài là một câu chuyện dài. 
Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

Trung Hoa bí sử - (Bài 10): Chiếc túi gấm được bồi táng trong tay Từ Hy thái hậu hé lộ điều bất ngờ

(PLVN) - 76 năm sau khi Từ Hy thái hậu băng hà, người ta đã tìm thấy trong tay phải của bà một vật chiếc túi nhỏ bằng gấm. Trong đó chứa 1 chiếc răng và 2 chiếc móng tay của bà. Việc những chiếc móng tay được chôn cất theo di hài của Từ Hy thái hậu đã hé lộ câu chuyện bí mật về một vật bất ly thân của các Phi Tần nhà Thanh.  

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”

“Ly rượu mừng” - “xuân khúc kinh điển nhất của nền tân nhạc Việt Nam”
(PLVN) - Trong dòng chảy tân nhạc Việt từ thuở được hình thành cho đến nay, những ca khúc viết về mùa xuân, đón Tết có rất nhiều, đa dạng về thể loại, có tâm trạng vui lẫn buồn. Trong hàng trăm ca khúc nổi tiếng về mùa xuân, có một bài được xưng tụng là bài nhạc xuân hay nhất, là “đệ nhất xuân ca” của mọi người đại. Đó là “Ly rượu mừng” của nhạc sĩ Phạm Đình Chương (1929 - 1991).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬