Thủ tướng Nhật Bản Abe sắp gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un?

(PLVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (28/1) cam kết sẽ phá vỡ “vỏ bọc của sự không tin tưởng lẫn nhau” giữa Nhật Bản với Triều Tiên Bằng cách gặp gỡ trực tiếp nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un  à khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai đối thủ lịch sử.
Thủ tướng Nhật Bản Abe sắp gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un? Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ở giữa).

Theo AFP, phát biểu trên được Thủ tướng Nhật Bản đưa ra trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại của Chính phủ tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội của Nhật Bản.

“Tôi sẽ hành động quyết liệt để nắm bắt mọi cơ hội nhằm phá vỏ bọc không tin tưởng lẫn nhau giữa 2 nước. Bản thân tôi sẽ gặp trực tiếp Chủ tịch Kim Jong-un để giải quyết vấn đề hạt nhân và tên lửa cũng như vấn đề bắt cóc người Nhật”, ông Abe tuyên bố.

Tuy nhiên, ông Abe không đưa ra thời gian biểu cụ thể cho cuộc gặp có thể giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên. 

Tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản được đưa ra trong bối cảnh các bên đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ diễn ra vào cuối tháng tới.

“Tôi sẽ nhắm đến việc bình thường hóa quan hệ bằng cách dẹp bỏ quá khứ không may mắn lại”, ông Abe nói.

Thông điệp mang tính chất hòa giải này của Thủ tướng Nhật Bản khác hẳn với tuyên bố năm ngoái, khi ông Abe cũng trong bài phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội tương tự đã đưa ra cách tiếp cận cứng rắn, trong đó cam kết sẽ buộc Triều Tiên thay đổi các chính sách của nước này, đồng thời miêu tả chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là mối đe dọa khẩn cấp và nguy hiểm chưa có tiền lệ.

Cho đến nay, Triều Tiên chưa đưa ra phát biểu công khai nào cho thấy sẵn sàng gặp ông Abe.

Trong phát biểu tại Quốc hội Nhật Bản, ông Shinzo Abe cũng cam kết sẽ thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản sang một kỷ nguyên mới.

“Tôi sẽ mạnh mẽ thúc đẩy họat động ngoại giao với các nước láng giềng để hướng tới một kỷ nguyên mới, nhằm đưa khu vực Đông Bắc Á thực sự trở thành vùng đất hòa bình và thịnh vượng”, ông nói. 

Theo Thủ tướng Nhật Bản, quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc đã hoàn toàn trở lại con đường bình thường sau khi ông có chuyến thăm Trung Quốc hồi năm ngoái. Trong 2010 năm 2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Nhật Bản.

Cùng với đó, Thủ tướng Nhật Bản ngày 28/1 cũng cam kết ngân sách kỷ lục 64 tỉ yen nhằm cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng ở nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19
(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376