Tổng thống Trump đe doạ bỏ tù người biểu tình lật bức tượng Andrew Jackson trước Nhà Trắng

(PLVN) - Tổng thống Trump đe dọa sẽ bắt và phạt án tù dài hạn đối với những người biểu tình của phong trào Black Lives Matter sau khi họ cố gắng lật đổ các bức tượng trước Nhà Trắng, trong đó có bức tượng của Tổng thống Andrew Jackson.

"Tôi đã ủy quyền cho Chính phủ Liên bang bắt giữ bất cứ ai phá hoại bất kỳ một tượng đài hoặc tài sản Liên bang nào khác ở Hoa Kỳ với hình phạt tối đa 10 năm tù, theo Đạo luật Bảo tồn Tưởng niệm Cựu chiến binh, hoặc các luật khác thích hợp", Tổng thống Trump đã đăng bài tweet vào sáng thứ Ba - 23/6.

Theo luật liên bang, làm thiệt hại tới tài sản liên bang có giá trị vượt quá 100 đô la có thể bị phạt tù tới 10 năm và phạt tiền lên tới 250.000 đô la. Mặc dù trước nay, Hoa Kỳ chưa từng có tiền lệ phạt người dân tối đa 10 năm tù vì tội phá hoại của công. 

Bức tượng của Andrew Jackson giữa Quảng trường Lafayette, đối diện với khu phức hợp Nhà Trắng, bị người biểu tình cố tình kéo xuống bởi một sợi xích. 

Khu vực xung quanh Quảng trường Lafayette đã trở thành tâm điểm của các cuộc biểu tình ở Washington, DC, sau cái chết của George Floyd vào ngày 25/5 trước đó. 

Trong những tuần kể từ khi các cuộc biểu tình ban đầu lan rộng khắp đất nước, những người biểu tình có xu hướng tập trung vào việc phá hoại các tượng đài trong thành phố bởi họ cho rằng những nhân vật trong lịch sử nước Mỹ gắn liền với nạn phân biệt chủng tộc. Trong đó, những người biểu tình đã cố gắng lật đổ bức tượng của Andrew Jackson, một tổng thống từng sở hữu nô lệ và đàn áp người Mỹ bản địa - người vẫn được ông Trump tôn vinh vào tối hôm qua - 23/6.

H.Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376