Tổng thống Mỹ đâm đơn kiện ngăn tiết lộ báo cáo tài chính

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/4 đã đệ đơn kiện nhằm ngăn các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ tiếp cận báo cáo tài chính của ông. Động thái này được xem là “phát súng” đầu tiên trong cuộc chiến pháp lý được dự báo sẽ leo thang giữa Tổng thống Mỹ với đảng Dân chủ trong Quốc hội. 
Tổng thống Mỹ đâm đơn kiện ngăn tiết lộ báo cáo tài chính Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, đơn kiện được ông Trump đệ trình với tư cách cá nhân, do một  công ty luật tư nhân đứng ra làm đại diện pháp lý, không phải các luật sư của Chính phủ từ Bộ Tư pháp Mỹ. Tổ chức Trump – Công ty bất động sản thuộc sở hữu cá nhân của ông Trump – cũng là nguyên đơn trong vụ kiện.

Đơn kiện được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ Elijiah Cummings đã ban hành trát yêu cầu Công ty Mazars USA – công ty kế toán từ lâu phụ trách việc chuẩn bị các báo cáo tài chính cho ông Trump – cung cấp các tài liệu về tình hình tài chính cá nhân và của các doanh nghiệp có liên quan đến ông Trump trong vòng 8 năm trở lại đây.

Việc cung cấp thông tin này, theo ông Cummings là để phục vụ cho cuộc điều tra về nghi vấn ông Trump đã thổi phồng hoặc báo cáo giảm bớt các số liệu về tài chính nhằm các mục đích không phù hợp. 

Quyết định của Chủ tịch Ủy ban giám sát của Hạ viện Mỹ Cummings được đưa ra sau khi ông Michael Cohen - cựu luật sư riêng của ông Trump - trong một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ hồi tháng 2 vừa qua nói rằng ông Trump đã công bố thông tin không chính xác về tổng tài sản của ông.

Tuy nhiên, trong đơn kiện vừa được đệ trình, Tổng thống Mỹ cáo buộc đảng Dân chủ đang tiến hành “một cuộc chiến tranh chính trị toàn diện” nhằm vào ông và trát đòi cung cấp thông tin vừa được đưa ra chính là “vũ khí” trong cuộc chiến đó. “Trát của ông Cummings là không hợp lệ và không thể thực thi được vì nó không có mục đích lập pháp phù hợp”, các luật sư của ông Trump nêu trong đơn kiện. 

Theo đơn kiện của Tổng thống Mỹ, trát đòi cung cấp thông tin của Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ đã vượt quá thẩm quyền điều tra theo hiến định của Quốc hội. “Mục tiêu của trát đó là làm lộ thông tin tài chính cá nhân của nguyên đơn với hy vọng rằng việc này sẽ đưa đến điều gì đó mà đảng Dân chủ có thể sử dụng như một công cụ chính trị chống lại Tổng thống Trump ở thời điểm hiện nay và trong cuộc bầu cử năm 2020”, nhóm luật sư của ông Trump cáo buộc.

Phản hồi lại tuyên bố của nhóm luật sư của ông Trump, trong tuyên bố ngày 22/4, ông Cummings cho rằng việc Tổng thống chặn trát của Ủy ban Giám sát của Hạ viện là không có căn cứ pháp lý hợp lệ. Ông này cũng cáo buộc Nhà Trắng đã có hành động từ chối cung cấp tài liệu hay làm chứng “chưa có tiền lệ”. “Đơn kiện này giống như các luận điểm khi bàn đến chuyện chính trị hơn là một bản tóm tắt pháp lý và nó chứa một loạt các thông tin không chính xác”, ông Cummings tố ngược. 

Đơn kiện nói trên được coi là nỗ lực đầu tiên của nhóm pháp lý của ông Trump nhằm dập tắt hàng loạt các cuộc điều tra về Tổng thống Mỹ và vấn đề tài chính của ông do các ủy ban đảng Dân chủ dẫn đầu tại Quốc hội Mỹ tiến hành. Các luật sư của Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ chống lại những nỗ lực như vậy.

“Các đảng viên Dân chủ đang sử dụng quyền kiểm soát mới của họ đối với các ủy ban ở Quốc hội để điều tra mọi khía cạnh tài chính cá nhân, doanh nghiệp và thậm chí cả gia đình của Tổng thống. Thay vì làm việc với Tổng thống để thông qua các luật lưỡng đảng có lợi cho người Mỹ thì đảng Dân chủ lại bị ám ảnh bởi việc tìm kiếm những thứ mà họ có thể sử dụng để gây thiệt hại cho Tổng thống”, nhóm pháp lý của ông Trump gay gắt. 

Các nghị sĩ của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Giám sát Hạ viện cũng bác bỏ trát của ông Cummings, cho rằng đây là động thái lạm dụng quyền lực của Quốc hội để nhằm vào thông tin tài chính cá nhân của ông Trump.

Ông Ross Garber - một luật sư ở Washington – cũng cho rằng đơn kiện của ông Trump có thể bị bác bỏ theo Điều khoản tranh luận được nêu trong Hiến pháp Mỹ, theo đó đảm bảo bảo vệ pháp lý rộng rãi cho các thành viên của Quốc hội đối với những hành động mà họ thực hiện với tư cách là nhà lập pháp. 

Song, ông Garber cũng cho rằng một số lập luận của ông Trump cho rằng trát của ông Cummings được đưa ra với mục đích khai thác thông tin chính trị gây tổn hại tới ông hơn là mục đích lập pháp hợp pháp là hợp lý. “Quyền lực của Quốc hội là rất lớn nhưng không phải là không giới hạn, và đơn kiện đã đề cập những câu hỏi có thể là hợp lý”, ông Garber nói. 

Tâm An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.
Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu
(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước
Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”

(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu

Khất bảo hiểm, “ký nợ” vật tư để... chạy tàu
(PLVN) - Trong khi vẫn còn những “tranh biện” xoay quanh việc giao vốn bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt cho Cục Đường sắt hay Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, thì bên dưới - các doanh nghiệp trực tiếp vận hành đường sắt đã và sẽ phải đi “vay” vật tư thiết bị để lo an toàn cho mỗi chuyến tàu trên đường sắt quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376