Tổng thống Ukraine Zelensky nêu hành trình chấm dứt chiến tranh ở Donbas

(PLVN) - Trên con đường hướng tới chấm dứt chiến tranh ở Donbas và lập lại hòa bình, Ukraine sẽ phải trải qua 3 giai đoạn, bao gồm ngừng bắn, hòa giải giữa người dân và thống nhất lại các vùng lãnh thổ một cách thực sự, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói.
Tổng thống Ukraine Zelensky nêu hành trình chấm dứt chiến tranh ở Donbas Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo tờ Ukrinform, trong một phát biểu, ông Zelensky cho rằng, kinh nghiệm quốc tế về xung đột vũ trang và chiến tranh trên thế giới chứng minh rằng có 3 giai đoạn chính, không thể thay đổi và nhất quán trên con đường kết thúc chiến tranh và lập lại hòa bình.

Trong đó, giai đoạn đầu tiên, theo Tổng thống Ukraine, là làm dịu xung đột và ngừng bắn. Ông Zelensky bày tỏ hy vọng rằng điều này sẽ đạt được tại Ukraine trong tương lai gần.

Giai đoạn thứ hai là hòa giải giữa mọi người dân, tìm kiếm sự đồng thuận. Ông Zelensky nhấn mạnh rằng giai đoạn này là một quá trình rất phức tạp và rất nhạy cảm.

“Việc này giống như giữ những que diêm gần một can xăng mở mà chỉ một động tác bất cẩn, một tuyên bố sai có thể khiến mọi thứ vượt tầm kiểm soát và tiếp tục trở lại giai đoạn nóng bỏng của cuộc xung đột”, ông Zelensky ví von và nhấn mạnh vai trò của truyền thông ở giai đoạn này.

Ông Zelensky cũng lưu ý rằng giai đoạn thứ 3 là việc thống nhất, tái hòa nhập một cách an toàn. Theo Tổng thống Ukraine, việc này không thể được thực hiện trên giấy.

“Chúng ta sẽ phải trải qua cả 3 giai đoạn này cùng nhau, cả nhà nước, xã hội và mọi công dân Ukraine”, ông nói thêm.

Hà Dung

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Kỳ án ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và việc bảo vệ niềm tin vào một thương hiệu lớn

Kỳ án ly hôn của vợ chồng "vua" cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ và việc bảo vệ niềm tin vào một thương hiệu lớn
(PLVN) - Hiện tại chưa thể nhận diện rõ nguồn cơn để những chủ nhân của “TRUNG NGUYÊN” một thương hiệu lớn đang có những câu chuyện ly kỳ, sóng gió đến với họ. Có khi những câu chuyện đầy những dấu ấn riêng tư của họ trở thành tâm điểm của “bão tố” công luận. Hình ảnh đẹp của cặp vợ chồng trẻ Đặng Lê Nguyên Vũ và Lê Hoàng Diệp Thảo là thần tượng của lớp trẻ ở những thập kỷ trước đã hư hao qua vụ án đầy thị phi.

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh

Làm rõ cái chết của bé trai 10 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm kháng sinh
(PLVN) - Chiều 17/11, bác sĩ Trần Văn Cương - Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện đã có báo cáo ban đầu về việc một bệnh nhi tử vong tại bệnh viện này cho Sở Y tế Nghệ An, tới đây sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để đánh giá tìm ra nguyên nhân tử vong.

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”

Nâng tầm trải nghiệm với dịch vụ “Ngân hàng số”
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới số đang ngày một phát triển cùng với những tiện ích mà chúng mang lại, rất nhiều doanh nghiệp đã có hướng chuyển dịch để giúp khách hàng có được những trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo. 
Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

Những trải nghiệm tuyết mới lạ từ Dubai đến Ninh Chữ

(PLVN) - Những nắm tuyết được tung lên lần đầu tiên ở xứ nhiệt đới, cảm giác hồi hộp khi lướt trên ván trượt tuyết, chụp hình lưu giữ kỷ niệm về một kỳ nghỉ đáng nhớ… là những trải nghiệm mới lạ tổ hợp giải trí tuyết Ski Ninh Chữ Bay sẽ mang lại cho du khách. Tất cả ở ngay trong lòng Khu tổ hợp giải trí- nghỉ dưỡng biển Sailing Bay Ninh Chữ tại TP Phan Rang- Tháp Chàm (Ninh Thuận).