Tổng thống Mỹ và đảng Dân chủ đạt thỏa thuận về DACA

(PLO) - Lãnh đạo đảng Dân chủ của Mỹ tuyên bố đã đạt được thỏa thuận với Tổng thống Donald Trump nhằm nhanh chóng gia hạn việc bảo vệ những người nhập cư trẻ không có giấy tờ hợp pháp và hoàn tất gói an ninh biên giới.
Tổng thống Mỹ và đảng Dân chủ đạt thỏa thuận về DACA Những người ủng hộ DACA tham gia biểu tình tại Florida

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/9 vừa qua đã ra lệnh chấm dứt việc thực hiện Chương trình Hoãn Hành động pháp lý với người đến Mỹ khi còn là trẻ em, gọi tắt là DACA. Đây là chính sách được chính quyền của ông Barack Obama thực hiện từ năm 2012, theo đó cho phép những người đã được đưa bất hợp pháp tới Mỹ khi còn là trẻ em được ở lại mà không phải lo bị trục xuất ngay lập tức, đồng thời trao cho họ quyền được lao động hợp pháp tại Mỹ. 

Theo tính toán được giới chức Mỹ đưa ra hồi tháng 3 vừa qua, khoảng 800.000 người trẻ trưởng thành đang được thụ hưởng Chương trình DACA sẽ nằm trong nhóm bị trục xuất khi chương trình này bị hủy bỏ. Trong tuyên bố của mình, ông Trump đã cho Quốc hội Mỹ 6 tháng để tìm kiếm một giải pháp lập pháp nhằm gia hạn sự bảo vệ mà cựu Tổng thống Barack Obama đã thực hiện thông qua việc ban hành sắc lệnh điều hành.

Theo New York Times, trong một tuyên bố được đưa ra tối 13/9, Thượng nghị sỹ Chuck Schumer và Nghị sỹ Nancy Pelosi của đảng Dân chủ nói rằng họ đã có một cuộc họp hữu ích với ông Trump tại Nhà Trắng, trong đó tập trung vào DACA. “Chúng tôi đã nhất trí sớm đưa sự bảo vệ của DACA thành luật và làm việc về gói các biện pháp an ninh biên giới theo hướng có thể chấp nhận được với cả 2 bên”, 2 nghị sỹ trên cho hay. 

Cuộc gặp giữa ông Trump với các đại diện của đảng Dân chủ diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông đạt được một thỏa thuận về chi tiêu và nợ công với lãnh đạo đảng Dân chủ. Nhà Trắng trong một tuyên bố xác nhận ông Trump đã bàn thảo với các đại diện của đảng Dân chủ về một số vấn đề, trong đó có DACA, cải cách thuế và cơ sở hạ tầng. Theo tuyên bố của Nhà Trắng, cuộc gặp là một bước đi tích cực nhằm hướng tới cam kết mạnh mẽ về các giải pháp lưỡng đảng của tổng thống.

Tuy nhiên, trong khi đại diện đảng Dân chủ nói rằng tại cuộc gặp ông Trump đã nhất trí không đề cập đến việc xây bức tường biên giới vào gói các biện pháp an ninh thì Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders lại khẳng định 2 bên đã không đạt được sự đồng thuận về việc này. Giám đốc truyền thông của ông Schumer Matt House sau đó đã phản bác phát biểu của bà Sanders trên Twitter: “Ngài Tổng thống đã nói rõ ông ấy sẽ tiếp tục thúc đẩy việc xây dựng bức tường nhưng không phải là một phần trong thỏa thuận này”.

New York Times cho hay, dù đảng Dân chủ miêu tả cuộc gặp ngày 13/9 là một chiến thắng đối với những ưu tiên mà đảng này đang thúc đẩy nhưng đảng này sẽ vẫn cần nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ của đảng Cộng hòa để bất kỳ cải tổ nào trong các quy định về nhập cư được thông qua. 

Triển vọng này không đơn giản khi những nghị sỹ có quan điểm cứng rắn trong Quốc hội Mỹ đã tỏ ra lúng túng trước thông tin về thỏa thuận vừa đạt được giữa ông Trump với lãnh đạo đảng Dân chủ. Nghị sỹ bang Iowa Steve King trên Twitter nói rằng một thỏa thuận về DACA có thể sẽ khiến các nghị sỹ vốn ủng hộ ông Trump quay sang phản đối ông. “Nếu thông tin nói trên là đúng thì những cơ sở vững chắc của ông Trump đã bị đánh bay, bị phá hủy đến mức không thể khôi phục. Không có lời hứa nào đáng tin cậy”. 

Tâm An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe
(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.
Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng

(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội
(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.
Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Nỗi đau của người cha

Nỗi đau của người cha
(PLVN) - Người vợ đầu của anh là cô bạn cùng học phổ thông. Họ cưới nhau khi còn rất trẻ và cuộc sống đầy rẫy khó khăn. Chung lưng đấu cật vượt qua tất cả nhưng đến khi khá giả thì họ ly hôn, đứa con trai khi đó 10 tuổi quyết định ở với mẹ.

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?

Vì sao nhiều địa phương không bầu đại biểu HĐND cấp phường, quận?
(PLVN) - Ngày 14/1/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 02/CT-TTg về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhấn mạnh việc: tại quận, phường của TP HCM, Đà Nẵng và tại phường của TP Hà Nội sẽ không tổ chức bầu đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬