Tổng thống Ukraine Zelensky ký dự luật về luận tội tổng thống

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã ký dự luật về một thủ tục đặc biệt nhằm phế truất Tổng thống, tức luận tội.
Tổng thống Ukraine Zelensky ký dự luật về luận tội tổng thống Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được công bố trên trang web của Quốc hội Ukraine ngày 23/9.

Dự luật nói trên trước đó đã được Quốc hội Ukraine bỏ phiếu thông qua hôm 10/9. Theo dự luật, tiến trình luận tội Tổng thống có thể được khởi xướng nếu có ít nhất 226 nghị sỹ trong Quốc hội Ukraine bỏ phiếu tán thành.

Sau đó, một ủy ban điều tra tạm thời đặc biệt sẽ được thành lập, bao gồm các đại diện từ tất cả các đảng và các nhóm nghị viện, công tố viên đặc biệt và các điều tra viên đặc biệt để đảm bảo việc điều tra được tiến hành đầy đủ, toàn diện và vô tư.

Ủy ban này sẽ soạn dự thảo kết luận và đề xuất về việc một tổng thống có phạm tội phản quốc hay tội nào khác hay không.

Sau khi Quốc hội Ukraine thông qua nghị quyết luận tội, Quốc hội nước này sẽ đưa vụ việc ra Tòa án Hiến pháp để tòa này kết luận về việc luật pháp có được tôn trọng trong quá trình điều tra hay không.

Tòa án Tối cao Ukraine sau đó sẽ ra phán quyết rằng các hành động của tổng thống có cấu thành tội phạm hay không

Nghị quyết về việc luận tội sẽ được thông qua nếu có từ 3/4 nghị sĩ Ukraine trở lên bỏ phiếu ủng hộ.

Thúc đẩy thông qua đạo luật mở đường cho việc luận tội tổng thống là một trong những cam kết tranh cử chính mà đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra trong suốt chiến dịch vận động tranh cử.

Trước đó, Quốc hội Ukraine cũng đã thông qua dự luật tước quyền miễn trừ của các nghị sĩ. Nếu được Tổng thống Zelensky ký ban hành, dự luật trên sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2020.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Hai chiều tác động

Hai chiều tác động

(PLVN) - Vụ việc tàu chở dầu của Iran bị bốc cháy mà Iran cho là bị tấn công bằng tên lửa ở cách không xa một hải cảng của Ả rập Xê út là diễn biến mới ở khu vực này làm cho cục diện tình hình chính trị an ninh ở khu vực vùng Vịnh thêm phức tạp và nhạy cảm mà còn khiến cho tất cả các bên có lợi ích liên quan trực tiếp đến khu vực này thêm khó xử.

Đọc thêm

Hãng hàng không siết chặt kiểm tra, phạt khách quá cân hành lý

Hãng hàng không siết chặt kiểm tra, phạt khách quá cân hành lý
(PLVN) - Dù việc đi lại bằng đường hàng không đã trở nên phổ biến trong hàng thập kỷ qua nhưng những phiền toái, hệ lụy liên quan đến hành vi gian lận của một bộ phận khách hàng vẫn diễn ra, gây ảnh hưởng không tốt đến đại bộ phận khách hàng không.
Loading...
Khống chế đối tượng nghiện ma túy dùng kéo khống chế nữ Điều dưỡng

Khống chế đối tượng nghiện ma túy dùng kéo khống chế nữ Điều dưỡng

(PLVN) - 12h hôm nay, 14/10, Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội phối hợp với Công an huyện Thường Tín, Công an quận Hoàng Mai và các Bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I - Bộ Y tế bắt giữ một đối tượng nghiện ma túy, có hành vi khống chế nữ Điều dưỡng vì không muốn nhập viện…

Chín trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh

Chín trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại TP Hồ Chí Minh
(PLVN) - Tích lũy trong 9 tháng đầu năm 2019, TP Hồ Chí Minh có 48.458 ca mắc sốt xuất huyết (cả nhập viện và điều trị ngoại trú), tăng 124% so với cùng kỳ năm 2018. Tính đến tháng 9, toàn Thành phố ghi nhận 9 ca tử vong do sốt xuất huyết, chủ yếu ở người lớn.