Tiết lộ tài liệu mật về bi kịch ở Hiroshima

(PLO) -Năm 2015 đánh dấu 70 năm ngày Mỹ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima (Nhật). Những chuyện xảy ra ngay buổi sáng của ngày 6/8/1945 ấy có lẽ là khoảnh khắc không bao giờ quên về một lực hủy diệt siêu tàn khốc mà cả thế giới chưa từng ai chứng kiến từ trước đó, ngoại trừ vụ thử nghiệm Trinity bí mật được thực nghiệm hai tuần trước đó ngay trong lòng hoang mạc Jornada del Muerto ở New Mexico. 
Tiết lộ tài liệu mật về bi kịch ở Hiroshima Đại tá Paul Tibbets bên chiếc Enola Gay thực thi việc ném bom nguyên tử xuống Hiroshima

Đơn giản là cả thế giới chưa ai hình dung ra thứ kinh khủng, thứ đại loại hay từng nhìn thấy về nó. Trong nhiều năm qua, đã có không ít tài liệu đề cập đến Dự án Manhattan nói về việc chế tạo những quả bom hạt nhân thế hệ đầu tiên cũng như những hậu quả khủng khiếp mà người dân Hiroshima phải gánh chịu.

Những thay đổi bất thường của thời tiết trong buổi sáng tháng Tám năm ấy đã “phong kín” định mệnh của 4 đô thị Nhật Bản: 3 thành phố đã vực dậy sau thảm kịch, 1 thành phố bị xóa sạch.

Buổi sáng định mệnh

Vào khoảng 2h45 phút rạng sáng 6/8/1945, Đại tá Paul Tibbets của Không lực Hoa Kỳ (USAF) đã lái chiếc siêu pháo đài bay Boeing B-29 màu bạc hướng về góc cuối của đường băng “A” tại North Field, đảo Tinian ở Mariana (thuộc Khối thịnh vượng chung quần đảo Bắc Mariana).

Một chiếc máy bay ném bom khổng lồ được đặt tên “Enola Gay” ở ngay phía sau Paul Tibbets, tiếp góc cuối đường băng và xoay một góc 90 độ rồi cất cánh trực chỉ bay thẳng về phía quần đảo Nhật Bản nằm cách đó chỉ 6 giờ bay. 

Đại tá Paul Tibbets

Tibbets và phụ lái Robert Lewis cẩn thận kiểm soát 4 động cơ Wright R-3350 trong tiếng gầm mạnh mẽ của cỗ máy, từ từ cất cánh rời đường băng dài 2.500m. Chiếc Enola Gay nặng 7.500 kg do chở theo thùng nhiên liệu nặng nề cũng như sức nặng của mệnh lệnh mà nó phải thực hiện ngay buổi sáng ngày hôm đó. 

Cỡ 32 giây sau khi mệnh lệnh số 35 yêu cầu tấn công của USAF tung ra, chiếc Enola Gay đã tăng tốc, biến mất vào trong màn đêm tối đen của bầu trời Bắc Thái Bình Dương trong chuyến bay đầu tiên trực chỉ Iwo Jima, nơi nó sẽ thực hiện sứ mạng “hộ tống” hàng không cho “một thứ xảy ra chỉ vài giờ sắp tới mà khung cảnh hết sức xi nê”. 3 chiếc máy bay hộ tống B-29 khác cũng đã rời đảo Tinian cách đó 1 giờ để tiến hành việc giám sát thời tiết trên những mục tiêu đã định ngay trên lãnh thổ Nhật Bản. 

Từ Iwo Jima, chiếc Enola Gay và 2 máy bay hộ tống khác đánh lạc hướng sang hướng Đông tiến vào đảo Honshu,  tăng tốc bay lên độ cao 9.500m rồi duy trì tốc độ bay đạt 200 hải lý/giờ. 

“Chú nhóc”

Điều mà nhiều người đã không nhận ra là vào khoảng giữa thời điểm thực hiện sứ mạng bí mật này, có một máy bay của Enola Gay đã không biết đích xác mục tiêu của họ là gì. Trên máy bay này khi đó có một thứ “đồ chơi” – một quả bom duy nhất có biệt danh “Chú nhóc” - nhưng họ còn có 3 mục tiêu thay thế khác nếu có thể.

Mặc dù mục tiêu chính là Hiroshima ngay vào những giờ đầu tiên của ngày 6/8/1945, nhưng quả bom nguyên tử đầu tiên dùng cho chiến trận cũng rất có thể thả ở đâu đó khác. Nếu Hiroshima có quá nhiều gió vào buổi sáng ngày hôm đó thì quả bom có thể sẽ được thả ở Yokohama, Niigata hay Kokura, cả 3 thành phố này được lên kế hoạch là những mục tiêu có thể được “thay thế”. 

Hai mẹ con may mắn sống sót sau khi bom phát nổ 

Bay trên thành phố Hiroshima khoảng 7 giờ sáng, một trong những chiếc máy bay hộ tống gọi là Straight Flush đã gửi đi một bức thông điệp vô tuyến, và đối tượng nhận sẽ là chiếc Enola Gay. Bức điện tín ngắn gọn: “Mây bay không đầy 3/10 ở tất cả các cao độ. Lời khuyên: Thả bom”. 

Trên mặt đất, một tiếng còi báo động vang lên giòn giã. Rất nhiều người dân Hiroshima vẫn điềm nhiên tiếp tục công việc thường nhật của họ như không hề có chuyện gì xảy ra: Vẫn đi học, ăn sáng, mở của hiệu, đón xe điện đi làm.

Trong mắt người Nhật, ngày 6/8/1945 vẫn là ngày bình thường như bao ngày. Hai trăm hải lý bay trên vùng biển Thái Bình Dương, chiếc Enola Gay đã có mục tiêu cụ thể, lúc đó là 7 giờ 30 phút sáng: Mục tiêu là cây cầu hình chữ T có tên Aoio nằm ở quận thương mại trung tâm của Hiroshima.

Khoảng 8 giờ 10 phút sáng cùng ngày, chiếc Enola Gay chuẩn bị việc thả bom và đại tá Paul Tibbets đã chuyển sang thao tác lái tự động. Quyền kiểm soát sứ mạng tại thời điểm này được giao cho pháo thủ máy bay là Thiếu tá Thomas Ferebee, người ấn nút thả bom. Chỉ 5 phút sau đó, chiếc Enola Gay đã bay đến độ cao đã định là 9.470m. 

Cơn bão lửa

Thomas Ferebee định vị cây cầu Aoio và bắt đầu ấn nút thả bom, đó là lúc 8 giờ 15 phút sáng, giờ địa phương. “Thằng Nhóc” tung ra chỉ 43 giây và rơi tự do, địa điểm phát nổ là 600m bên trên mục tiêu đã định.

Ở độ cao đó, thiết bị kích khí áp sẽ tương tác với cơ chế bắn và làm nổ tung một đầu đạn bên trong chiếc hộp thép của “Thằng Nhóc”, một vũ khí nguyên tử dạng súng uranium có chứa 64 kg uranium được làm giàu.

Ngay tức khắc lúc xảy ra vụ nổ, không khí được làm nóng bởi tia X đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nóng tới 6.000°C trong vòng đường kính 400m, hình thành một dạng sóng áp lực lên gấp 5 lần Psi (năng lượng vật lý) với tốc độ lớn hơn tốc độ âm thanh, xòe đi khắp mọi hướng.

Nói đơn giản là sau vụ nổ tại vị trí đã định, con người bị “bốc hơi”, tàn tích về họ là một cái bóng bị cháy tại khối bê tông nơi họ đứng. “Thằng Nhóc” hủy diệt mọi thứ trong tầm hoạt động của nó trong vòng bán kính 1.600m và tạo ra một cơn bão lửa có đường kính tới 3km. 

Hơn 70% các tòa nhà trong khu vực bị ảnh hưởng vào khoảng 12km2 đã bị xóa sổ. Xấp xỉ 70.000 người đã tức bằng 1/3 dân số Hiroshima thời đó đã bị chết ngay tức khắc khi họ bị ảnh hưởng trực tiếp của vụ nổ Hiroshima, trong đó có 60% các trường hợp chết ngay tức khắc do bị bão lửa.

Khoảng 50.000 người bị thiệt mạng, nhiều nhất là người già và trẻ em, hơn 70.000 người bị chấn thương, nhiều người bị nhiễm các liều lượng bức xạ hạt nhân cực độc và bị chết chỉ vài tháng hoặc các năm sau đó.

Vụ nổ bom nguyên tử đã thổi bay cả thành phố Hiroshima bên dưới 

Chỉ trong vòng 43 giây sau khi “Thằng Nhóc” được ném ra đến vị trí phát nổ và khi chiếc Enola Gay đã bay xa 18,5km từ vị trí số 0, các thành viên tổ bay vẫn cảm nhận rõ mồn một sóng xung kích làm máy bay rung lên bần bật.

Khi đó, Đại tá Paul Tibbets đã dùng điện đàm trên máy bay để báo: “Xong. Thằng Nhóc đã làm nên cú đại thắng khi thả quả bom nguyên tử đầu tiên trong lịch sử”.  

Khi máy bay bay vượt qua biển Thái Bình Dương để đến quần đảo Mariana, họ vẫn thấy trên bầu trời xanh thẫm, trong sáng là hình ảnh một đám mây hình nấm nổi nhô cao bên trên bầu trời thành phố Hiroshima, đạt độ cao 13.000m và cách máy bay tới 360km.

Sau 12 giờ thực thi sứ mạng, chiếc Enola Gay và đội bay đã hạ cánh xuống đường băng “A” ở đảo Tinian đúng 3 khuya ngày hôm sau. Chiến dịch “Mệnh lệnh số 35” của Không lực Hoa Kỳ đã hoàn thành. 3 ngày sau đó, quả bom nguyên tử thứ hai mang biệt danh “Gã béo” đã được thả ở thành phố Nagasaki trên đảo Kyushu đã gây ra nhiều tổn thất to lớn về người và của. 

Thật kinh khủng để chấm dứt một cuộc chiến tranh tàn bạo mà có lẽ không ai muốn lập lại thêm lần nào nữa, song chắc chắn chúng ta sẽ nhớ mãi.../.

Thanh Hải – Hải Nguyễn (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện

Những nguy cơ từ việc trộm cắp điện
(PLVN) - Việc đấu nối, câu móc để trộm cắp điện rất có thể xảy ra tai nạn điện bất cứ lúc nào, đồng thời gây sự cố lưới điện, làm gián đoạn việc cấp điện cho khách hàng.

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp

Truyền thuyết về thần Hecatonchires – Quái vật khổng lồ 100 tay và 50 cái đầu trong thần thoại Hy Lạp
(PLVN) - Hecatonchires là ba người khổng lồ quái dị có sức mạnh vô biên, lần lượt tên là Briareus, Cottus và Gyges. Họ là con của hai vị thần thủy tổ Uranus và Gaia. Do bị Uranus ghét bỏ nên họ đã bị tống xuống địa ngục Tartarus cùng các Cyclops, cuối cùng các Hecatonchires đã được Zeus giải cứu và cùng với các vị thần quyền năng khác hợp sức đánh bại các cựu thần.

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm

Vụ cho ở rồi mất đất ở Cao Bằng: Cựu chiến binh 81 tuổi trông chờ tòa phúc thẩm công tâm
(PLVN) - Theo đơn khởi kiện, thấy gia đình ông Mã Văn Chỉnh không có đất ở, bố ông Hoàng Văn Tiến cho mượn đất. Tuy nhiên, sau này ông Chỉnh được cấp GCNQSDĐ và đã đem mảnh đất này bán cho người khác. Gia đình ông Tiến trông chờ TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ việc đúng pháp luật, bảo vệ công lý.

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc

Cả gia đình nhập viện sau bữa ăn có nấm độc
(PLVN) - Ngày 3/3/2021, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết, Trung tâm đang điều trị cho 2 bệnh nhân chẩn đoán ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình gồm 4 người gồm 2 vợ chồng và 2 người con cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax

Tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ quyết toán thuế 2020 qua hệ thống kênh thông tin hỗ trợ eTax
(PLVN) - Bên cạnh những phương thức hỗ trợ truyền thống, Cục Thuế TP Hà Nội đẩy mạnh tiếp nhận và trả lời các câu hỏi về thủ tục hành chính thuế và vướng mắc khi sử dụng các dịch vụ liên quan đến trang thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn trên Hệ thống kênh thông tin hỗ trợ người nộp thuế (NNT) qua Cổng eTax.

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu

Vietjet "xông đất" sân bay Vân Đồn năm mới Tân Sửu
(PLVN) - Sáng 3/3/2021, chuyến bay Vietjet từ TP HCM hạ cánh tại sân bay Vân Đồn đã chính thức khôi phục hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn kể từ khi tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch Covid-19. 

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ

Thu ngân sách 2 tháng đầu năm thấp hơn cùng kỳ
(PLVN) -Trùng vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đợt bùng phát dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như tiến độ triển khai các dự án, thu ngân sách nhà nước (NSNN) do ngành thuế quản lý trong 2 tháng đầu của năm 2021 chỉ bằng 98,6% so với cùng kỳ năm 2020...

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài

Lên tiếng vì sự sống còn của muôn loài
(PLVN) -  3/3 hàng năm (ngày ký Công ước quốc tế về buôn bán các loài động - thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) năm 1973) trở thành Ngày quốc tế động - thực vật hoang dã của Liên hợp quốc để nâng cao nhận thức về các loài động - thực vật hoang dã trên thế giới.
Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

Cả nước sẽ thành lập 184 đơn vị bầu cử

(PLVN) - Tổng số người được Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất phân bổ giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là 1.076 người (gồm cả Trung ương và địa phương), đạt tỉ lệ bình quân 2,15 lần so với tổng số đại biểu dự kiến được bầu nhưng tỉ lệ này không đồng đều giữa các tỉnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬