Tổng thống Mỹ muốn thay Bộ trưởng Quốc phòng sau bầu cử?

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump đã thảo luận riêng với các cố vấn về khả năng thay thế Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper sau cuộc bầu cử tháng 11 do có nhiều khác biệt giữa họ, Reuters dẫn một nguồn tin quen thuộc với cuộc tranh luận nội bộ ngày 12/8 cho biết.
Tổng thống Mỹ muốn thay Bộ trưởng Quốc phòng sau bầu cử? Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper.

Theo Reuters, nguồn tin giấu tên cho biết, Tổng thống Trump và Bộ trưởng Esper không hài lòng với nhau nhưng ông Trump không có ý định thay thế ông Esper cho đến khi các cử tri Mỹ đã đưa ra phán quyết của họ về nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump trong cuộc bầu cử vào ngày 3/11 tới đây.

Ông Esper - cựu Bộ trưởng lục quân - được các đảng viên Cộng hòa và Dân chủ tôn trọng như một nhân vật vững chắc tại Lầu Năm Góc trong thời kỳ chính quyền đầy biến động vốn đã chứng kiến ông Trump nhiều lần lôi kéo quân đội vào các vấn đề chính trị trong nước, bao gồm cả bức tường biên giới với Mexico.

Ông Esper gần đây đã phản đối viện dẫn Đạo luật chống nổi dậy để triển khai các lực lượng làm nhiệm vụ nhằm dập tắt tình trạng bất ổn dân sự bùng phát vào tháng 6, sau cái chết của George Floyd - một người đàn ông da đen bị cảnh sát ghì cổ trong lúc khống chế ở Minneapolis.

Ông Esper vào tháng trước cũng đã công khai thể hiện sự không đồng tình với ông Trump bằng cách ban hành lệnh cấm trên thực tế việc treo cờ Liên minh miền Nam thời nội chiến của Mỹ tại các cơ sở quân sự vào thời điểm ông Trump đang viện dẫn quyền tự do ngôn luận để bảo vệ những người Mỹ treo cờ Liên minh.

Nguồn tin thừa nhận vấn đề cờ của Liên minh miền Nam là một nguồn căng thẳng khác giữa Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho biết không có thông báo nhân sự nào vào thời điểm này và cũng không thích hợp để suy đoán về những thay đổi sau cuộc bầu cử hoặc trong nhiệm kỳ thứ 2.

Lầu Năm Góc không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận nhưng một quan chức Mỹ giấu tên lưu ý rằng sự thay đổi các vị trí cao nhất là phổ biến vào cuối nhiệm kỳ tổng thống.

Minh Khôi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM

Tặng 34 tủ sách cho các trường học ở quận 9 TP HCM
(PLVN) - Sáng 23/9, lễ ký kết liên tịch về việc phát triển văn hóa đọc giữa Hội Xuất bản Việt Nam, Công ty TNHH Đường sách TP HCM, Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ trẻ (Thành đoàn TP HCM) và UBND quận 9 diễn ra tại TP HCM.

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai

38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.

Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

 Địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh
(PLVN) - Sáng 23/9, tại Hội trường Ngọc Linh, Đảng bộ tỉnh Kon Tum tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025. Kon Tum là địa phương đầu tiên của Tây Nguyên tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình dự và phát biểu chỉ đạo.

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?

Góc nhìn pháp lý từ hai vụ “nâng khống giá” thiết bị y tế (bài 3): Vi phạm quy định về đấu thầu hay tham nhũng?
(PLVN) - Ngày 26/5, tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã thống nhất đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH vật tư khoa học và thương mại Việt Nam và các đơn vị liên quan vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh huyền thoại và sự thực (Kỳ 9): Liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm Ngọc Linh
(PLVN) - Giá bán sâm củ Ngọc Linh ngày càng tăng cao, nhờ thế đời sống người trồng sâm được cải thiện, nhiều hộ thu được hàng tỷ đồng từ sâm Ngọc Linh. Cũng vì vậy mà người dân đã biết liên kết, mở rộng diện tích trồng sâm. Dù vậy, lâu nay sâm Ngọc Linh vẫn chưa được khai thác hết giá trị vốn có của nó. 
Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

Đẩy nhanh xuất khẩu để tận dụng ưu đãi của các FTA

(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khi chủ trì buổi làm việc của Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam là thành viên” với Thường trực Chính phủ và các bộ, ngành có liên quan vào chiều 23/9.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬