Tín hiệu triển vọng đáng chú ý từ vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ

(PLVN) - Vaccine thử nghiệm ngừa Covid-19 của Công ty Moderna – vaccine đầu tiên được thử nghiệm tại Mỹ - đã tạo ra kháng thể bảo vệ với một nhóm nhỏ các tình nguyện viên khỏe mạnh.
Tín hiệu triển vọng đáng chú ý từ vaccine ngừa Covid-19 của Mỹ Ảnh minh họa.

Theo Reuters, thông tin trên được Moderna công bố ngày 18/5. Dữ liệu này được đưa ra từ 8 người tham dự một cuộc thử nghiệm an toàn trên 45 người tình nguyện được bắt đầu trong tháng 3, giữa lúc đại dịch Covid-19 đang lây lan toàn cầu.

Theo dữ liệu, nhìn chung, nghiên cứu cho thấy vaccine là an toàn và tất cả những người tham gia nghiên cứu đã tạo ra kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Vaccine của Moderna là 1 trong hơn 100 loại vaccine đang được phát triển nhằm bảo vệ con người trước virus corona chủng mới đã lây nhiễm cho hơn 4,7 triệu người trên toàn cầu và giết chết hơn 317.000 người.

Thông báo của Moderna cho hay, một phân tích về phản ứng ở 8 người tình nguyện cho thấy những người nhận được liều 100 microgam và những người nhận được liều 25 microgam vaccine có mức độ kháng thể bảo vệ chống lại virus SARS-CoV-2 vượt quá lượng kháng thể được tìm thấy trong máu của những người đã hồi phục sau khi mắc Covid-19, bệnh do coronavirus gây ra. 

Thông tin trên đã làm cho cổ phần của Moderna tăng khoảng 20%, lên mức 79,39 USD/1 cổ phần trong phiên giao dịch giữa buổi sáng 18/5 và đẩy thị trường chứng khoán nhìn chung lên cao hơn.

Bác sĩ Amesh Adalja - chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm An ninh Y tế của trường Đại học Johns Hopkins – cho rằng đây là những phát hiện quan trọng.

Tuy nhiên, vị bác sỹ cũng lưu ý thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 chỉ bao gồm 8 người và cuộc nghiên cứu không được thiết kế để đảm bảo an toàn chứ không phải vì tính hiệu quả.

Có điều, dữ liệu ban đầu từ cuộc thử nghiệm cũng đã đưa đến tia hy vọng cho một loại vaccine nằm trong số những vaccine tiên tiến nhất trong được phát triển.

Theo ông Adalja, nhiều trục trặc có thể xảy ra trong khoảng thời gian từ bây giờ đến thời điểm vaccine này được thử nghiệm về hiệu quả ở hàng ngàn người. “Những gì chúng ta thấy là đáng khích lệ”, ông nói.

Các nhà khoa học hiện vẫn đang tìm hiểu xem mức độ kháng thể nào chứng tỏ có thể bảo vệ chống virus corona chủng mới và việc bảo vệ này sẽ kéo dài bao lâu.

Vaccine của Moderna dường như cho thấy đáp ứng một liều, có nghĩa là một người nhận được liều 100 mcg có được mức kháng thể cao hơn so với những người dùng liều thấp hơn.

Vaccine của Moderna đã được bật đèn xanh để bắt đầu giai đoạn hai thử nghiệm trên người. 

Tuần trước, các nhà quản lý Mỹ dành cho vaccine này quy chế “cứu xét nhanh” để tăng tốc việc duyệt xét.

Trong Giai đoạn II, hay giai đoạn giữa chừng, việc thử nghiệm được thiết kế để tiếp tục kiểm tra hiệu quả và tìm ra liều tối ưu.

Moderna cho biết họ sẽ bỏ kế hoạch thử nghiệm liều 250 mcg và thay vào đó thử nghiệm liều 50 mcg.

Chính phủ Mỹ vào tháng 4 đã đặt cược lớn vào Moderna, ủng hộ vaccine của họ với 483 triệu USD từ Cơ quan nghiên cứu và phát triển y sinh tiên tiến (BARDA) - một bộ phận của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS).

Công ty nói rằng khoản tài trợ sẽ cho phép họ cung cấp hàng triệu liều mỗi tháng vào năm 2020 và với các khoản đầu tư tiếp theo lên tới hàng chục triệu mỗi tháng vào năm 2021 nếu vaccine của họ chứng minh thành công.

“Chúng tôi đang đầu tư nhằm đẩy mạnh việc sản xuất để chúng tôi tối đa hóa số liều vaccine chúng tôi có thể sản xuất được để bảo vệ càng nhiều người càng tốt chống lại SARS-CoV-2”, Giám đốc Điều hành Moderna Moderna Stephane Bancel nói.

Hồi tháng 5 vừa qua, Moderna đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược trong 10 năm với công ty Thụy Sĩ Lonza Group AG để theo thời gian cho phép công ty sản xuất được tới 1 tỷ 50 mcg liều vào cuối năm 2021.

Moderna cho biết họ dự kiến sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối lớn hơn, hay Giai đoạn III, vào tháng 7.

Hiện tại không có phương pháp điều trị hoặc vaccine nào được phê duyệt cho Covid-19, và các chuyên gia dự đoán một loại vaccine an toàn và hiệu quả có thể mất từ 12 đến 18 tháng kể từ khi bắt đầu phát triển, mà trong trường hợp Moderna là vào tháng 1.

Cát Tường
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật

Bảo đảm nguồn lực cho công tác theo dõi thi hành pháp luật
(PLVN) -Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật, gắn với công tác kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật và kiểm soát thủ tục hành chính. ..là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của công tác Tư pháp năm 2021.Tuy nhiên, để thực hiện tốt nhiệm vụ này cần nhiều giải pháp trong đó có việc bảo đảm nguồn lực thực hiện.

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Hà Tĩnh: Bùng phát bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò
(PLVN) - Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh (Chi cục), từ ngày 15/12/2020, một dịch bệnh lạ với các triệu chứng: sốt cao, chướng bụng, nổi nhiều cục sần trên toàn thân, có những nốt sần lâu ngày bị hoại tử… đã xuất hiện trên 14 con bò của 11 hộ ở thôn Đông Thắng, xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà).
Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

Những nội dung đáng chú ý của Quy hoạch điện VIII

(PLVN) - Cần tới 12-13 tỷ USD/năm cho phát triển điện lực, đề xuất sửa đổi Luật Điện lực… là những nội dung chính trong Quy hoạch Điện VIII được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và bộ, ngành. Dự kiến việc lấy ý kiến sẽ kết thúc vào ngày 17/3/2021.

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách

Nhóm cướp “đội lốt” xe khách
(PLVN) - Công an quận Long Biên (Hà Nội) vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng về hành vi cưỡng đoạt tài sản là Trần Văn Nam (SN 1989, có 1 tiền án), Vũ Hải Nam (SN 1989), Trần Đình Khánh (SN 1983) và Trần Văn Quang (SN 1983, cùng quê Hải Dương và cùng thuê trọ tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội).

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?

Mô hình nào cho “siêu” Tổng công ty?
(PLVN) - Tại Hội thảo mới đây về mô hình tổ chức và hoạt động của Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc “siêu” Tổng công ty này cần thay “áo mới”, nâng cao hơn nữa tính chuyên nghiệp. 

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?

Kê khai tài sản cán bộ: Giải pháp nào hạn chế tính hình thức?
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ đang đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương về thực hiện công tác kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ công chức theo Luật Phòng, chống tham nhũng, nhất là người có chức vụ, quyền hạn và người chuẩn bị ứng cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tới đây. Ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đã có cuộc trả lời báo chí về vấn đề dư luận quan tâm này.

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi

Xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình sửa đổi
(PLVN) - Là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác gia đình năm 2021 được Bộ VHTT&DL hướng dẫn các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể trung ương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để thực hiện công tác gia đình năm 2021.

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài

Từng bước chuẩn bị tái định cư khi thực hiện mở rộng sân bay Nội Bài
(PLVN) - Trên cơ sở kết quả nghiên cứu báo cáo cuối kỳ Quy hoạch phát triển Cảng hàng không quốc tế  Nội Bài do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức lập, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị tư vấn nghiên cứu bổ sung một số nội dung như bổ sung nghiên cứu kết nối giao thông khu vực phía Bắc cảng hàng không với quốc lộ 18 quy hoạch mới; bổ sung nghiên cứu quy hoạch định hướng hệ thống vận tải hành khách công cộng trong nội bộ cảng hàng không…

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo

Học sinh quay lại trường học sau đợt dịch, phụ huynh vừa mừng, vừa lo
(PLVN) - Từ ngày 1/3, hầu hết học sinh mầm non, phổ thông trên cả nước sẽ quay trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện chỉ còn hai địa phương là Hải Dương, Hải Phòng chưa có thông báo chính thức về việc cho học sinh trở lại trường học.
Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

Giao nhận quân an toàn, sẵn sàng huấn luyện chiến sĩ mới

(PLVN) - Đến nay, đã có 28 tỉnh, thành hoàn thành giao nhận quân năm 2021. Do dịch Covid-19, Lễ giao nhận quân năm nay được thực hiện theo phương châm “Chia tay tại nhà, tiễn đưa tại xã, thực hành giao quân tại huyện” bảo đảm trang trọng, nhanh gọn, an toàn tuyệt đối. Hiện các đơn vị đã tu sửa cơ sở vật chất, đón chiến sĩ mới, đảm bảo cách ly trong 21 ngày.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬