Tổng thống Mỹ đâm đơn kiện ngăn tiết lộ báo cáo tài chính

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/4 đã đệ đơn kiện nhằm ngăn các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ tiếp cận báo cáo tài chính của ông. Động thái này được xem là “phát súng” đầu tiên trong cuộc chiến pháp lý được dự báo sẽ leo thang giữa Tổng thống Mỹ với đảng Dân chủ trong Quốc hội. 
Tổng thống Mỹ đâm đơn kiện ngăn tiết lộ báo cáo tài chính Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo Reuters, đơn kiện được ông Trump đệ trình với tư cách cá nhân, do một  công ty luật tư nhân đứng ra làm đại diện pháp lý, không phải các luật sư của Chính phủ từ Bộ Tư pháp Mỹ. Tổ chức Trump – Công ty bất động sản thuộc sở hữu cá nhân của ông Trump – cũng là nguyên đơn trong vụ kiện.

Đơn kiện được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ Elijiah Cummings đã ban hành trát yêu cầu Công ty Mazars USA – công ty kế toán từ lâu phụ trách việc chuẩn bị các báo cáo tài chính cho ông Trump – cung cấp các tài liệu về tình hình tài chính cá nhân và của các doanh nghiệp có liên quan đến ông Trump trong vòng 8 năm trở lại đây.

Việc cung cấp thông tin này, theo ông Cummings là để phục vụ cho cuộc điều tra về nghi vấn ông Trump đã thổi phồng hoặc báo cáo giảm bớt các số liệu về tài chính nhằm các mục đích không phù hợp. 

Quyết định của Chủ tịch Ủy ban giám sát của Hạ viện Mỹ Cummings được đưa ra sau khi ông Michael Cohen - cựu luật sư riêng của ông Trump - trong một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ hồi tháng 2 vừa qua nói rằng ông Trump đã công bố thông tin không chính xác về tổng tài sản của ông.

Tuy nhiên, trong đơn kiện vừa được đệ trình, Tổng thống Mỹ cáo buộc đảng Dân chủ đang tiến hành “một cuộc chiến tranh chính trị toàn diện” nhằm vào ông và trát đòi cung cấp thông tin vừa được đưa ra chính là “vũ khí” trong cuộc chiến đó. “Trát của ông Cummings là không hợp lệ và không thể thực thi được vì nó không có mục đích lập pháp phù hợp”, các luật sư của ông Trump nêu trong đơn kiện. 

Theo đơn kiện của Tổng thống Mỹ, trát đòi cung cấp thông tin của Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ đã vượt quá thẩm quyền điều tra theo hiến định của Quốc hội. “Mục tiêu của trát đó là làm lộ thông tin tài chính cá nhân của nguyên đơn với hy vọng rằng việc này sẽ đưa đến điều gì đó mà đảng Dân chủ có thể sử dụng như một công cụ chính trị chống lại Tổng thống Trump ở thời điểm hiện nay và trong cuộc bầu cử năm 2020”, nhóm luật sư của ông Trump cáo buộc.

Phản hồi lại tuyên bố của nhóm luật sư của ông Trump, trong tuyên bố ngày 22/4, ông Cummings cho rằng việc Tổng thống chặn trát của Ủy ban Giám sát của Hạ viện là không có căn cứ pháp lý hợp lệ. Ông này cũng cáo buộc Nhà Trắng đã có hành động từ chối cung cấp tài liệu hay làm chứng “chưa có tiền lệ”. “Đơn kiện này giống như các luận điểm khi bàn đến chuyện chính trị hơn là một bản tóm tắt pháp lý và nó chứa một loạt các thông tin không chính xác”, ông Cummings tố ngược. 

Đơn kiện nói trên được coi là nỗ lực đầu tiên của nhóm pháp lý của ông Trump nhằm dập tắt hàng loạt các cuộc điều tra về Tổng thống Mỹ và vấn đề tài chính của ông do các ủy ban đảng Dân chủ dẫn đầu tại Quốc hội Mỹ tiến hành. Các luật sư của Tổng thống Mỹ khẳng định sẽ chống lại những nỗ lực như vậy.

“Các đảng viên Dân chủ đang sử dụng quyền kiểm soát mới của họ đối với các ủy ban ở Quốc hội để điều tra mọi khía cạnh tài chính cá nhân, doanh nghiệp và thậm chí cả gia đình của Tổng thống. Thay vì làm việc với Tổng thống để thông qua các luật lưỡng đảng có lợi cho người Mỹ thì đảng Dân chủ lại bị ám ảnh bởi việc tìm kiếm những thứ mà họ có thể sử dụng để gây thiệt hại cho Tổng thống”, nhóm pháp lý của ông Trump gay gắt. 

Các nghị sĩ của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Giám sát Hạ viện cũng bác bỏ trát của ông Cummings, cho rằng đây là động thái lạm dụng quyền lực của Quốc hội để nhằm vào thông tin tài chính cá nhân của ông Trump.

Ông Ross Garber - một luật sư ở Washington – cũng cho rằng đơn kiện của ông Trump có thể bị bác bỏ theo Điều khoản tranh luận được nêu trong Hiến pháp Mỹ, theo đó đảm bảo bảo vệ pháp lý rộng rãi cho các thành viên của Quốc hội đối với những hành động mà họ thực hiện với tư cách là nhà lập pháp. 

Song, ông Garber cũng cho rằng một số lập luận của ông Trump cho rằng trát của ông Cummings được đưa ra với mục đích khai thác thông tin chính trị gây tổn hại tới ông hơn là mục đích lập pháp hợp pháp là hợp lý. “Quyền lực của Quốc hội là rất lớn nhưng không phải là không giới hạn, và đơn kiện đã đề cập những câu hỏi có thể là hợp lý”, ông Garber nói. 

Tâm An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố

Thêm 2 cán bộ CDC Hà Nội bị khởi tố
(PLVN) - Thêm 2 trưởng phòng CDC Hà Nội vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố bị can về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.
Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

Vì sao Tôn giả Ma Noa La được chọn là người nối nghiệp "Bí mật Thiền tông"?

(PLVN) - Tổ Ma Noa La, sinh sau Đức Phật nhập Niết bàn 803 năm, ở nước Na Đề, Ngài là người con thứ ba của vua Ma Thường Tự Tại, mẹ là hoàng hậu Phiệt Nan Dà, dòng Sát Đế Lợi. Khi sanh ra có nhiều điềm lạ, nên vua không dám lấy việc thế tục ràng buộc. Khi gặp Tổ Bà Tu Bàn Đầu, Ngài được 30 tuổi, vua cha cho phép xuất gia theo Tổ.

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19

Bí thư TP HCM yêu cầu TP hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sau dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm nay (7/7), Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khoá 10, nhiệm kỳ 2015 – 2020 tổ chức Hội nghị lần thứ 42 để đánh giá về tình hình KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm cũng như dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ KT-XH 5 năm (2015 - 2020) và phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp 5 năm (2021 - 2025)...

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập

Hà Nội giữ nguyên mức thu học phí mầm non, THPT công lập
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, sáng nay (7/7), với tỷ lệ 100% (92/92) đại biểu có mặt biểu quyết tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về việc Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của thành phố Hà Nội và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020

Cao Bằng thành lập 2 Ban chấm thi THPT năm 2020
(PLVN) - Sáng 7/7, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tỉnh Cao Bằng họp bàn phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; dự thảo phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ cấp tỉnh. Đồng chí Lê Hải Hòa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ cấp tỉnh kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 chủ trì cuộc họp.
Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

Hải Dương - Phú Thọ tăng cường hợp tác, phát triển

(PLVN) - Chiều 6/7, tại Hải Dương, lãnh đạo hai tỉnh Hải Dương - Phú Thọ đã có buổi hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy 2 tỉnh về phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng hệ thống chính trị và lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬