Tình đoàn kết quân đội Việt - Lào

(PLVN) - Suốt 70 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, được sự đùm bọc, chở che của nhân dân hai nước, Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam và QĐND Lào luôn sát cánh bên nhau, giữ vững và không ngừng tăng cường tình đoàn kết, gắn bó keo sơn, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau, cùng vượt qua những thử thách ác liệt nhất của lịch sử để đi đến thắng lợi cuối cùng.
Tình đoàn kết quân đội Việt - Lào Đại tướng Chansamone Chanyalath và Đại tướng Ngô Xuân Lịch dự lễ khởi công công trình

Di sản quý phải giữ gìn, phát triển

QĐND Lào xuất thân từ Quân đội LaoItsala. Quân đội LaoItsala thành lập ngày 20/1/1949 tại một chiến khu thuộc vùng giải phóng ở tỉnh Huaphan, do Chủ tịch Kaysone Phomvihane lãnh đạo, chỉ huy.

Việc thành lập Quân đội Lào là sự kiện lịch sử quan trọng nhất của cách mạng Lào. Trước năm 1949, Lào bị thực dân Pháp xâm chiếm. Khi đó, các phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân Lào khi đó dù chịu nhiều tổn thất nhưng vẫn không giành được thắng lợi.

Nguyên nhân là do chưa có đường lối đúng đắn, chưa có Đảng lãnh đạo nên chưa biết tập trung sự đoàn kết của nhân dân các dân tộc và chưa có vũ khí hiện đại.

Đại tướng Chansamon Chanyalat - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào cho biết: “Sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập năm 1930, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với lý luận cách mạng và đường lối đấu tranh cách mạng mà Người đã dày công nghiên cứu, đã giúp giải phóng cả 3 nước Lào, Việt Nam và Campuchia khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp. 

Năm 1955, Đảng Cộng sản Đông Dương phân công đồng chí Kaysone Phomvihane về lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng ở Lào, tổ chức nhiều hoạt động đấu tranh cả 3 miền Bắc-Trung-Nam của Lào, như thành lập Đội Xaychakcaphat ở Nam Lào, Đội Chauphangum ở Trung Lào và rất nhiều đội ở Bắc Lào. Tuy nhiên, phong trào đấu tranh của các đội ở cả 3 miền Bắc-Trung-Nam Lào còn rải rác, phân tán, chưa tập trung được lực lượng. 

Vì vậy, Đảng chỉ thị tập trung các đội ở cả 3 miền để thành lập Quân đội LaoItsala, đồng thời tuyên bố cho cả thế giới biết Lào đã thành lập quân đội riêng, chiến đấu dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, gọi là Đội Latsavong, tiền thân của Quân Giải phóng Nhân dân Lào và Quân đội Lào hiện nay.

Đội Latsavong lãnh đạo phong trào đấu tranh vũ trang, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, thành lập nhiều đơn vị, đánh nhiều trận đánh và tiêu biểu nhất là trận đánh giải phóng Luangnamtha năm 1962, trận giải phóng Nambac năm 1968, chiến dịch Thanogkiet, chiến dịch Kukiet, chiến dịch Lamson 719 (Lam-sơn) ở miền Nam Lào và nhiều chiến dịch khác, giúp cho sức chiến đấu của Quân đội Giải phóng Nhân dân Lào ngày càng phát triển lớn mạnh. Và kể từ đó, Quân đội gánh vác nhiệm vụ chính trong trong các trận đánh…”.

Thượng tướng Phan Văn Giang và các đại biểu dự Hội nghị

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Lào (20/1/1949-20/1/2019), sáng 18/1, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào.

Trong diễn văn của buổi lễ, Thượng tướng Phan Văn Giang-Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định: “QĐND Việt Nam và QĐND Lào chính là một điển hình mẫu mực hiếm có về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu giữa quân đội hai nước, là di sản vô cùng quý báu mà chúng ta và thế hệ mai sau đều có trách nhiệm giữ gìn và tiếp tục phát triển.

Chúng ta mãi mãi tự hào về truyền thống vẻ vang của QĐND Lào với nhiều chiến công oanh liệt trong thế kỷ 20 và ngời sáng bản chất cách mạng trong thời đại ngày nay; tự hào về tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng, vững bền giữa hai dân tộc, được các thế hệ lãnh đạo, nhân dân và cán bộ, chiến sĩ quân đội hai nước dày công vun đắp bằng công sức và cả máu xương của mình”.

Món quà đầy ý nghĩa

Nhận lời mời của Đại tướng Chansamone Chanyalath - Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã dẫn đầu đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam tham dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Lào diễn ra tại thủ đô Vientiane của Lào.

Chuyến tham dự Lễ kỷ niệm của đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam góp phần tăng cường sự tin cậy và củng cố mối quan hệ truyền thống, đoàn kết, hữu nghị, gắn bó giữa nhân dân và quân đội hai nước.

Chiều 19/1, tại thủ đô Vientiane đã diễn ra Lễ khởi công dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng lịch sử QĐND Lào, quà tặng của Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Quân đội nhân dân Lào anh em. Đại tướng Chansamone Chanyalath - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào và Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng tham dự Lễ khởi công.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Sonthong Phomlavong - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Lào nhấn mạnh đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với QĐND Lào, đồng thời là một dấu mốc tốt đẹp đối với mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào - Việt Nam.

Bày tỏ lòng cảm ơn đến Bộ Quốc phòng Việt Nam nói riêng cũng như với Đảng, Nhà nước Việt Nam nói chung đã luôn quan tâm và hỗ trợ QĐND Lào trong thời gian qua, Trung tướng Sonthong Phomlavong khẳng định: “Sự hợp tác toàn diện đã trở thành truyền thống giữa hai nước, hai Quân đội Lào-Việt Nam nói chung và giữa hai Tổng cục Chính trị QĐND Lào và QĐND Việt Nam nói riêng”.

Bảo tàng lịch sử QĐND Lào có diện tích 5.655 m2. Với tổng kinh phí 13,57 tỷ kíp Lào (tương đương 36,776 tỷ đồng), quy mô nâng cấp, cải tạo, sửa chữa của công trình Bảo tàng lịch sử QĐND Lào tập trung vào các hạng mục hạ tầng.

Cụ thể thay thế toàn bộ kết cấu mái, thay lại kiến trúc mặt trước của bảo tàng, sửa chữa thay thế phần trần, hệ thống điều hòa không khí… Dự án cải tạo, nâng cấp Bảo tàng lịch sử Quân đội Lào là món quà tặng đầy ý nghĩa của Bộ Quốc phòng Việt Nam dành tặng Quân đội Lào nhân kỷ niệm tròn 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Lào, thể hiện mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa quân đội hai nước nói riêng và giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước nói chung. Dự án kéo dài trong 8 tháng, khởi công tháng 2/2019 và dự kiến hoàn thành tháng 9 cùng năm.

Lam Hạnh - Minh Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống

Anland Lakeview: Thiết kế tối ưu, nâng tầm cuộc sống
(PLVN) - Tận dụng những lợi thế từ vị trí đắc địa mang lại, các căn hộ tại Anland Lakeview đều được thiết kế thông minh và gần gũi với thiên nhiên, góp phần mang đến cho những cư dân tương lai trải nghiệm cuộc sống trọn vẹn.

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2

Thu hồi toàn quốc thuốc Atibutrex vi phạm mức độ 2
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa đưa ra văn bản thu hồi toàn quốc dung dịch đậm đặc để pha tiêm truyền Atibutrex của Công ty cổ phần Dược phẩm An Thiên sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng. 

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ

Vingroup trao học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ Khoa học Công nghệ
(PLVN) - Ngày 23/11/2020, Quỹ Đổi mới sáng tạo Vingroup (VinIF), thuộc Tập đoàn Vingroup trao tặng 293 suất học bổng trị giá gần 40 tỷ đồng cho các học viên, nghiên cứu sinh trong các lĩnh vực Khoa học Công nghệ (KHCN). Đây là năm thứ 2 liên tiếp, Vingroup trao học bổng  thạc sĩ, tiến sĩ trong nước, nhằm góp phần phát triển nguồn nhân lực khoa học chất lượng cao cho đất nước.
Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

Trong khó khăn Covid-19, du lịch Việt Nam vẫn thăng hạng

(PLVN) - Giữa những ảm đạm khi cánh cửa ra thế giới đóng lại gần như 9 tháng của năm 2020 và cũng chưa biết ngày nào sẽ mở cửa, thì những giải thưởng từ các tổ chức uy tín quốc tế dành cho du lịch Việt Nam giống như điểm sáng. Rõ ràng, chưa bao giờ vị thế của du lịch Việt lại vững vàng như bây giờ.

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn

Rơi thang máy, cô gái mắc kẹt hoảng loạn
(PLVN) - Kẹt trong giếng thang máy một thời gian, người phụ nữ trẻ khá hoảng loạn, được lực lượng chức năng giải cứu đưa đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe...
Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

Hỏa hoạn thiêu rụi 7 căn nhà ở An Giang

(PLVN) - Sau tiếng nổ lớn, căn nhà ông Ròn bốc cháy rồi lan sang 7 nhà bên cạnh. Vụ hỏa hoạn may mắn không có ai bị thương nhưng ước tính thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”

NAPAS vinh danh Techcombank là "Ngân hàng tiêu biểu năm 2020”
(PLVN) - Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) vừa được Công ty Cổ phần thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) vinh danh là Ngân hàng tiêu biểu của năm (Outstanding Performance Bank), đồng thời được trao Giải thưởng “Ngân hàng dẫn đầu về dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7” và “Ngân hàng có tập khách hàng năng động nhất năm 2020”. 
HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

HLV Ljupko Petrovic trở lại CLB Thanh Hóa

(PLVN) -Thông tin mới nhất được Ban lãnh đạo CLB Thanh Hóa, đội bóng xứ Thanh sẽ được HLV Ljupko Petrovic dẫn dắt sau khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận ở mùa giải 2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬