Thông tin bất ngờ về virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại Tây Ban Nha

(PLVN) - Virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã có mặt trong nước thải của Barcelona, Tây Ban Nha hồi tháng 3 năm ngoái, hãng tin Sputnik dẫn phát hiện của một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Barcelona cho hay.
Thông tin bất ngờ về virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 tại Tây Ban Nha Ảnh minh họa.

Theo Sputnik, nghiên cứu nói trên được thực hiện như một phần của dự án nghiên cứu nước thải Tây Ban Nha để xác định hàm lượng virus và thực hiện các biện pháp kịp thời để ngăn chặn các đợt dịch bệnh mới.

Trong đó, các nhà khoa học của trường Đại học Barcelona đã nghiên cứu nước thải của thành phố qua các thời kỳ khác nhau.

Kết quả, theo Giáo sư của Khoa Sinh học Albert Bosque, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng virus SARS-CoV-2 đã có mặt vào ngày 15/1 dù trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 đầu tiên ở Tây Ban Nha được công bố vào cuối 2 vừa qua.

Đặc biệt, phát hiện lớn nhất là nhóm nghiên cứu đã tìm thấy virus trong nước vào tháng 3 năm ngoái. 

Cụ thể, trong số các mẫu nghiên cứu, các mẫu được thu thập trong khoảng thời gian từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2019 đều âm tính.

Tuy nhiên, mẫu của ngày 12/3 cho thấy bộ gen của virus SARS-CoV-2 hiện diện với số lượng rất nhỏ nhưng cho kết quả chính xác do kết quả xét nghiệm PCR.

“Những kết quả này... chỉ ra rằng căn bệnh truyền nhiễm có từ rất lâu trước khi phát hiện ca mắc Covid-19 đầu tiên trên thế giới”, thông cáo trên trang web của trường Đại học Barcelona cho hay.

Theo ông Bosque - Chủ tịch Hiệp hội Virus học Tây Ban Nha tin rằng những người đã bị nhiễm Covid-19 trước khi dịch bệnh được công bố đã được chẩn đoán mắc bệnh cúm vì bệnh này có các triệu chứng tương tự như Covid-19.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới
(PLVN) -Sau khi ghi nhận sự nhảy vọt khó tin của giá vàng trong nước, có thương hiệu lên tới 50,80 (giá vàng giao dịch tại Maritime bank), giá vàng thế giới cũng tăng sốc không kém, khi đạt mức 1.801,6 USD/Ounce, vượt đỉnh lịch sử kể từ năm 2011.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬