Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận về các quy tắc cho phiên xử luận tội ông Trump

(PLVN) - Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ngày 8/2 thông báo đại diện đảng Cộng hòa và Dân chủ, nhóm luận tội của Hạ viện và nhóm pháp lý của ông Trump đã thống nhất các quy tắc diễn ra phiên họp.
Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận về các quy tắc cho phiên xử luận tội ông Trump Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Schumer, "tất cả các bên đã đồng ý với một cơ cấu đảm bảo một phiên xử luận tội cựu Tổng thống công bằng và trung thực tại Thượng viện".

Lãnh đạo phe thiểu số thượng viện Mitch McConnell xác nhận đúng là họ đã đạt được một thỏa thuận và lưu ý rằng thỏa thuận này "bảo vệ quy trình hợp pháp và quyền lợi của cả hai bên".

"Tôi rất vui vì ông Schumer và tôi đã có thể đạt được thỏa thuận về một quy trình công bằng cho phiên tòa sắp tới. Nó sẽ cung cấp cho các Thượng nghị sĩ với tư cách là bồi thẩm viên có nhiều thời gian để tiếp nhận vụ việc và các lập luận", ông McConnell nói.

Theo thỏa thuận, Thượng viện sẽ tranh luận và bỏ phiếu vào ngày 9/2 về việc liệu phiên xét xử có hợp hiến hay không.

Các cuộc tranh luận sẽ bắt đầu vào ngày 10/2. Các nhà luận tội của Hạ viện bắt đầu trước và có 16 giờ trong hai ngày để trình bày. Sau đó, nhóm pháp lý của ông Trump cũng có 16 giờ trong hai ngày để đưa ra luận điểm của họ.

Tuy nhiên, nhóm pháp lý của ông Trump sẽ không dùng hết 16 tiếng của họ. Theo yêu cầu của luật sư David Schoen phía ông Trump - một người Do Thái, phiên luận tội sẽ không họp sau 17h chiều thứ Sáu - 12/2 và ngày 13/2.

Hiện nhóm của ông Trump chỉ đăng ký 5 giờ trình bày trong ngày 12/2.

Thỏa thuận cũng cho phép gọi nhân chứng. Các nhà luận tội của Hạ viện đã mời ông Trump làm chứng nhưng ông từ chối.

Sau khi cả hai bên sử dụng hết quỹ thời gian được phép, các phiên tranh luận mở sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật 14/2.

Thượng viện sẽ có 4 giờ để đặt câu hỏi của cả hai bên một cách công bằng về thời gian cũng như các thảo luận khác. Cả hai bên sẽ có hai giờ để kết thúc tranh luận.

Phiên luận tội diễn ra gần 5 tuần sau vụ tấn công ngày 6/1 vào điện Capitol.

Mặc dù nhiều đảng viên Cộng hòa rất thất vọng và giận dữ sau khi Trump kêu gọi người ủng hộ tuần hành đến điện Capitol dẫn đến cuộc bạo loạn chết người sau đó, nhưng theo CNN, khả năng Thượng viện đồng ý luận tội ông Trump gần như không có.

Để được tiến hành luận tội, phải có sự đồng ý của 2/3 trong tổng số 100 thành viên của Thượng viện. Điều này có nghĩa là phải có ít nhất 17 Thượng nghị sĩ Cộng hòa cùng bỏ phiếu thuận chung với 50 thành viên Dân chủ.

Ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội 2 lần khi Hạ viện ngày 13/2 thông qua cáo buộc ông kích động bạo loạn khi người ủng hộ ông xông vào điện Capitol hôm 6/1.

Thảo Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách

Tinh khôi mùa ban trắng níu chân lữ khách
(PLVN) - Lên với Sơn La dịp này, du khách ngoài được thưởng ngoạn phong cảnh núi non hùng vĩ, còn được ngắm nhìn hoa ban nở trắng xóa trên những sườn đồi hay bên những con đường, góc phố. Hoa ban nở trắng ngập lối đi, một sắc trắng tinh khôi, quyến rũ như muốn níu chân lữ khách khi đặt chân lên vùng đất này.

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn

57,9% cơ quan nhà nước không có hồ sơ trễ hẹn
(PLVN) -  100% các cơ quan có sử dụng phần mềm Một cửa điện tử tỉnh để tiếp nhận, xử lý và trả kết quả; 94,73% (18/19) cơ quan thực hiện tốt việc cập nhật và xử lý hồ sơ trên phần mềm Một cửa điện tử; 57,9% (11/19) cơ quan không có hồ sơ trễ hẹn…

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn ​

Dược phẩm Mebiphar hành động nhỏ ý nghĩa lớn  ​
(PLVN) - Trong ngày đầu tháng 3/2021, tập thể cán bộ công nhân viên Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học Y tế Mebiphar đã cùng chung tay tham gia ủng hộ khẩu trang do Công ty sản xuất đến vùng dịch Hải Dương và tham gia hiến máu nhân đạo tại Tp. Hồ Chí Minh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬