Tòa án tối cao Pennsylvania bác đơn kiện của nhóm Nghị sĩ Cộng hòa về 2,5 triệu phiếu bầu qua thư

(PLVN) - Thẩm phán nhận định rằng nguyên đơn "không thể cáo buộc ngay cả chỉ một lá phiếu gửi qua thư là đã được bỏ hoặc kiểm đếm một cách gian lận".
Tòa án tối cao Pennsylvania bác đơn kiện của nhóm Nghị sĩ Cộng hòa về 2,5 triệu phiếu bầu qua thư Kiểm phiếu ở bang Pennsylvania.

Tòa án tối cao bang Pennsylvania đã bác lệnh của tòa án cấp thấp hơn ngăn tiểu bang chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo Hãng thông tấn AP, vụ kiện do Hạ nghị sĩ Mike Kelly dẫn đầu đưa ra hai yêu cầu, hoặc loại bỏ toàn bộ phiếu bầu qua thư, hoặc loại bỏ tất cả các phiếu bầu và cho phép cơ quan lập pháp của bang quyết định người chiến thắng.

Đơn kiện lập luận Đạo luật 77 của Pennsylvania, vốn được thông qua vào năm 2019 cho phép bỏ phiếu phổ thông qua thư, là vi hiến. Khác với phần lớn đơn kiện ở các bang khác nói về gian lận trong bầu cử, đơn kiện ở Pennsylvania tập trung vào tính hợp hiến của Đạo luật 77.

Nếu tòa chấp thuận một trong hai yêu cầu trên, cách biệt hơn 80.000 phiếu giữa tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden sẽ bị san bằng. Khoảng 2,5 triệu người tại Pennsylvania đã bỏ phiếu qua thư trong cuộc bầu cử vừa qua, phần lớn trong số này bầu cho ông Biden, người được truyền thông tuyên bố là tổng thống đắc cử.

Hôm 25/11, thẩm phán Patricia McCullough thuộc Tòa án khối thịnh vượng chung đã ban lệnh khẩn cấp, yêu cầu chính quyền Pennsylvania tạm dừng việc hoàn thiện chứng nhận kết quả bầu cử cho đến khi có phiên xử và phán quyết về Đạo luật 77.

Lệnh này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thống đốc Pennsylvania cũng là một đảng viên Dân chủ, ông Tom Wolf, chứng thực chiến thắng thuộc về ông Biden. Theo đó, ông Biden đã đánh bại ông Donald Trump với hơn 80.000 phiếu bầu ở Pennsylvania, bang mà ông Trump đã giành được vào năm 2016.

Thống đốc Wolf đã kháng cáo quyết định của McCullough lên tòa án tối cao của tiểu bang, nói rằng không có "lời biện minh có thể tưởng tượng được" cho điều đó.

Trong phán quyết đưa ra ngày 28/11 (giờ Mỹ), Tòa tối cao Pennsylvania đã bác bỏ lệnh khẩn cấp của thẩm phán McCullough và hai yêu cầu trong đơn kiện của nghị sĩ Kelly.

Các thẩm phán của Tòa tối cao Pennsylvnia cũng phê phán yêu cầu thứ hai là "đề xuất bất thường, mượn tay tòa án để tước quyền của tất cả 6,9 triệu người dân Pennsylvania đã bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử".

Phán quyết của Tòa tối cao Pennsylvania cũng nêu rõ phía nguyên đơn, tức nhóm nghị sĩ Kelly, có thành kiến và đặt vấn đề vì sao đến lúc này mới khiếu nại Đạo luật 77.

"Phía nguyên đơn đã tìm cách làm mất hiệu lực lá phiếu của hàng triệu cử tri Pennsylvania đã sử dụng các thủ tục bỏ phiếu qua thư được thiết lập bởi Đạo luật 77 và chỉ đếm những lá phiếu mà nguyên đơn cho là phiếu hợp pháp", một đoạn khác trong phán quyết lập luận.

Các thẩm phán cũng nhận xét về yêu cầu đáng kinh ngạc của vụ kiện về viêc loại bỏ hoàn toàn phiếu bầu và để cơ quan lập pháp của bang quyết định người chiến thắng. “Họ đã không thể cáo buộc rằng ngay cả một lá phiếu gửi qua thư cũng bị bỏ hoặc đếm một cách gian lận,” thẩm phán David Wecht viết.

Phán quyết trên là thất bại thứ 38 của chiến dịch ông Trump trong các vụ kiện bầu cử trên toàn quốc.

 

 

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm

Truy bắt 'nữ quái' trốn nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Đoàn đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 4 thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển mới bắt giữ Nguyễn Thị Lan, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm theo quyết định truy nã của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai.

Đổi thời, luật lấn lệ

Đổi thời, luật lấn lệ
(PLVN) - Việc nước Anh ra khỏi EU (Brexit) trên danh nghĩa đã kết thúc từ đầy năm 2020 và trên thực tế cơ bản cũng đã xong ngay trước khi năm mới 2021 bắt đầu. Nhưng như thế không có nghĩa là giữa hai bên đã hết sạch mọi chuyện lằng nhằng với nhau mà gốc rễ ở thời nước Anh còn là thành viên EU. 

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung

Đòn nặng trong quan hệ Mỹ - Trung
(PLVN) - Giới quan sát nhận định, thời ông Trump cầm quyền, Mỹ đã có sự điều chỉnh chính sách và chiến lược rất cơ bản theo hướng cứng rắn và xung khắc với Trung Quốc đồng thời trên nhiều phương diện. Mọi dấu hiệu đều cho thấy phía Mỹ sẽ không giảm bớt mức độ xung khắc và đối đầu quyết liệt với Trung Quốc ở thời ông Biden trị vì nước Mỹ. Nhất là sau khi hai bên vừa mới nặng tay tung đòn nhằm vào nhau. 

Thay đổi triều chính ở Mỹ

Thay đổi triều chính ở Mỹ
(PLVN) - Ngày 20/1 vừa qua, cái gì phải đến sau cuộc bầu cử tổng thống ở nước Mỹ thì cũng đã, đến tân Tổng thống Joe Biden và tân Phó Tổng thống Kamala Harris (đều thuộc Đảng Dân chủ) chính thức tuyên thệ nhậm chức. Thời kỳ cầm quyền của Tổng thống Donald Trump chấm dứt và nước Mỹ lại một lần thay đổi triều chính.

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu

Mời đón đọc Pháp luật Chuyên đề Xuân Tân Sửu
(PLVN) - Nội dung hấp dẫn được trình bày đẹp và sang trọng, Pháp luật Chuyên đề số đặc biệt Xuân Tân Sửu là món quà tinh thần đặc sắc như một lời tri ân gửi tới quý độc giả đã tin yêu, thủy chung đồng hành cùng chúng tôi suốt một “năm Covid” đầy khó khăn, thử thách...

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬