Tổng thống Nga Putin sẽ nắm quyền trọn đời?

(PLVN) - Duma Quốc gia tức Hạ viện Nga ngày 10/3 đã bỏ phiếu thông qua kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do nghị sĩ đảng Nước Nga Thống nhất Valentina Tereshkova đề xuất, theo đó bãi bỏ hạn chế nhiệm kỳ của Tổng thống Nga.
Tổng thống Nga Putin sẽ nắm quyền trọn đời? Tổng thống Nga Putin.

TASS đưa tin, theo đề xuất của nghị sỹ Tereshkova, sửa đổi trên áp dụng với một cá nhân đã hoặc đang giữ vị trí tổng thống Nga mà không tính đến số lượng nhiệm kỳ mà ông đã hoặc đang đảm nhiệm vào thời điểm việc sửa đổi Hiến pháp Nga có hiệu lực, và không loại trừ cơ hội cho ông ta hoặc bà ta giữ vị trí nguyên thủ quốc gia thêm một lần nữa.

Nói cách khác, khi quy định sửa đổi trong Hiến pháp Nga có hiệu lực, quy định một người không thể giữ chức vụ Tổng thống Nga hơn 2 nhiệm kỳ liên tiếp sẽ được áp dụng mà không tính đến số nhiệm kỳ người này đảm nhận trước đó.

Trước đó, đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền ngày 10/3 tuyên bố sẽ ủng hộ việc sửa đổi Hiến pháp cho phép Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin ra tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. 

Tổng thống Putin sẽ mãn nhiệm vào năm 2024 sau khi kết thúc nhiệm kỳ thứ 4. Theo quy định trong hiến pháp hiện hành của Nga, vốn cấm các cá nhân đảm nhiệm hơn 2 nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp, ông Putin không thể ra tranh cử Tổng thống ngay sau đó.

Tuy nhiên, bà Tereshkova đã đề xuất sửa đổi Hiến pháp nhằm mở đường cho Tổng thống Putin tiếp tục ra tranh cử. 

Về phía ông Putin, trong phát biểu tại Hạ viện Nga cùng ngày, cho rằng việc xoá bỏ khỏi Hiến pháp điều khoản quy định hạn chế số lượng các nhiệm kỳ Tổng thống là không phù hợp bởi việc luân phiên quyền lực là cần thiết để đảm bảo sự phát triển năng động của nước Nga.

Tuy nhiên, ông Putin nói rằng ông nghĩ có thể sửa đổi Hiến pháp theo hướng về mặt lý thuyết cho phép ông ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ tổng thống nữa.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông

Khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão số 8 sẽ đi vào biển Đông
(PLVN) -  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sáng 20/10, áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão (có tên quốc tế là Saudel). Dự báo, trong khoảng đêm nay (20/10) đến sáng sớm 21/10, bão Saudel sẽ đi vào biển Đông và là cơn bão số 8 ảnh hưởng đến nước ta trong mùa bão lũ năm nay. 

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019

Công bố các công trình thắng Giải thưởng VIFOTEC 2019
(PLVN) - Chiều 20/10, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã công bố danh sách các công trình được Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) năm 2019 và tổng kết 25 năm tổ chức giải thưởng (1995-2020). Các công trình được chọn trao giải đã áp dụng trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế, xã hội, sản xuất của doanh nghiệp, nâng chất lượng sản phẩm.

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai

Cà Mau hạn chế tổ chức liên hoan để khắc phục hậu quả thiên tai
(PLVN) - Chiều 20/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân có công văn hỏa tốc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về để người dân chủ động, ứng phó, cảnh báo thiệt hại và biện pháp phòng, chống đối với diện tích lúa hè thu tại huyện Trần Văn Thời.

Thêm 1 ca mắc COVID-19

Thêm 1 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết mới ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19.
Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

Vì sao 2 thử nghiệm vaccine Covid-19 bị tạm dừng?

(PLVN) - Chỉ trong vòng 24 giờ ở tuần qua, 2 thử nghiệm y tế liên quan đến thuốc Covid-19 giai đoạn cuối, bao gồm một vaccine tiềm năng và một phương thuốc điều trị bệnh, đã bị tạm dừng trong vì những lo ngại tiềm ẩn về an toàn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬