Tổng thống Ukraine lại đòi 'xử lý' Bộ trưởng ngoại giao

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới gửi thư cho Thủ tướng Volodymyr Groysman đề nghị xử lý kỷ luật đối với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pavlo Klimkin.
Tổng thống Ukraine lại đòi 'xử lý' Bộ trưởng ngoại giao Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin.

Trang web của Tổng thống Ukraine dẫn tuyên bố của ông Andriy Bohdan - Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine – cho biết, đề nghị xử lý kỷ luật đối với Bộ trưởng Klimkin được ông Zelensky đưa ra do Bộ Ngoại giao Ukraine đã không thông báo cho Nguyên thủ quốc gia về công hàm của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga ngày 25/6 vừa qua liên quan đến việc thả các thủy thủ Ukraine bị Nga bắt giữ và công hàm phản hồi sau đó từ phía Ukraine.

“Với việc Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine phải chịu trách nhiệm cá nhân về các vấn đề quốc gia trong lĩnh vực phụ trách của ông ấy, tôi cho rằng cần phải đưa ra xử lý kỷ luật đối với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ukraine Pavlo Klimkin và thông báo kết quả xử lý”, Tổng thống Ukraine viết trong bức thư gửi Thủ tướng nước này.

Theo Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Ukraine Andriy Bohdan, theo các điều 102 và 106 của Hiến pháp Ukraine, Tổng thống chịu trách nhiệm về định hướng quốc tế và xác định chính sách đối ngoại của Ukraine. 

Còn theo Quy định của Bộ Ngoại giao nước này, Bộ trưởng Ngoại giao có nghĩa vụ báo cáo với Nguyên thủ quốc gia về các sự kiện như công hàm của Bộ Ngoại giao Nga về 24 thủy thủ Ukraine.

Ông Andriy Bohdan cũng nhấn mạnh rằng quy trình để thả các thủy thủ Ukraine do phía Nga đưa ra là không thể chấp nhận được đối với Ukraine. 

Tuy nhiên, theo ông này, trong quá trình đàm phán, các bên có thể tìm thấy một sự thỏa hiệp mà không làm tổn hại đến lợi ích của Ukraine.

“Ngoài quy trình do Nga đề xuất vốn không thể chấp nhận được với Ukraine vẫn còn có các quy trình khác. Chúng ta có thể đạt được thỏa hiệp trong quá trình đàm phán để đưa các công dân của chúng ta về nước”, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine nói thêm.

Ông Bohdan cũng nói thêm rằng, với tình hình hiện tại, Tổng thống Ukraine sẽ một lần nữa đề nghị Quốc hội bãi nhiệm bộ trưởng ngoại giao và các vấn đề nhân sự khác.

“Hiện nay, một số bộ trưởng, Quốc hội đang tham gia vào các hoạt động chính trị và không bảo vệ lợi ích của Ukraine cũng như công dân của chúng ta. Vì vậy, hôm nay chúng tôi sẽ chuyển sang Quốc hội những đề nghị thay đổi trong vấn đề nhân sự và bổ nhiệm những người được Tổng thống tin tưởng, cũng như đề nghị về kỷ luật đối với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao do các động thái trực tiếp mâu thuẫn với pháp luật hiện hành”, ông Bohdan thông tin.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký văn bản đề nghị bãi nhiệm ông Pavlo Klimkin khỏi chức vụ và đề cử ông Vadym Prystayko thay thế.

Ông Zelensky đã chỉ trích Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pavlo Klimkin vì đã không phối hợp các bước quốc tế quan trọng với Nguyên thủ quốc gia trong việc phản ứng với công hàm của Nga liên quan đến việc thả các thủy thủ Ukraine.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bệnh nhân 63 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 9kg

Bệnh nhân 63 tuổi mang khối u buồng trứng nặng 9kg
(PLVN) - Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ mới phẫu thuật cắt bỏ 2 khối u có kích thước lớn cho người bệnh 63 tuổi trú tại Vân Phú, Việt Trì, Phú Thọ. Trong đó, khối u nang buồng trứng có trọng lượng tới... 9kg.

Philippe Troussier không mặn mà với cầu thủ SLNA

 Philippe Troussier không mặn mà với cầu thủ SLNA
(PLVN) -Sau khi không gọi cầu thủ U19 nào của SLNA lên tuyển trong đợt tập trung vừa rồi, lần này, Philippe Troussier chỉ gọi số ít cầu thủ U17 SLNA, tân vô địch Quốc gia, cho đợt tập trung tới đây.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10.

Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương họp Phiên thứ 10.
(PLVN) -Chiều 28/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã họp Phiên thứ 10.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬