Tổng thống Nga Putin nói về khả năng cầm quyền trọn đời

(PLVN) - Tổng thống Vladimir Putin ngày 18/1 bác bỏ ý tưởng các tổng thống Nga sẽ nắm quyền trọn đời.

Tổng thống Nga Putin nói về khả năng cầm quyền trọn đời Tổng thống Vladimir Putin.

Theo Reuters, tuyên bố trên được ông Putin đưa ra ít ngày sau khi ông công bố cuộc cải tổ hệ thống chính trị quy mô lớn, dẫn tới việc Thủ tướng khi đó là ông Dmitry Medvedev và Chính phủ của ông từ chức.

Trong một động thái bất ngờ, ông Putin sau đó đã đề cử một nhân vật ít tiếng tăm là người đứng đầu cơ quan thuế của Nga Mikhail Mishustin trở thành thủ tướng kế nhiệm của đất nước. 

Những động thái này cùng những đề xuất sửa đổi hiến pháp của Nga dấy lên những đồn đoán rằng Tổng thống Nga đang lên kế hoạch để tiếp tục giữ quyền lực sau khi kết thúc nhiệm kỳ lãnh đạo ở đất nước có diện tích lớn nhất thế giới và là 1 trong 2 siêu cường hạt nhân hàng đầu.

Ông Putin, hiện 67 tuổi, sẽ kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 vào năm 2024. Đến lúc đó, ông đã hoàn thành 2 nhiệm kỳ thủ tướng hoặc tổng thống Nga.

Tuy nhiên, trong các phát biểu tại cuộc gặp các cựu chiến binh từng chiến đấu trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 được tổ chức tại thành phố St. Petersburg hôm 18/1, ông Putin đã bác bỏ ý tưởng về việc các tổng thống Nga sẽ có thể nắm quyền trọn đời.

Trước đó, ông Putin cũng từng khẳng định muốn giới hạn số nhiệm kỳ của các tổng thống tương lai là 2 nhiệm kỳ.

Các phát biểu mới nhất của Tổng thống Nga Putin được cho là đã củng cố ý tưởng rằng ông dự định rời khỏi vị trí tổng thống vào năm 2024 theo hiến pháp hiện tại.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬