Tòa án quốc tế có 5 thẩm phán mới nhiệm kỳ 2021-2030

(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, vừa qua, sau 2 vòng bỏ phiếu tại Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên hợp quốc (LHQ) trong 2 ngày liên tiếp và 1 vòng bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, các nước đã chọn được 5 thẩm phán mới của Tòa án quốc tế với nhiệm kỳ 9 năm từ 2021 đến 2030.
Tòa án quốc tế có 5 thẩm phán mới nhiệm kỳ 2021-2030 Ảnh minh họa.

Ứng cử viên người Nhật Yuji Iwasawa giành được số phiếu cao nhất tại cả ĐHĐ và HĐBA, lần lượt là 169 và 15 phiếu, được sự ủng hộ của tất cả các thành viên HĐBA LHQ. 

Tiếp đến là ông Georg Nolte, người Đức, được số phiếu tương ứng là 160 và 14; bà Xue Hanqin, người Trung Quốc, được 155 và 13 phiếu; ông Peter Tomka, người Slovakia được 150 và 13 phiếu; bà Julia Sebutinde, người Uganda, được 139 và 10 phiếu.

Việc bỏ phiếu và công bố kết quả bầu chọn các thẩm phán được tiến hành riêng rẽ nhưng cùng lúc tại cả ĐHĐ và HĐBA. Sau 2 ngày bầu cử, cả hai cơ quan này đã cùng bầu chọn đúng 5 ứng cử viên trên trong tổng số 8 ứng cử viên.

Trước đó, ngày 11/11, ĐHĐ và HĐBA đã đồng thời tổ chức vòng bỏ phiếu đầu tiên, tuy nhiên chưa có ứng cử viên trúng cử do tại ĐHĐ có nhiều hơn 5 ứng cử viên đạt số phiếu tối thiểu, cần phải tiến hành vòng bỏ phiếu tiếp theo tại ĐHĐ cho cả 8 ứng cử viên.

Tại HĐBA, có 5 ứng cử viên đạt số phiếu tối thiểu song kết quả bỏ phiếu chưa được công bố do phải chờ công bố kết quả đồng thời với ĐHĐ. 

Thực tiễn, tại hai cuộc bầu cử ICJ gần đây vào năm 2014 và năm 2017, ĐHĐ và HĐBA phải tổ chức rất nhiều vòng bỏ phiếu do có nhiều hơn hoặc ít hơn 5 ứng cử viên đạt đa số phiếu tuyệt đối hoặc do kết quả bầu cử tại ĐHĐ và HĐBA khác nhau.

Tòa án quốc tế (ICJ) là cơ quan xét xử quốc tế duy nhất có thẩm quyền xét xử tranh chấp giữa các quốc gia trong tất cả các lĩnh vực luật pháp quốc tế như tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ, ngoại giao, lãnh sự, nhân quyền.

Thẩm phán ICJ do ĐHĐ và HĐBA bầu cử với nhiệm kỳ 9 năm và hoạt động trên tư cách cá nhân, là những người đáp ứng tiêu chí về đạo đức, trình độ tư pháp cao tại quốc gia mình hoặc được thừa nhận rộng rãi trên quốc tế. Trong số năm thẩm phán trúng cử lần này, các thẩm phán của Nhật, Trung Quốc và Uganda tái cử; thẩm phán của Đức nguyên là thành viên Ủy ban luật quốc tế của LHQ (ILC).

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công

Tách quản lý nhà nước khỏi việc cung cấp dịch vụ công
(PLVN) -Đó là ý kiến được đề xuất tại Hội thảo khoa học “Cải cách hành chính nhà nước giai đọan 2011-2020 và định hướng giai đoạn 2021-2030” do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức hôm nay (27/11), tại Hà Nội.

Cuộc chiến chống hàng giả là của toàn xã hội

Cuộc chiến chống hàng giả là của toàn xã hội
(PLVN) - Đó là khẳng định của Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Đàm Thanh Thế trong buổi lễ Kỷ niệm Ngày phòng chống hàng giả 29/11 hàng năm do Hiệp hội chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu Việt Nam tổ chức.

Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự năm 2021

Hội nghị triển khai công tác Thi hành án dân sự năm 2021
(PLVN) -Chiều 27/11, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS năm 2020. Cùng tham dự có Thứ trưởng Mai Lương Khôi, Lãnh đạo Tổng cục THADS, Lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục cùng Lãnh đạo các cơ quan THADS địa phương.
Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

Tết Tân Sửu: Lo nhiều doanh nghiệp... không có gì để thưởng Tết

(PLVN) - Dù các doanh nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long như An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp chưa chốt thưởng Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhưng theo đánh giá của Ban Chính sách - Pháp luật (Liên đoàn Lao động các tỉnh), không ít doanh nghiệp sẽ có khả năng trả thưởng bằng hiện vật.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬