Tổng thống Hàn Quốc có thể bị điều tra

(PLO) - Thủ tướng đã được đề cử của Hàn Quốc Kim Byung-joon hôm qua (3/11) nói rằng Tổng thống nước này Park Geun-hye có thể bị điều tra vì vụ bê bối liên quan đến người bạn thân của bà tên Choi Soon-sil dù việc này có thể trái với các cách diễn giải hiến pháp.
Tổng thống Hàn Quốc có thể bị điều tra Thủ tướng đã được đề cử của Hàn Quốc Kim Byung-joon

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, phát biểu trên của ông Kim được đưa ra trong lúc các công tố viên đang tiếp tục điều tra về các hoạt động nghi vấn của bà Choi Soon-sil – người được cho là đã can thiệp vào các công việc của đất nước và thu lợi từ mối quan hệ thân thiết với bà Park. Vụ bê bối sau khi bị phanh phui cũng đã dấy lên những kêu gọi ngày càng nhiều từ các đảng đối lập ở Hàn Quốc đòi thẩm vấn Tổng thống.

“Có nhiều cách diễn giải khác nhau về Hiến pháp nhưng tôi tin rằng chúng ta có thể tiến hành một cuộc điều tra đối với bà Park. Nhưng vì bà ấy vẫn là người đứng đầu nhà nước nên chúng ta cần cẩn thận về tiến trình và cách thức tiến hành điều tra. Quan điểm của tôi là tất cả mọi người đều bình đẳng trước luật pháp” – ông Kim tuyên bố. 

Ông này cũng xác nhận bà Park đã đề nghị ông chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến kinh tế và xã hội trên cương vị Thủ tướng do những lo ngại rằng Tổng thống sẽ không thể đảm đương những công việc bình thường trước sự tức giận của công chúng. “Vai trò của Thủ tướng được nêu trong hiến pháp rất đơn giản. Họ nhận chỉ thị từ thủ tướng và kiểm soát các vấn đề Nhà nước, nắm quyền đề cử hay bãi miễn các thành viên nội các. Nhưng tôi không cho rằng những Thủ tướng trước đây đã thực thi được các quyền này” – ông nói. 

Theo hãng tin Korea Herald, phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kim – hiện đang là một giáo sư về chính sách công tại Trường Đại học Kookmin ở Seoul, cam kết sẽ nỗ lực để thực hiện 100% quyền bổ nhiệm và sa thải các thành viên trong nội các được quy định trong hiến pháp nếu ông được Quốc hội phê chuẩn làm Thủ tướng. 

Cho biết có nhận thức được những chỉ trích về lối sống và cách làm việc khép kín của bà Park, tại cuộc họp báo, ông Kim cũng công bố các kế hoạch để thiết lập cơ chế tham vấn giữa đảng cầm quyền với các đảng đối lập và các xã hội dân sự. Ngoài ra, ông Kim cũng tuyên bố sẽ xem xét đề nghị bà Park rời khỏi Đảng Saenuri cầm quyền nếu nhận thấy tư cách thành viên của bà trong đảng ảnh hưởng đến các công việc của nhà nước. 

Ông Kim được bà Park đề cử lên làm Thủ tướng trong lúc ngày càng có nhiều lời kêu gọi tổng thống phải chịu trách nhiệm về bê bối can thiệp vào công việc nhà nước liên quan đến người bạn thân lâu năm của bà. Các nhà làm luật Hàn Quốc cũng thúc giục bà xây dựng một nội các trung lập do thủ tướng với thẩm quyền quản lý nhân sự đứng đầu. 

Tuy nhiên, 3 đảng đối lập đang chiếm đa số trong Quốc hội Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ tẩy chay phiên điều trần phê chuẩn ông Kim với lý do Phủ Tổng đã đơn phương thông báo bổ nhiệm ông Kim mà không thảo luận trước với các đảng này. Ngược lại, đảng cầm quyền cũng đã thúc giục các đảng đối lập tham gia điều trần để tránh khiến sự bất ổn gia tăng, đồng thời việc bổ nhiệm ông Kim cũng sẽ đáp ứng được yêu cầu lập một nội các trung lập của họ.

Bảo An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tuổi 31 "theo quy định của Trung ương và của tỉnh"

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm tân Phó Giám đốc Sở KH-ĐT tuổi 31 "theo quy định của Trung ương và của tỉnh"
(PLVN) - Trước dư luận liên quan đến việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang (31 tuổi, con gái Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan) làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh, Tỉnh ủy Vĩnh Phúc khẳng định việc bổ nhiệm xuất phát từ tiêu chuẩn, điều kiện cán bộ theo quy định của Trung ương và của tỉnh.

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”

Hậu họa tin giả thời “sốt đất”
(PLVN) - Cuộc sốt đất “điên cuồng” tại khu vực quanh sân bay Técníc đã nhanh chóng xẹp xuống như bong bóng xì hơi chỉ ít ngày sau khi nó xảy ra, nhưng để lại cho giới truyền thông cũng như chính quyền địa phương nhiều bài học phải suy ngẫm.

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19

Trấn Thành tặng tiền cho 'người hùng' Nguyễn Ngọc Mạnh; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19
(PLVN) - NS Thương Tín xuất viện sau 3 ngày đột quỵ, về lại căn phòng trọ 20m2; Trấn Thành tặng tiền cho "người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh; Vợ Vân Quang Long lên tiếng làm rõ chuyện tiền phúng điếu và từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái; Cao Thái Sơn sang Mỹ chích ngừa Covid-19...

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

Tăng mức tiền phạt vi phạm hành chính tối đa của 10 lĩnh vực

(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Trong đó, Luật có nhiều điểm mới quan trọng, tác động trực tiếp đến người dân như: mức phạt tiền tối đa trong các lĩnh vực, bổ sung chức danh có thẩm quyền xử phạt, thủ tục xử phạt…

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam

Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu xác định lại “nhà tạm” có giá tới 15 tỷ trên cao tốc Bắc - Nam
(PLVN) - Như PLVN đã thông tin, theo kết quả Kiểm toán Nhà nước (KTNN) công bố, tại dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn Phan Thiết - Dầu Giây, việc tính toán chi phí nhà tạm tại hiện trường để ở và điều hành thi công công trình của Ban quản lý dự án Thăng Long (BQL) được Bộ Xây dựng cho phép 1-2% chi phí xây dựng các công trình đi theo tuyến mà không phải lập dự toán chi tiết với từng gói thầu để so sánh là chưa đảm bảo sự phù hợp và tính kinh tế.  

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước

Chính phủ nghe báo cáo tình hình thực hiện ngân sách Nhà nước
(PLVN) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2021 của Chính phủ diễn ra sáng nay (2/3), các thành viên Chính phủ sẽ thảo luận về các giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phòng chống hiệu quả dịch, bảo đảm sức khỏe, tính mạng người dân và tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế-xã hội.

Những người hùng không mặc áo choàng

Những người hùng không mặc áo choàng
(PLVN) - “Anh hùng không mặc áo choàng” là cụm từ mà cộng đồng mạng dành cho nghĩa cử cao đẹp, đức hy sinh của những người Việt bình dị. Điều đáng mừng là những “người hùng” như thế vẫn còn nhiều lắm giữa đời này. 

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương

“Trào lưu” đề xuất xây sân bay địa phương
(PLVN) - Thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nhận được hàng loạt đề xuất của các địa phương khi tham gia ý kiến về dự thảo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nhiều địa phương đề xuất muốn xây dựng sân bay.
Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

Mọi ứng cử viên vào Quốc hội có cơ hội ngang nhau

(PLVN) - “Những công dân tự ứng cử cũng như những người được cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước, Đảng giới thiệu đều có những điều kiện như nhau, không bên nào “rộng cửa” hơn bên nào”- Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Hầu A Lềnh nhấn mạnh khi nói về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬