Thụy Sỹ bán đấu giá loạt siêu xe của con trai Tổng thống Guinea Xích đạo

(PLVN) - Thụy Sỹ ngày 29/9 mang ra bán đấu giá bộ sưu tập xe hơi sang trọng của Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodorin Obiang Nguema đã bị giới chức nước nước này tịch thu.
Thụy Sỹ bán đấu giá loạt siêu xe của con trai Tổng thống Guinea Xích đạo Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodorin Obiang Nguema

Phó Tổng thống Guinea Xích đạo Teodorin Obiang Nguema là con trai của Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Nguema. 

Theo AFP, trong số những chiếc xe sẽ được mang ra đấu giá tại một câu lạc bộ golf ở Geneva, có 7 chiếc Ferraris, 3 chiếc Lamborghinis, 5 chiếc Bentley, 1 chiếc Maserati và 1 chiếc McLaren.

Trong đó, đắt tiền nhất là chiếc Lamborghini Veneno Roadster, trị giá từ 4,8 triệu đến 5,7 triệu euro (5,2 đến 6,2 triệu USD) và chiếc Ferrari màu vàng có giá từ 2,4 đến 2,6 triệu euro.

Tất cả các xe trên được mang ra bán mà không có giá khởi điểm nhưng việc bán đấu giá ước tính mang lại 18,5 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 18,7 triệu USD).

Ông Philip Kantor - nhà đấu giá người Anh Bonhams – đánh giá đây là một cuộc đấu giá rất đặc biệt. Bộ sưu tập siêu xe được mang ra đấu giá mới di chuyển rất ít.

Những chiếc xe nói trên đã bị giới chức tư pháp Thụy Sĩ tịch thu sau khi mở một vụ án để điều tra về những sai phạm về tài chính đối với ông Teodorin Obiang - con trai và có khả năng sẽ trở thành người kế nhiệm Tổng thống Guinea Xích đạo Teodoro Obiang Nguema, người đã cầm quyền trong 40 năm.

Hồi tháng 2, các công tố viên Thụy Sĩ cho biết họ đã dỡ bỏ các cáo buộc sai trái về tài chính đối với ông Teodorin Obiang Nguema nhưng quyết định tịch thu những chiếc xe sang trọng của ông ta như một phần của vụ án.

Theo bộ luật hình sự của Thụy Sĩ, các công tố viên có thể chọn hủy bỏ các cáo buộc tương tự các cáo buộc chống lại Phó Tổng thống Guinea xích đạo nếu các nghi phạm đưa ra mức bồi thường và khắc phục hậu quả phù hợp với luật pháp.

Guinea Xích đạo cũng đã đồng ý trả cho Geneva 1,3 triệu franc Thụy Sĩ để trang trải chi phí cho vụ việc.

Là Phó Tổng thống phụ trách về quốc phòng và an ninh, ông Teodorin Obiang nổi tiếng với lối sống ăn chơi.

Vào tháng 10/2017, một tòa án ở Paris đã tuyên mức án 3 năm tù treo sau khi buộc tội ông này lấy tiền công để mua tài sản ở Pháp.

Phó Tổng thống Guinea Xích đạo bị cáo buộc đã chi số tiền nhiều hơn 1.000 lần tiền lương hàng năm chính thức để mua một biệt thự 6 tầng ở thủ đô Pháp, một dàn xe hơi và các tác phẩm nghệ thuật cùng nhiều tài sản khác. Ngoài án tù treo, ông ta còn bị phạt 30 triệu euro.

Hôm đầu tháng 9, truyền thông Brazil cho biết, hơn 16 triệu USD tiền mặt và đồng hồ xa xỉ đã bị cảnh sát Brazil và nhân viên hải quan tịch thu từ hành lý của một phái đoàn tháp tùng ông Obiang trong một chuyến thăm Brazil trên danh nghĩa cá nhân.

Ông Teodorin Obiang cũng nổi tiếng về sự thăng tiến nhanh ngoạn mục.

Hồi tháng 10 năm ngoái, ông này được thăng cấp từ đại tá trực tiếp lên cấp tướng mà không qua cấp bậc trung gian như bình thường. Tháng sau đó, ông ta lần đầu tiên chủ trì một cuộc họp nội các.

Quốc gia Tây Phi nhỏ bé Guinea Xích đạo là một trong những nhà sản xuất xăng dầu hàng đầu của châu Phi và có dân số chỉ 1,2 triệu người.

Tuy nhiên, nước này thường xuyên được các tổ chức phi chính phủ xếp vào nhóm một trong những quốc gia tham nhũng nhất trên thế giới.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phương án giá mua điện mặt trời: “Loạn xạ” phương án tham mưu

Phương án giá mua điện mặt trời: “Loạn xạ” phương án  tham mưu
(PLVN) - “Thủ phủ” điện mặt trời (ĐMT) ở Ninh Thuận, Bình Thuận… quanh năm nắng gió  được cho là sẽ lợi hơn Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn… một năm có 3 tháng đông, trời mù nhiều hơn nắng ráo. Tiềm năng, lợi thế về bức xạ mặt trời mỗi vùng khác nhau cần chính sách về giá mua điện khác nhau mới kích thích được doanh nghiệp “đổ tiền” vào những vùng khó khăn... 

2,5 tỷ đồng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22

2,5 tỷ đồng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22
(PLVN) -Theo thông tin từ VFF, nhiều doanh nghiệp đã tặng thưởng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22 với số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng. Đây là nguồn động viên mạnh mẽ cho thành tích thi đấu ấn tượng của bóng đá nước nhà.
Loading...

Nhiều website bán hàng lậu vào tầm ngắm…

Nhiều website bán hàng lậu vào tầm ngắm…
(PLVN) - 3 website bị tịch thu hàng nhập lậu, phạt mỗi website 30 triệu đồng do hành vi kinh doanh trên internet mà không thông báo với cơ quan chức năng... là kết quả đầu tiên của chiến dịch lành mạnh hóa môi trường kinh doanh trên thương mại điện tử của lực lượng quản lý thị trường (QLTT).

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có Công văn hoả tốc gửi Cục QLTT TP. Hà Nội về việc ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn TP Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước
(PLVN) -“Còn hiện tượng tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), “sân trước, sân sau”, thậm chí “vườn sau”. Chúng ta phải chú ý khắc phục cái này, để làm sao DNNN cùng với hệ thống chính trị đóng góp quan trọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta đang lãnh đạo quyết liệt”.