Thượng đỉnh liên Triều lần 3: Nghệ thuật ngoại giao làm thay đổi cái nhìn về ông Kim

(PLO) - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 18/9 lần đầu đến Bình Nhưỡng để tổ chức hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Kim Jong-un. Hội nghị khép lại với một loạt quyết định quan trọng theo chiều hướng thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên được loan báo ngày 19/9/2018. 
Thượng đỉnh liên Triều lần 3: Nghệ thuật ngoại giao làm thay đổi cái nhìn về ông Kim  Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên ký tuyên bố chung

Kết quả lạc quan

Trong một cuộc họp báo chung tại Bình Nhưỡng ngày 19/9, hai bên đã thông báo một số kết quả chính đạt được, trong đó nổi bật là việc ông Kim đồng ý đóng cửa hẳn một cơ sở thử nghiệm tên lửa đạn đạo, đồng thời loan báo sẽ đi thăm Seoul trong thời gian sắp tới đây.

Một bài báo nước ngoài tường thuật: “Tổng thống Hàn Quốc khẳng định Bình Nhưỡng đã đồng ý đóng cửa vĩnh viễn cơ sở thử nghiệm tên lửa Tongchang-ri dưới sự giám sát của các thanh tra quốc tế. Triều Tiên cũng sẵn sàng đóng cửa vĩnh viễn cơ sở nghiên cứu hạt nhân chính là Yongbyon, nhưng chỉ khi nào Mỹ có “biện pháp đáp ứng tương xứng”.

Về phần mình, lãnh đạo Triều Tiên cho biết là ông sẵn sàng đến Seoul, thủ đô Hàn Quốc, để tham gia một hội nghị thượng đỉnh mới, có lẽ trong năm nay. Đó sẽ là một chuyến viếng thăm chưa từng có. 

Nội dung hòa giải hai miền Triều Tiên rất được hai lãnh đạo quan tâm. Theo thỏa thuận được cả hai ông Moon và Kim ký kết trong buổi lễ công khai, hai bên đã đồng ý xây dựng một cơ sở để tổ chức các cuộc họp mặt các gia đình bị ly tán do chiến tranh vào bất cứ lúc nào, và thúc đẩy việc nối liền các tuyến đường bộ và đường sắt giữa hai miền.

Nền ngoại giao thể thao tiếp tục được phát huy, với quyết định của hai nước có đoàn thi đấu chung tại Olympic 2020, và nhất là cùng đăng cai tổ chức Thế Vận Hội 2032.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước cũng đã ký một thỏa thuận nhằm làm giảm căng thẳng ở vùng biên giới, cụ thể là xóa bỏ 11 đồn biên phòng từ nay đến cuối năm và đình chỉ các cuộc tập trận ở vùng biên giới kể từ ngày 1/11 tới đây. Hai bên cũng đồng ý thiết lập một vùng đệm ở vùng Hoàng Hải, đình chỉ các cuộc tập trận bắn đạn thật trên biển, và thiết lập một vùng cấm bay dọc theo biên giới để ngăn ngừa các sự cố ngoài ý muốn.

Đó sẽ là những bước tiến quan trọng và cụ thể, giúp cho quan hệ giữa hai miền Triều Tiên thêm hòa dịu. Tổng thống Hàn Quốc cho thấy thái độ lạc quan, tuyên bố rằng: “Mọi việc giống như một giấc mơ, nhưng lại đang diễn ra trước mắt chúng ta”.  

Những “bóng hồng” bên cạnh nhà lãnh đạo

Và để có được những lời nhận xét thân thiện hân hoan như vậy, nhiều chuyên gia quốc tế cho rằng ông Kim đã có những hành động ngoại giao có chủ đích cụ thể, trong đó có sự góp sức của cá nhân ông Kim và những “bóng hồng” quan trọng.

Trong suốt cuộc gặp này, hình ảnh phu nhân và em gái thường xuyên xuất hiện bên nhà lãnh đạo Triều Tiên. Sải bước trên đường băng với chồng, Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju tươi cười đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc đến thăm tại sân bay quốc tế Sunan ngày 18/9. Em gái Kim Jong-un là Kim Yo-jong cũng có mặt tại lễ đón và trụ sở ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên, nơi hai lãnh đạo họp bàn. 

Kim Yo-jong, 30 tuổi, và Ri Sol-ju, 32 tuổi, là một phần trong chiến dịch "tấn công quyến rũ", - chuỗi hoạt động đem về chiến thắng ngoại giao cho chính quyền Kim Jong-un. Hình ảnh của ông đã thay đổi từ hồi tháng một khi Triều Tiên tham dự Olympic và ông tham gia một loạt cuộc họp thượng đỉnh với Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (đi hàng đầu) cùng vợ (bên trái) và em gái (ngoài cùng bên phải) tại nhà khách Paekhwawon ngày 18/9

Giới chuyên gia nhận định việc công khai các thành viên gia đình là chiến dịch tuyên truyền được tính toán cẩn thận. Hai người phụ nữ này giúp cải thiện hình ảnh cho Kim Jong-un.

Vai trò của Kim Yo-jong trong chính quyền là phụ trách vấn đề tuyên truyền, từ các tuyên bố của chính phủ, kiểm duyệt báo chí cho đến phim ảnh, theo một chuyên gia về Triều Tiên.

Kim Yo-jong là một trong những phụ tá thân tín nhất của anh mình và vai trò thực tế của cô vượt ra khỏi nhiệm vụ chính thức. Cô là một nhà ngoại giao đã ngồi sau Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tại lễ khai mạc Olympic ở Pyeongchang và xem một buổi biểu diễn của ban nhạc Triều Tiên với Tổng thống Hàn Moon Jae-in. Trong cuộc họp Trump - Kim hồi tháng 6, cô đứng bên anh mình khi hai lãnh đạo ký thỏa thuận hứa hẹn về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Kim Yo-jong có vai trò tương tự chánh văn phòng Nhà Trắng, tham gia vào mọi thứ, từ các vấn đề cơ bản cho đến những quyết định quan trọng: thử tên lửa hạt nhân, tình báo, chính sách đối ngoại, lịch trình, hậu cần và an ninh cho Kim Jong-un.

Cô không phải là người phụ nữ đầu tiên trong gia đình họ Kim cầm quyền giữ vị trí quan trọng. Nhiều phụ nữ đóng vai trò hậu trường quan trọng trong chính phủ Triều Tiên, tiêu biểu là Kim Kyong-hui, em của Kim Jong-il, người được cho là có trách nhiệm đảm bảo cháu trai kế nhiệm cha mình.

"Tuy nhiên, việc vợ và em gái Kim Jong-un nhiều lần xuất hiện công khai là điều đáng chú ý vì điều này thực sự không bình thường", một chuyên gia bình luận. "Đưa phu nhân đi cùng trong các chuyến thăm và đón tiếp lãnh đạo nước ngoài là hành động mới trong chính trị Triều Tiên. Tôi nghĩ rằng điều đó nhằm thể hiện Kim Jong-un cũng giống những lãnh đạo thế giới khác".

Bà Ri kết hôn với ông Kim vào năm 2009 hoặc 2010. Bà xuất hiện bên cạnh chồng trong các chuyến thị sát nhà máy mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Gần đây, bà còn xuất hiện tại một nhà máy chế biến cá. Người ta cho rằng những lần đồng hành này nhằm thể hiện bà có vai trò cố vấn trong những lĩnh vực kể trên. "Kim Jong-un có hình ảnh gần gũi hơn khi bà Ri đồng hành trong các chuyến đi", một ý kiến nhận xét.  

Tiến sĩ Kim Ji Yoon, bình luận: "Điều đó mang lại hy vọng cho người Hàn Quốc rằng ông ấy khác biệt với những người tiền nhiệm". "Khi bạn đánh giá một người đàn ông, bạn thường nhìn vào vợ và anh chị em của người đó", Chung In Moon, cố vấn đặc biệt cho Tổng thống Hàn Moon Jae-in, nói. "Kim Jong-un đang thể hiện ông ấy là người đàn ông của gia đình".

Chính sách này dường như đã có hiệu quả. Cuộc thăm dò ý kiến công chúng hồi tháng 7 của Viện Nghiên cứu Chính sách Asan cho thấy mức độ thiện cảm của người Hàn với Kim Jong-un đã tăng gấp đôi so với giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 6.

Lời phát biểu khiêm nhường

Tại cuộc gặp lần này, người ta cũng hình ảnh gần gũi, nhẹ nhàng hơn của ông Kim. Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và phu nhân Kim Jung-sook đã nghỉ tại nhà khách chính phủ Paekhwawon, nơi từng đón tiếp nhiều nguyên thủ và quan chức cấp cao nước ngoài. Tuy nhiên, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã xin lỗi vì địa điểm này "khá cũ kỹ so với khách sạn ở những nước phát triển".

Giới phân tích nhận định Kim Jong-un tỏ ra tôn trọng người khác một phần vì muốn xây dựng hình ảnh một lãnh đạo thẳng thắn và cởi mở, khác với cố lãnh đạo Kim Jong-il, cha của ông.  

"Thời đại của Kim Jong-un khác với cha của ông ấy. Kim Jong-il sinh ra khi Triều Tiên thịnh vượng hơn so với Hàn Quốc và trưởng thành trong giai đoạn vinh quang của đất nước. Tuy nhiên, Kim Jong-un, lãnh đạo 35 tuổi từng trải nghiệm cuộc sống tại một đất nước tư bản trong thời gian ở Thụy Sĩ, lại chứng kiến sự tụt dốc của quốc gia", Kim Hyung-deok, chủ tịch Trung tâm Hòa bình và Thịnh vượng Hàn Quốc, cho biết.

"Việc một lãnh đạo thẳng thắn nói về khuyết điểm của nền kinh tế nước nhà là điều vô cùng khác thường", một chuyên gia về kinh tế Triều Tiên giấu tên cho biết. "Trong bài phát biểu đầu năm 2017, Kim Jong-un nói rằng Triều Tiên vẫn còn nhiều thiếu sót bất chấp những nỗ lực nhằm cải thiện đời sống người dân của ông. Phát biểu này cho thấy sự khiêm tốn của Kim", chuyên gia nhận định.

Những cam kết hai bên nhằm mục đích thúc đẩy trở lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên với Hoa Kỳ, nhưng ông Kim vẫn từ chối cung cấp danh mục kho vũ khí và các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, như Washington yêu cầu. Ông Kim cũng không nói một lời về các dàn phóng tên lửa di động, hoặc khả năng làm giàu uranium của Triều Tiên. 

Tuy nhiên tổng thống Mỹ Donald Trump đã lập tức lên tiếng hoan nghênh kết quả hội nghị. Trên mạng twitter, ông khẳng định như vậy là lãnh đạo Triều Tiên đã “đồng ý cho phép thanh tra về hạt nhân, điều sẽ tùy thuộc vào các cuộc đàm phán tối hậu”. Ông Trump kết luận: “Rất thú vị".

Thu Phạm (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona

Xem 5 bàn thắng đẹp nhất của Maradona
(PLVN) - Huyền thoại bóng đá thế giới Diego Maradona đã trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 60 vào ngày 24/11 sau một cơn đau tim đột ngột. Tổng thống Argentina đã quyết định để Quốc tang Maradona trong 3 ngày.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona qua đời
(PLVN) - Truyền thông Argentina và nhiều cơ quan báo chí lớn trên thế giới cho biết, huyền thoại bóng đá Argentina Diego Maradona đã đột ngột qua đời vào đêm 25/11 (giờ Việt Nam).

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm

150 phút nội soi lấy hạt hồng xiêm trong phế quản 27 năm
(PLVN) - Sáng 26/11, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW CT), cho biết, các bác sĩ khoa Nội Hô hấp vừa thực hiện thành công nội soi phế quản lấy dị vật hạt sabôchê (còn gọi là hồng xiêm) nằm vắt ngang trong phế quản suốt 27 năm.
Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

Đầu tư Dự án BOT giao thông: Xử lý bình tĩnh, đúng quy định những bất cập

(PLVN) - Sáng 25/11, chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý bất cập ở các dự án BOT giao thông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, phải xử lý bình tĩnh, đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng, đầy đủ chức trách, thẩm quyền, nghiên cứu xem xét bảo đảm quyền lợi của Nhà nước, người dân và nhà đầu tư. 

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ

Gia tăng rối loạn tâm thần học đường: Thiết lập mạng lưới y tế - giáo dục để cứu trẻ
(PLVN) - Theo nghiên cứu gần đây nhất, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần dao động từ 8-29% ở trẻ em và vị thành niên. Trong đó, rối loạn tăng động giảm chú ý chiếm 14,1%; rối loạn cảm xúc 11,5%; rối loạn ứng xử là 9,2%. 5% trong 10 nghìn người nghiện có hồ sơ quản lý là trẻ dưới 18 tuổi (50% là trẻ dưới 16 tuổi).

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?

Tuyên án phúc thẩm phần trách nhiệm dân sự đại án ALCII: Tòa buộc người khác “bồi thường” thay người tham ô?
(PLVN) - Sáng 25/11, TAND Cấp cao tại TP HCM tuyên án phiên phúc thẩm vụ bị cáo Vũ Quốc Hảo (SN 1955, TGĐ Cty cho thuê tài chính 2 thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – ALCII) và Đặng Văn Hai (SN 1957, Chủ tịch HĐTV Cty TNHH Xây dựng & Thương mại Quang Vinh) “Tham ô tài sản” tại ALCII. 

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh

Hiệu quả nhà tránh lũ ở Hà Tĩnh
(PLVN) - Cứ mưa lũ nước dâng ngập nhà, người dân lo lắng, thậm chí thức trắng đêm sơ tán đi nơi khác để được an toàn. Nhưng từ ngày xây nhà tránh lũ, mùa mưa đồ đạc, tài sản được chuyển lên nhà tránh lũ người dân yên tâm sống chung với lũ. Đó là niềm vui của gần 900 hộ dân nghèo ở Hà Tĩnh khi được sở hữu ngôi nhà tránh lũ an toàn.
Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

Tìm kiếm nạn nhân ở Rào Trăng 3 bước sang giai đoạn 4

(PLVN) - Đến thời điểm này đã tìm thấy 6 nạn nhân, hiện còn 11 nạn nhân vẫn đang mất tích sau vụ sạt lở ở Thủy điện Rào Trăng 3 (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) . Do điều kiện thời tiết, các lực lượng cứu nạn tạm dừng để chuyển qua công tác tìm kiếm “giai đoạn 4”.

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm

Du lịch làng nghề “chững lại” vì ô nhiễm
(PLVN) - Du lịch làng nghề là mô hình tham quan, trải nghiệm những nơi lưu truyền nghề truyền thống, lưu giữ những nét văn hoá vùng miền, như sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cảnh quan thiên nhiên, di sản...  Tuy nhiên, hiện trạng ô nhiễm trầm trọng tại các làng nghề đang khiến du khách “ngán ngẩm” với loại hình du lịch này. 

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí

Nhiều rào cản trong phát triển thị trường khí
(PLVN) - Thị trường kinh doanh khí hóa lỏng của Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mạnh khi thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua nhiều hình thức… Nhưng thực tế cũng xuất hiện một số bất lợi, rào cản.

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng

Quyết liệt thu hồi tài sản tham nhũng
(PLVN) - Tiếp xúc cử tri huyện Cờ Đỏ và huyện Vĩnh Thạnh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội (QH) Khóa XIV ngày 25/11, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định, thời gian qua, vấn đề thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng được thực hiện rất quyết liệt.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.
“Cẩn tắc vô áy náy”

“Cẩn tắc vô áy náy”

(PLVN) - Không rõ tình cờ hay hữu ý, trước ngày dự kiến TAND TP HCM mở phiên xử sơ thẩm với một loạt người từng là lãnh đạo Bộ GTVT và Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”) bị cáo buộc “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án cao tốc TP HCM – Trung Lương; đại diện Bộ GTVT lại trả lời báo chí khẳng định “không có gian dối” trong thu phí đường bộ.

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”

Tiếp vụ “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”: Thanh tra huyện An Lão khẳng định “trách nhiệm gửi giấy mời là của Bưu điện”
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam ngày 17/11/2020 đăng bài  “Hải Phòng: dấu hiệu bất thường trong việc gửi giấy mời dân lên làm việc”, Thanh tra huyện An Lão (Hải Phòng) đã có công văn phản hồi cho rằng, “việc ông Nguyễn Anh Tước phản ánh nội dung gửi giấy mời là trách nhiệm của Bưu điện huyện An Lão”.

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

Các nước ASEAN chủ động phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia
(PLVN) - Hôm nay (26/11), Bộ Công an Việt Nam sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14). Hội nghị có chủ đề “ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia”, diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự và phát biểu chào mừng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬