Tranh cãi về các trại “nô lệ ở Libya”

(PLO) -Mặc dù  Quốc hội Libya khẳng định, nước này không hề có hiện tượng người di cư bị buôn bán như nô lệ, nhưng ngày 20-12, bà Julie Okah-Donli, Tổng giám đốc Cơ quan quốc gia về ngăn chặn buôn người (NAPTIP) của Nigeria vẫn tuyên bố, hơn 25.000 người dân Nigeria đang bị giam giữ như nô lệ hoặc bị ép bán dâm trong các trại tị nạn ở Libya. 
Tranh cãi về các trại “nô lệ ở Libya” Quốc hội Libya bác bỏ cáo buộc về tình trạng buôn bán nô lệ

Tổng giám đốc NAPTIP Julie Okah-Donli cho biết, khoảng 5.000 nạn nhân Nigeria được hồi hương với sự trợ giúp của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Liên minh châu Âu (EU). Đồng thời nhấn mạnh, Nigeria sẽ liên tục nêu vấn đề buôn bán người trong các diễn đàn quốc tế và tăng cường các hoạt động chống di cư trái phép. 

“Hồi sinh” nạn buôn người

Tuyên bố của bà Julie Okah-Donli được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Nigeria khẳng định, đã xác định gần 2.800 công dân bị giam giữ tại các trại tị nạn ở Libya trong điều kiện cực kỳ tồi tệ. Nhân Ngày Di cư Quốc tế (18-12), Liên hợp quốc đã kêu gọi các nước cùng hợp tác trong việc quản lý hoạt động di cư để quyền con người của những người liên quan đều được bảo vệ. Tổng Giám đốc IOM William Lacy Swing đã kêu gọi về sự di cư an toàn trong một thế giới đang chuyển động.

Và động thái kể trên khiến dư luận quan ngại về sự "hồi sinh" của nạn buôn bán nô lệ tại Libya. Hơn 10 ngày trước (13-12), Quốc hội Libya ngoài việc khẳng định không có hiện tượng người di cư bị buôn bán như nô lệ, còn nhấn mạnh, những thông tin của hãng CNN là hoàn toàn bịa đặt, không có căn cứ, đưa tin với ý đồ chính trị và gây mâu thuẫn giữa các quốc gia. Giới chức Libya cũng tuyên bố, đang mở những cuộc điều tra chính thức trên diện rộng để làm rõ thông tin “đang tồn tại những chợ nô lệ". Đồng thời cam kết, sẽ hợp tác với cộng đồng quốc tế để đưa những người di cư châu Phi mắc kẹt tại nước này về nước trong thời gian sớm nhất. Đó được coi là phản ứng của Chính phủ Libya sau khi HĐBA LHQ bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thông tin của hãng CNN - nhiều người di cư châu Phi bị bán với giá 400USD/người tại các trại “nô lệ ở Libya”. Hãng CNN đã phát đi những hình ảnh về một cuộc bán đấu giá nô lệ người da đen, trong đó khách mua là những người đến từ Bắc Phi.

Ủy viên EU phụ trách vấn đề di cư Dimitris Avramopoulos

Trong tuyên bố hôm 7-12, Đại sứ Koro Bessho của Nhật Bản cho biết, 15 nước thành viên của HĐBA LHQ đều lên án việc mua bán người di cư và coi đó là hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ngang với tội ác chống lại loài người. Trước đó, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề người dư cư Dimitris Avramopoulos cho biết, EU đang nỗ lực để tìm giải pháp bền vững giải quyết vấn nạn người di cư và buôn bán nô lệ đang diễn ra tại Libya. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves le Drian cũng nhấn mạnh, Paris đã đề nghị IOM và Cao ủy LHQốc về người tị nạn công bố báo cáo chi tiết về nạn buôn người tại Libya. Liên minh châu Phi (AU) cũng lên án nạn buôn người di cư châu Phi ở Libya và kêu gọi các nước thành viên hỗ trợ những người tị nạn này.

Hơn 10 ngày trước (9-12), IOM và Chính phủ Niger cho biết, họ bắt đầu hồi hương gần 4.000 người di cư Niger ở Libya. Trước đó (8-12), IOM cho biết, 376 người di cư bất hợp pháp đã tình nguyện hồi hương từ Libya về Gambia và Nigeria. IOM cũng vừa công bố báo cáo cho thấy, hơn 33.000 người di cư đã chết trên biển Địa Trung Hải trong lúc cố đến các bờ biển châu Âu kể từ năm 2000. Và theo số liệu của IOM, từ đầu năm 2017 đến nay, khoảng 161.000 người di cư và tị nạn đã đến châu Âu bằng đường biển, trong đó khoảng 75% người đến Italia và những người còn lại đến Hy Lạp, Cyprus, Tây Ban Nha. Bộ trưởng Nội vụ Italia Marco Minniti cho biết, Trung Âu sẽ cung cấp cho Libya 40 triệu USD để giúp quốc gia Bắc Phi này chống lại làn sóng di dân. Về phần mình, lực lượng chức năng Libya đã tiến hành tuần tra dọc biên giới phía Đông Nam nhằm kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn lậu và buôn người. Theo giới truyền thông, khu vực phía Nam Libya hiện đang là điểm đen của các hoạt động buôn lậu dầu và buôn bán người nhập cư. Bởi Libya là điểm khởi hành chính của hầu hết người di cư châu Phi tìm cách vượt biên tới châu Âu qua Địa Trung Hải./. 

Đông Trù (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông mùa thi
(PLVN) - Bố trí lực lượng bảo vệ ba vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi; kịp thời giải tỏa ùn tắc giao thông. Đó là những giải pháp Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Bộ Công an phối hợp triển khai nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong mùa thi năm nay.

Nuôi con công bằng

Nuôi con công bằng
(PLVN) - Cha mẹ nuôi dạy con, nếu tạo cho con trẻ cảm giác không được đối xử công bằng, sẽ khiến trẻ nảy sinh nhiều vấn đề về tâm lý. Từ đó dễ dẫn đến những hậu quả không hay cho sự phát triển của con trẻ, khiến tình cảm gia đình sứt mẻ, thậm chí mất mát tình cảm về sau.

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún

Gia đình @: Đứa trẻ và chú cún
(PLVN) - Chiều hôm đó, chị đi làm về mệt, tình cờ nhìn thấy hai cậu con trai đang chơi cùng lũ trẻ trong sân, cả đám vây quanh một chú chó con, vừa hò hét, hù dọa chú chó. Chú chó con sợ hãi cuống cuồng, chạy đến đầu nào cũng bị lũ trẻ chặn lối không cho đi. Nó vừa sủa, vừa đưa ánh mắt khẩn cầu.

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia

Bảo hiểm vi mô: Tiếp tục xem xét mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia
(PLVN) - Tại phiên họp thường trực mở rộng của Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, thẩm tra dự thảo Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị  - xã hội diễn ra chiều 6/7, nhiều ý kiến đại biểu băn khoăn về sự cần thiết ban hành Nghị định riêng về hoạt động này vào thời điểm hiện nay và đề nghị nghiên cứu, xem xét thí điểm mở rộng phạm vi, đối tượng tham gia bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.
Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

Hơn 21.000 lao động nước ngoài chưa quay lại Việt Nam vì Covid-19

(PLVN) - Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về tình hình lao động, việc làm 6 tháng đầu năm 2020 thì tính đến thời điểm hiện nay, cả nước có 93.425 lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam, trong đó số lao động nước ngoài chưa quay trở lại Việt Nam làm việc do dịch bệnh Covid-19 là 21.641 người, chủ yếu là các chuyên gia, lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, có kinh nghiệm quản lý tại các doanh nghiệp.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ
(PLVN) - Hôm qua (6/7), tại tỉnh Long An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Quốc hội, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Long An phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia: “Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ với cách mạng Việt Nam và quê hương Long An”, nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ (10/7/1910 - 10/7/2020).

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực

Chọn cán bộ đủ phẩm chất, năng lực
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh yêu cầu trên khi cùng Đoàn công tác đã kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội đảng bộ các cấp ở Hà Tĩnh, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chiều 6/7.

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?

“Biến tướng” dự án dịch vụ thành dự án nhà ở: Lâm Đồng “xé luật” cho nhà đầu tư 5 lần gia hạn?
(PLVN) - Dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ giải trí do Công ty CP Đầu tư Long Vân làm chủ đầu tư tại 37 Trần Hưng Đạo, phường 10, TP Đà Lạt “đắp chiếu” 10 năm nay. Thay vì cho dự án chấm dứt hoạt động, UBND tỉnh Lâm Đồng lại gia hạn tới 5 lần và trong cả 5 quyết định đều ghi “gia hạn lần cuối”…

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng

Không đặt tên trẻ quá dài, khó sử dụng
(PLVN) - Bộ Tư pháp vừa ban hành Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định 23/2015/NĐ-CP. Thông tư có hiệu lực từ 16/7/2020 quy định cụ thể về trình tự, thủ tục đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử, nhận cha, mẹ, con và một số việc hộ tịch khác; việc đăng ký khai sinh, kết hôn, khai tử lưu động; ban hành, hướng dẫn sử dụng, quản lý Sổ hộ tịch, giấy tờ hộ tịch…
Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

Rào cản tiến độ giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện

(PLVN) - Vấn đề khó khăn nhất đối với các dự án truyền tải điện chính là bồi thường giải phóng mặt bằng. Trong khi các thủ tục chuyển đổi đất rừng vẫn chưa hoàn thành, chưa thể bàn giao mặt bằng thi công thì một số nơi trên tuyến ở miền Trung, một lực cản tiến độ không nhỏ của dự án lại xuất hiện, đó là các nhà nuôi chim yến. 

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh

UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu xử lý thông tin Báo PLVN phản ánh
(PLVN) - Ngày 1/7, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Lại thêm một địa phương cho cả Bí thư Chi bộ, Trưởng ban Công tác mặt trận,… nhận tiền hỗ trợ Covid-19”. Ngay sau đó, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản gửi UBND huyện Đồng Xuân yêu cầu kiểm tra, xử lý nội dung thông tin mà Báo PLVN nêu và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 7/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬