Triều Tiên bất ngờ họp báo, công bố nguyên nhân không đạt được thỏa thuận

(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tại cuộc họp báo đêm 28/2 phủ nhận Triều Tiên khăng khăng xóa bỏ tất cả các lệnh trừng phạt để đổi lấy việc tháo dỡ một cơ sở hạt nhân quan trọng.
Triều Tiên bất ngờ họp báo, công bố nguyên nhân không đạt được thỏa thuận Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên (ngoài cùng bên trái) tại họp báo.

Theo AP và SCMP, tại cuộc họp báo (đêm 28/2 theo giờ Việt Nam - PV), Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đã đề cập đến lý do tại sao các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên diễn ra ngày 28/2 không đạt được thỏa thuận.

Theo đó, ông Ri cho biết, tại cuộc gặp thượng đỉnh vừa diễn ra giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, Triều Tiên đã đưa ra một số đề xuất "thực tế", trong đó có việc đề nghị sẽ dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu một số lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ. 

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên, Bình Nhưỡng muốn Mỹ dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt cản trở nền kinh tế dân sự và sinh kế của người dân Triều Tiên.

Cụ thể, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết Triều Tiên muốn được dỡ bỏ 5 lệnh trừng phạt được áp đặt trong khoảng thời gian 2 năm 2016 và 2017, trong tổng số 11 lệnh trừng phạt ảnh hưởng đến cuộc sống và kinh tế của người dân thường.

Đổi lại, Triều Tiên khẳng định sẽ dỡ bỏ cơ sở sản xuất vật liệu hạt nhân Yongbyon trước sự chứng kiến của các chuyên gia Mỹ.

Tổng thống Mỹ Trump tại cuộc họp báo trước đó nói rằng Triều Tiên “muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn” để đổi lấy việc tháo dỡ cơ sở Yongbyon và đây là nguyên nhân khiến hội nghị kết thúc sớm mà không có thỏa thuận được đưa ra.

Tại họp báo của phía Triều Tiên, ông Ri khẳng định Triều Tiên không yêu cầu tất cả các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

“Những gì chúng tôi đề xuất không phải là loại bỏ tất cả các biện pháp trừng phạt, mà là loại bỏ một phần”, ông nói.

“Nếu Mỹ xóa bỏ một phần các biện pháp trừng phạt, đặc biệt là những biện pháp cản trở nền kinh tế dân sự và sinh kế của người dân của chúng tôi, chúng tôi sẽ dỡ bỏ vĩnh viễn và hoàn toàn tất cả các cơ sở sản xuất vật liệu hạt nhân tại Yongbyon”, ông Ri nêu rõ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings

Nghị lực sống của nhà bác học thiên tài Stephen Hawkings
(PLVN) - Mặc dù mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng với nghị lực phi thường và niềm đam mê khoa học cháy bỏng, nhà vật lý học, vũ trụ học thiên tài Stephen Hawking đã trở thành một huyền thoại với những công trình khoa học mãi trường tồn với thời gian. 
Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

Tiếc nuối thương hiệu bột ăn dặm Bích Chi lừng lẫy một thời

(PLVN) - Xuất phát từ tình thương dành cho cô con gái bé nhỏ của mình, ông Trần Khiêm Khánh đã làm ra sản phẩm dinh dưỡng để rồi trở thành một thương hiệu quen thuộc gắn với các vị phụ huynh một thời. Đó chính là bột gạo lứt Bích Chi - bột ăn dặm hàng đầu của Việt Nam những năm 60-90 của thế kỷ trước.

Mới gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng hơn 43.000 tỷ đồng

Mới gia hạn thuế, tiền thuê đất khoảng hơn 43.000 tỷ đồng
(PLVN) -Thông tin tại Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, Bộ Tài chính cho biết, tính đến cuối tháng 6, cơ quan thuế đã tiếp nhận, xử lý kịp thời, đúng quy định 149.000 đề nghị gia hạn thuế, tiền thuê đất của doanh nghiệp, hộ và cá nhân kinh doanh với tổng số tiền được gia hạn khoảng 43.000 tỷ đồng…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬