Thông tin ít người biết về các gương mặt lãnh đạo mới của Trung Quốc

(PLO) -Ông Triệu Lạc Tế sinh ngày 8/3/1957, quê ở Thiểm Tây, đồng hương với ông Tập Cận Bình nhưng sinh ở Thanh Hải (cha mẹ ông là cán bộ tăng cường cho tỉnh miền Tây này). 
Thông tin ít người biết về các gương mặt lãnh đạo mới của Trung Quốc Ông Triệu Lạc Tế

Ông Tế là cử nhân Triết học Đại học Bắc Kinh và Kỹ sư kinh tế, là Ủy viên Trung ương các khóa 16, 17; khóa 18 vào Bộ Chính trị và giữ chức Bí thư TW, Trưởng Ban Tổ chức TW. Nhiệm kỳ này, Triệu Lạc Tế là Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị và giữ trọng trách Bí thư Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW). 

Năm 1974, Triệu Lạc Tế là thanh niên trí thức “hạ phóng” rèn luyện ở đại đội sản xuất nông thôn huyện Quý Đức, Thanh Hải, được vào Đảng năm 1975 rồi trở về thành phố làm ở Văn phòng Ty Thương nghiệp Thanh Hải; tháng 2/1977, ông vào Đại học Bắc Kinh với tư cách sinh viên Công-nông-binh khóa đầu. Sau khi tốt nghiệp, ông quay về công tác tại cơ quan cũ và dần lên đến chức Trưởng ty vào năm 1991.

Sau đó, ông thăng tiến rất nhanh: lần lượt là Trợ lý Tỉnh trưởng, Trưởng ty Tài chính, Phó tỉnh trưởng rồi Phó Bí thư tỉnh ủy Thanh Hải kiêm Bí thư thành ủy Tây Ninh (1997), Tỉnh trưởng Thanh Hải (1/2000) khi mới 42 tuổi - tỉnh trưởng trẻ nhất Trung Quốc khi đó. Năm 2003 ông là Bí thư tỉnh ủy Thanh Hải khi 45 tuổi. Trong thời gian làm lãnh đạo Thanh Hải, ông đã đưa tốc độ tăng trưởng GDP của tỉnh nghèo này cao hơn cả tốc độ bình quân của cả nước, phần lớn thời gian đạt trên 12%/năm.

Sau gần 30 năm ở Thanh Hải, tháng 3/2007, ông Lạc Tế  được điều chuyển về quê hương Thiểm Tây giữ chức Bí thư. Tại Đại hội 18, ông được bầu vào trung ương, vào Bộ Chính trị và giữ chức Bí thư TW kiêm Trưởng ban Tổ chức TW.  Trong gần 5 năm làm “Tổng quản nhân sự”, Triệu Lạc Tế rất kín tiếng, ít xuất hiện trên truyền thông. Người ta chỉ biết đến tên tuổi, chức vụ Triệu Lạc Tế khi ông xuất hiện vào những dịp thay đổi quan trọng về nhân sự địa phương, như vụ thay thế Bí thư thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài bằng ông Trần Mẫn Nhĩ.

Ông đã lần lượt đề ra nhiều quy định mới quan trọng về xây dựng đảng và quy định nhân sự…Những văn bản này được coi là có tác dụng rất lớn trong công tác sắp xếp đội ngũ và xây dựng các thê đội nhân sự những năm gần đây. Hội nghị TW1 khóa 19 trao chức vụ quyền lực thứ hai trong đảng từ ông Vương Kỳ Sơn cho Triệu Lạc Tế trong khi ông được coi là chưa từng làm công tác kiểm tra kỷ luật đảng đã khiến ông trở thành tiêu điểm quan tâm của báo chí trong, ngoài nước. 

Ông Hàn Chính

Dư luận cho rằng, ngoài những thành tích chính trị nổi bật, giữa hai gia đình họ Triệu và Tập cũng có mối quan hệ rất gắn bó. Tướng Triệu Thọ Sơn - ông trẻ của Triệu Lạc Tế - là bạn chiến đấu thân thiết của ông Tập Trọng Huân (thân sinh ông Tập Cận Bình) khi xưa.

Ông Triệu Thọ Sơn là Phó Tư lệnh Dã chiến quân Tây Bắc, cònông  Tập Trọng Huân là Phó Chính ủy. Tuy ông Sơn nhiều hơn gần 20 tuổi, nhưng giữa họ có một tình bạn vong niên gắn bó keo sơn. Tạp chí “Viêm Hoàng Xuân Thu” số 3/2012 viết: Triệu Thọ Sơn quê huyện Hộ, Tập Trọng Huân người huyện Phú Bình cùng tỉnh Thiểm Tây.

Tháng 9/1962, Phó Thủ tướng kiêm Tổng thư ký Quốc vụ viện Tập Trọng Huân bị quy thành “Tập đoàn phản đảng” do liên quan đến “vụ án Lưu Chí Đan”. Triệu Thọ Sơn nghe tin liền vào tận Trung Nam Hải tìm gặp ông Mao Trạch Đông để tự mình trình bày gỡ oan ức cho bạn.

Năm 2007, khi ông Triệu Lạc Tế chủ trì lãnh đạo Thiểm Tây đã cho tu sửa lăng mộ và mở rộng ngôi nhà cũ của ông Tập Trọng Huân thành Nhà kỉ niệm, trở thành một khu lăng mộ danh nhân, điểm tham quan nổi tiếng ở tỉnh Thiểm Tây. Người ta cho rằng, những việc làm trên đây của ông Triệu Lạc Tế trước đây đã tạo nên sự tin cậy và quan hệ gần gũi đối với ông Tập Cận Bình.

Về gia đình của ông Triệu Lạc Tế, ít có những thông tin về vợ con ông. Người ta chỉ biết ông có người em trai tên Triệu Lạc Tần, sinh năm 1960, hiện đang giữ chức Bí thư thành ủy Quế Lâm (Quảng Tây).

Hàn Chính – thăng tiến nhờ thành công ở Thượng Hải 

Ông Hàn Chính sinh tháng 4/1954, quê tỉnh Chiết Giang. Ông vào Đảng năm 1979. Thạc sĩ Kinh tế; là Ủy viên Trung ương từ khóa 16, vào Bộ Chính trị từ khóa 18, hiện giữ chức Bí thư thành ủy Thượng Hải. 

Ông Hàn Chính trưởng thành từ cán bộ đoàn, liên tục công tác tại Thượng Hải trên 40 năm, từng giữ chức Phó Bí thư thành đoàn (1990), Bí thư thành đoàn Thượng Hải (1991), Phó Tổng thư ký chính quyền thành phố (1995) rồi đến các chức Chủ nhiệm Ủy ban kế hoạch, Phó Thị trưởng, Thị trưởng (1998), Phó Bí thư thành ủy (5/2002) rồi Bí thư thành ủy Thượng Hải từ tháng 11/2012.

Ông Tập Cận Bình dẫn đầu Ban thường vụ Bộ chính trị Trung Quốc khóa 19

Xếp cuối cùng trong Ban thường vụ 7 người, ông Hàn Chính sẽ tiếp nhận chức Phó Thủ tướng thường trực của ông Trương Cao Lệ, quản công tác kinh tế. Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc đứng trước thời điểm chuyển hình nâng cấp, Hàn Chính được coi là có tác dụng then chốt.

Nắm quyền lãnh đạo Thượng Hải suốt thời gian dài nên ông đã tích lũy được tư duy quản lý kinh tế phóng khoáng và thực tiễn phong phú khiến ông có ưu thế để được thăng tiến vào chức Phó Thủ tướng thường trực. Từ khi bước vào chính trường cho tới nay, Hàn Chính liên tục ở Thượng Hải: bắt đầu từ năm 1992 ông làm Phó Bí thư quận ủy, quận trưởng Lư Loan.

Sau khi nhậm chức ông bắt tay vào cải tạo nâng cấp đường Hoài Hải thành con phố thương mại sầm uất nổi tiếng, Sự nỗ lực của ông đã giúp sự phát triển của Hoài Hải không bị ảnh hưởng bởi cơn bão khủng hoảng tài chính châu Á sau đó. Ngoài ra ông còn bắt tay cải tạo điều kiện môi trường tồi tệ ở quận Lư Loan trước đó, giải quyết thành công vấn nạn ô nhiễm môi trường. 

Thượng Hải là một thành phố lớn có nền kinh tế quy mô lớn và kết cấu phức tạp, có thể sánh ngang một quốc gia phương Tây phát triển, Năm 2015, GDP của Thượng Hải đạt tới 2.500 tỷ NDT, gần bằng Áo và cao hơn Đan Mạch, Bồ Đào Nha. Thượng Hải có những tập đoàn xí nghiệp quốc doanh hàng đầu như Gang thép Bảo Sơn, cũng có những doanh nghiệp tư nhân với ảnh hưởng rất lớn nổi tiếng như Phúc Tinh, Lục Địa, Vạn Hướng.

Cả hai loại hình kinh tế với quyền sở hữu khác nhau đều phát triển rất tốt ở Thượng Hải. Nắm quyền chủ quản đảng và chính quyền suốt hơn 10 năm ở thành phố lớn và năng động như Thượng Hải,  rõ ràng ông Hàn Chính không thiếu năng lực xử lý kinh tế vĩ mô.

Người tiền nhiệm ông Trương Cao Lệ khóa trước hầu như tiếp nhận toàn bộ chức trách của ông Lý Khắc Cường bàn giao lại để lên làm Thủ tướng, phân quản các mặt công tác phát triển và cải cách, tài chính thuế vụ, tài nguyên đất đai, bảo vệ môi trường, nhà ở và xây dựng đô thị - nông thôn, công trình Tam Hiệp và “dẫn nước miền Nam lên miền Bắc”. Nếu được giao tiếp nhận những chức trách đó từ Trương Cao Lệ thì đúng với sở trường của ông. Người ta tin rằng với kinh nghiệm thành công ở Thượng Hải, Hàn Chính sẽ không mấy khó khăn để hoàn thành trọng trách được giao.

Thu Thủy (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Mỹ cáo buộc Hezbollah tàng trữ hóa chất gây nổ ở châu Âu

Mỹ cáo buộc Hezbollah tàng trữ hóa chất gây nổ ở châu Âu

(PLVN) - Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 17/9  cho biết, nhóm chiến binh Hezbollah đã tàng trữ các hóa chất có thể được sử dụng để chế tạo chất nổ ở một số nước châu Âu, khi ông kêu gọi các nước ở châu Âu và các nơi khác áp đặt lệnh cấm đối với tổ chức này.

Đọc thêm

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

Nguy cơ cao vỡ đê ở Cà Mau do hoàn lưu bão số 5

(PLVN) - Tin từ Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến chiều tối ngày 18/9, hoàn lưu bão số 5 đã gây thiệt hại về tài sản và sản xuất, đặc biệt nguy cơ vỡ đê rất cao. 

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng

Đầu tư tiền ảo vào Tập đoàn tài chính OCB, nhiều người “sập bẫy” mất hàng chục tỷ đồng
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn vàvài trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD chảy vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẻ,dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện

Khoa Luật Đại học Vinh: Hướng sinh viên phát triển năng lực cá nhân và trau dồi kỹ năng toàn diện
(PLVN) - Ngoài những kiến thức trên sách vở, sinh viên ngành Luật Đại học Vinh còn được tham gia các phiên tòa gia định, thành lập Trung tâm Tư vấn Pháp luật nhằm cung cấp các dịch vụ tư vấn pháp lý miễn phí cho các đối tượng yếu thế trong xã hội và tạo ra môi trường thực hành các kĩ năng nghề nghiệp cho sinh viên. 
Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

Khởi tố vụ án “Trốn thuế” liên quan đến khuất tất trong mua sắm máy giặt, máy sấy tại nhiều bệnh viện ở Hà Tĩnh

(PLVN) - Ngày 18/9, tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị này đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Trốn thuế”, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam và lệnh khám xét đối với Mai Thị Hoa (SN 1974, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư trang thiết bị y tế Hà Tĩnh) về tội “Trốn thuế”.

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
(PLVN) - Ngày 18/9/2020, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết thành lập và quy định vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND cấp tỉnh. Buổi chiều, Phiên họp 48 bế mạc sau 6,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc.

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc

Công an tỉnh Thái Bình có tân Phó Giám đốc
(PLVN) - Chiều 18/9, Công an tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố quyết định về tăng cường cán bộ đi cơ sở tạo nguồn bố trí công an xã chính quy, đồng thời công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Đại tá Nguyễn Thanh Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình chủ trì buổi lễ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬