Tín hiệu tích cực thúc đẩy cải thiện mối quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc

(PLO) - Như PLVN đã đưa tin, ngày 9/1/2017, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đã kết thúc cuộc đàm phán cấp cao tại Ngôi nhà Hòa Bình trong làng đình chiến Panmunjom với những tín hiệu tích cực để thúc đẩy cải thiện mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.
Tín hiệu tích cực thúc đẩy cải thiện mối quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc Một sĩ quan Hàn Quốc liên lạc với phía Triều Tiên qua đường dây nóng chuyên dụng tại làng biên giới Bàn Môn Điếm ở Paju, Hàn Quốc

Đây là cuộc đàm phán liên Triều đầu tiên sau hơn 2 năm gián đoạn. Trong bối cảnh quan hệ liên Triều căng thẳng sau hàng loạt vụ thử hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên, cuộc đàm phán cấp cao liên Triều đã đạt được kết quả đột phá. 

Dấu hiệu tốt lành

Lãnh đạo cấp cao của hai nước đã tập trung thảo luận việc CHDCND Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cho biết, sẽ nỗ lực hết sức để biến kỳ thể thao này thành lễ hội hòa bình và trở thành bước đi đầu tiên hướng tới cải thiện mối quan hệ liên Triều. Phía Hàn Quốc đã đề nghị hai bên cùng diễu hành dưới một lá cờ thống nhất vào lễ khai mạc và bế mạc Thế vận hội diễn ra vào tháng tới, và CHDCND Triều Tiên cũng sẽ cử đội cổ động tới sự kiện này. 

Ngoài ra, Seoul cũng đề nghị tổ chức một cuộc họp để thảo luận vấn đề đoàn tụ các gia đình bị phân ly do cuộc chiến tranh liên Triều 1950-1953 vào khoảng tháng 2/2018. “Chúng tôi cũng nhấn mạnh đến đòi hỏi phải chấm dứt các hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và nối lại đối thoại nhằm mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên như phi hạt nhân hóa”, ông Chun cho biết.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Roh Kyu-deok cũng cho biết, chính phủ nước này sẽ cân nhắc dỡ bỏ tạm thời các lệnh trừng phạt nhằm vào CHDCND Triều Tiên nếu cần thiết để tạo điều kiện cho phái đoàn Triều Tiên tham dự Thế vận hội vào tháng sau. “Nếu Seoul cần có những bước ban đầu để giúp Triều Tiên dự Thế vận hội, chúng tôi sẽ cân nhắc phối hợp cùng với Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và các quốc gia có liên quan khác”, ông Roh Kyu-deok nói. Đáp lại, CHDCND Triều Tiên cho biết sẽ cử một phái đoàn cấp cao và các nhóm khác gồm vận động viên, cổ động viên và đoàn nghệ thuật, nhà báo tới tham dự Thế vận hội.

Ngoài ra, CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc đã nhất trí nối lại một đường dây nóng quân sự, chưa đầy một tuần sau khi một đường điện thoại dân sự liên Triều được nối lại. Theo đó, CHDCND Triều Tiên thông báo một đường dây ở khu vực phía Tây của biên giới hai miền đã hoạt động trở lại, bắt đầu từ 8 giờ sáng ngày 10-1. Phát biểu với báo giới, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-Sung cho biết Triều Tiên đã hoàn tất công tác kỹ thuật để mở lại đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc ở vùng biển phía Tây.

Ngay sau những diễn biến tích cực trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva hoan nghênh cuộc đối thoại trực tiếp giữa đại diện của Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên, coi đây là con đường duy nhất để giảm căng thẳng tại bán đảo này. Ông Peskov cho biết, Tổng thống Putin đã nhiều lần ủng hộ việc tạo mọi điều kiện cần thiết để nối lại đối thoại giữa hai bên, cũng như cần phải “kiềm chế mọi hành động, biện pháp và tuyên bố có thể cản trở tiến trình này”.

Xích lại gần nhau

Ý tưởng về sự xích lại gần nhau giữa hai miền Triều Tiên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trong Thông điệp năm mới đưa ra ngày 1/1 vừa qua đã để ngỏ khả năng cử một phái đoàn tham dự Olympic mùa Đông PyeongChang, diễn ra từ ngày 9 đến ngày 25/2 tới tại Hàn Quốc.

Trong Thông điệp đầu Năm mới 2018, ông Kim Jong-un đã khẳng định hai miền Triều Tiên cần cải thiện quan hệ, Bình Nhưỡng sẵn sàng đàm phán với Seoul về khả năng tham gia Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018, giống như một “nhành ô liu” hưởng ứng chủ trương đối thoại của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Đây là sự thay đổi đáng kể trong chính sách của Bình Nhưỡng bởi lâu nay CHDCND Triều Tiên dường như vẫn “phớt lờ” đề xuất của Seoul về đối thoại hai miền, bất chấp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5 năm ngoái đã nhiều lần gợi ý Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên giải quyết căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên trên bàn đàm phán. Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng bày tỏ hy vọng về một “giải pháp hòa bình” và một lần nữa muốn khẳng định rằng CHDCND Triều Tiên là một quốc gia “hành xử có trách nhiệm”.

Đáp lại, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hoan nghênh tuyên bố của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên, đồng thời nêu rõ Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại “bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu và dưới bất kỳ hình thức nào”. Trước đây, Tổng thống Moon Jae-in, là người ủng hộ “Chính sách Ánh dương”, vốn được các đời tổng thống tiền nhiệm của Hàn Quốc thực thi từ năm 1998-2008, đã nhiều lần đưa ra các đề xuất đàm phán quân sự liên Triều, đối thoại Hội Chữ thập Đỏ, và đoàn tụ các gia đình bị ly tán sau Chiến tranh Triều Tiên… song không nhận được sự hưởng ứng của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho tới nay vẫn theo đuổi giải pháp đối thoại, và có cách tiếp cận cởi mở hơn với Triều Tiên so với người tiền nhiệm Park Geun-hye.

Phía Hàn Quốc hy vọng việc CHDCND Triều Tiên tham gia Olympic mùa Đông PyeongChang sẽ giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, từ đó mở đường cho việc giải quyết vấn đề hạt nhân của của CHDCND Triều Tiên cũng như các cuộc đối thoại sâu rộng hơn giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên.

Bên cạnh đó, những nỗ lực hòa giải giữa 2 miền Triều Tiên lần này cũng ghi nhận được sự ủng hộ của Mỹ, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí lùi thời điểm tập trận chung Mỹ-Hàn theo đề nghị của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đồng thời ông Trump đã nhiều lần bày tỏ hy vọng đàm phán liên Triều đạt kết quả. Do đó, việc Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên đạt được bước đột phá tại cuộc đàm phán liên Triều ngày 9/1 được cho là sẽ mở ra hy vọng cho những lần đàm phán tiếp theo... 

Hồng Anh (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Mỹ và Nhật Bản về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Mỹ và Nhật Bản về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 28/9 cho biết, trong các ngày 26 và 27/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ và Nhật Bản, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Đọc thêm

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Mỹ và Nhật Bản về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Mỹ và Nhật Bản về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 28/9 cho biết, trong các ngày 26 và 27/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Mỹ và Nhật Bản, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 350 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Xe container cháy trơ khung khi đang lưu thông trên quốc lộ 1

Xe container cháy trơ khung khi đang lưu thông trên quốc lộ 1
(PLVN) - Lãnh đạo cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vào khoảng 5h20 ngày 28/9 trên tuyến tránh Quốc lộ 1 thuộc địa phận huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi), một xe container bất ngờ bốc cháy dữ dội.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông

Mỹ chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 27/9 đã chỉ trích Trung Quốc hứa suông ở Biển Đông đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cùng các nước Đông Nam Á chống lại các nỗ lực cưỡng ép của Trung Quốc nhằm thống trị Biển Đông.
Yên Bái tăng cường xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh, video do người dân cung cấp

Yên Bái tăng cường xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh, video do người dân cung cấp

(PLVN) - Qui định cho phép lực lượng CSGT được dựa vào thông tin, hình ảnh trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội làm căn cứ xác minh, xử phạt các hành vi vi phạm có hiệu lực góp phần nâng cao ý thức khi tham gia giao thông của người dân và hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng chức năng trong công tác bảo đảm an toàn giao thông.

Phụ cấp hiệu quả công việc có phải tính đóng BHXH không?

Phụ cấp hiệu quả công việc có phải tính đóng BHXH không?
(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email ducdang…@langfarm.com hỏi: Hiện nay công ty chúng tôi thực hiện chính sách lương cho nhân viên có khoản Phụ cấp hiệu quả công việc. Khoản phụ cấp này được trả hàng tháng theo lương nhưng không xác định trước được mức chi trả cụ thể do điều kiện được hưởng phụ cấp này phụ thuộc vào 2 yếu tố: 1) Mức độ hoàn thành công việc được giao của nhân viên và; 2) Kết quả kinh doanh của doanh nghiệp tại tháng trả lương. Vậy cho chúng tôi hỏi khi chi trả khoản Phụ cấp hiệu quả công việc này có phải đóng BHXH hay không?

Sun Group và hành trình khởi sinh Nam đảo Ngọc

Sun Group và hành trình khởi sinh Nam đảo Ngọc
(PLVN) - Phú Quốc là đại diện duy nhất của Đông Nam Á lọt Top 10 điểm đến mới nổi năm 2020 do trang web du lịch lớn nhất thế giới TripAdvisor bình chọn. Ngoài vẻ đẹp trứ danh của những bãi biển hoang sơ, thì sự vươn tầm đột phá của vùng Nam Đảo đã góp phần đưa đảo Ngọc lên bảng xếp hạng quốc tế.

Câu lạc bộ “Sẻ chia hơi ấm” tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Thái Nguyên

Câu lạc bộ “Sẻ chia hơi ấm”  tặng quà các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Thái Nguyên
(PLVN) - Ngày 27/9, Câu lạc bộ “Sẻ chia hơi ấm” tỉnh Thái Nguyên phối hợp với BCH Đoàn xã Tràng Xá (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên), Chi đoàn và liên đội trường Tiểu học Đông Bo, tổ chức chương trình tình nguyện thăm và tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhân dịp chào năm học mới và tết thiếu nhi sắp tới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬