Thông tin bất ngờ về virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại Tây Ban Nha

(PLVN) - Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã có mặt trong nước thải của Barcelona, Tây Ban Nha hồi tháng 3 năm ngoái, hãng tin Sputnik dẫn phát hiện của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Barcelona cho hay.
Thông tin bất ngờ về virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại Tây Ban Nha Ảnh minh họa.

Theo Sputnik, nghiên cứu nói trên được thực hiện như một phần của dự án nghiên cứu nước thải Tây Ban Nha để xác định hàm lượng virus và thực hiện các biện pháp kịp thời để ngăn chặn các đợt dịch bệnh mới.

Trong đó, các nhà khoa học của trường Đại học Barcelona đã nghiên cứu nước thải của thành phố qua các thời kỳ khác nhau.

Kết quả, theo Giáo sư của Khoa Sinh học Albert Bosque, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 đã có mặt vào ngày 15/1 dù trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 đầu tiên ở Tây Ban Nha được công bố vào cuối 2 vừa qua.

Đặc biệt, phát hiện lớn nhất là nhóm nghiên cứu đã tìm thấy virus trong nước vào tháng 3 năm ngoái. 

Cụ thể, trong số các mẫu nghiên cứu, các mẫu được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 đều âm tính.

Tuy nhiên, mẫu của ngày 12/3 cho thấy bộ gen của virus SARS-CoV-2 hiện diện với số lượng rất nhỏ nhưng cho kết quả chính xác do kết quả xét nghiệm PCR.

“Những kết quả này... chỉ ra rằng căn bệnh truyền nhiễm có từ rất lâu trước khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trên thế giới”, thông cáo trên trang web của trường Đại học Barcelona cho hay.

Theo ông Bosque - Chủ tịch Hiệp hội Virus học Tây Ban Nha tin rằng những người đã bị nhiễm Covid-19 trước khi dịch bệnh được công bố đã được chẩn đoán mắc bệnh cúm vì bệnh này có các triệu chứng tương tự như Covid-19.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Huyện Cao Lộc - Lạng Sơn: Lắng nghe để chia sẻ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư
(PLVN) - Tại Hội nghị gặp mặt doanh nghiệp, hợp tác xã nhà đầu tư năm 2021 tổ chức chiều 22/4, các đồng chí lãnh đạo huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn) đã lắng nghe và cùng chia sẻ để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn.

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome
(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP

Nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân tại Ngày hội OCOP
(PLVN) - Cùng với những sản phẩm OCOP phong phú, độc đáo, những mặt hàng đặc trưng, nổi tiếng của 24 tỉnh, thành phố trong cả nước, Ngày hội OCOP do An Giang tổ chức tại thành phố du lịch Châu Đốc (từ ngày 22/4 đến 25/4/2021) còn có nhiều hoạt động hấp dẫn phục vụ người dân, du khách.

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?

Gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ: Làm gì để chuyện tương tự không tiếp diễn?
(PLVN) - Thương hiệu là tài sản của doanh nghiệp, chỉ có doanh nghiệp mới có thể bảo vệ tài sản của mình. Chính phủ, các Bộ, ban ngành không thể làm thay được vì sẽ vi phạm quy định của Tổ chức thương mại thế giới. Đó là câu trả lời của ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) - với PLVN xoay quanh câu chuyện gạo ST25 bị đăng ký thương hiệu tại Mỹ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376