Thống đốc New York Andrew Cuomo "sa lầy" trong bê bối quấy rối tình dục

(PLVN) - Thêm một cựu trợ lý cáo buộc Thống đốc New York Andrew Cuomo quấy rối tình dục, đưa vị thống đốc này vào một vụ bê bối có thể làm đổ bể sự nghiệp chính trị của ông.
Thống đốc New York Andrew Cuomo "sa lầy" trong bê bối quấy rối tình dục

Theo tờ New York Times (NYT), cựu trợ lý Charlotte Bennett cáo buộc rằng Thống đốc Cuomo đã hỏi cô ấy những câu hỏi về đời sống tình dục của cô ấy. 

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo.

Bennett trước đây là trợ lý điều hành và cố vấn chính sách y tế trong chính quyền của vị thống đốc đảng Dân chủ của bang New York cho đến khi cô rời đi vào tháng 11/2020. Trong câu chuyện với NYT, Bennett kể tình tiết trên xảy ra vào ngày 5/6, vào giai đoạn cao điểm trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của bang này. 

Khi đó, cô ở một mình với Cuomo trong văn phòng của ông. Người trợ lý 25 tuổi này cho biết, Thống đốc đã hỏi cô một loạt câu hỏi cá nhân, liệu cô ấy có quan hệ một vợ một chồng hay không và liệu cô ấy có từng quan hệ tình dục với đàn ông lớn tuổi hay không.

Câu chuyện bao gồm ông ta cởi mở với các mối quan hệ với phụ nữ ở độ tuổi 20, mà Bennett giải thích là sự công khai rõ ràng đối với mối quan hệ tình dục.

Trong một tuyên bố hôm 27/2, Thống đốc Cuomo bác bỏ những cáo buộc nói trên, và cho biết ông tin rằng mình đã đóng vai trò như một người cố vấn và "chưa bao giờ có ý đồ xa hơn đối với cô Bennett, cũng như chưa từng có ý định hành động theo bất kỳ cách nào không phù hợp."

 Cựu trợ lý Charlotte Bennett.

Cuomo cho biết, ông đã yêu cầu "đánh giá khách quan" về vấn đề và yêu cầu người dân New York chờ đợi kết quả "trước khi đưa ra bất kỳ phán quyết nào."

“Tôi sẽ không có bình luận gì thêm cho đến khi cuộc xem xét kết thúc”, Thống đốc Cuomo nói.

Thông tin tờ NYT đưa ra ngay tiếp sau khi Thống đốc Cuomo bác bỏ cáo buộc từ một cựu trợ lý khác. Trong một cáo buộc được công khai ngày 24/2, người này cũng cáo buộc ông Cuomo quấy rối tình dục, bao gồm cả một nụ hôn không mong muốn. 

Cụ thể, cựu trợ lý Lindsey Boylan cáo buộc rằng, vào năm 2018, thống đốc Cuomo đã hôn lên môi cô sau cuộc họp giao ban trực tiếp tại văn phòng ông. 

Cuomo cũng kiên quyết phủ nhận các cáo buộc trong một cuộc họp báo vào tháng 12 khi Boylan lần đầu tiên đưa vấn đề này ra. Khi CNN liên hệ để tìm hiểu thêm, Boylan trả lời rằng cô ấy đã nói hết trong bài đăng trên mạng xã hội Medium hôm 24/2.

Trên thực tế, bài đăng trên mạng xã hội Medium đã đặt ra những vấn đề không hay cho chính quyền của ông Cuomo. Lãnh đạo phe đa số Thượng viện bang New York Andrea Stewart-Cousins, cũng là một đảng viên Đảng Dân chủ, ngay hôm 24/2 đã tuyên bố rằng cáo buộc của Boylan là "đáng lo ngại."

"Điều này thật đáng lo ngại. Rõ ràng là không có chỗ cho kiểu hành vi này ở nơi làm việc hay bất cứ nơi nào khác", Stewart-Cousins viết.

Còn Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, khi được hỏi về cáo buộc quấy rối tình dục của Boylan, nói rằng mỗi người đưa ra cáo buộc đều xứng đáng được "lắng nghe tiếng nói của họ."

"Tổng thống đã kiên định với quan điểm của mình. Khi một người đưa vấn đề này ra - họ xứng đáng được đối xử với phẩm giá và sự tôn trọng. Tiếng nói của họ nên được lắng nghe chứ không phải im lặng. Và bất kỳ cáo buộc nào cũng nên được xem xét lại", Thư ký báo chí Nhà Trắng Psaki nói.

Cựu trợ lý Lindsey Boylan.

Thị trưởng Thành phố New York Bill de Blasio đã kêu gọi một "cuộc điều tra đầy đủ và độc lập" về các cáo buộc của Boylan. Cuomo và de Blasio có “lịch sử thù địch” lâu dài, chủ yếu tập trung vào việc ai có thẩm quyền làm những gì ở Thành phố New York, bao gồm các chủ đề nghiêm túc như quyền lực đối với tàu điện ngầm và tài trợ cho các chương trình quan trọng.

"Hãy nhìn xem, những cáo buộc này thực sự đáng lo ngại, chúng ta hãy làm rõ về điều đó," ông de Blasio nói, "Khi một phụ nữ đưa ra loại cáo buộc rất cụ thể này, họ phải được xem xét một cách nghiêm túc.”

Cuomo, Thống đốc nổi tiếng và đã được công nhận là có những thành công đáng kể trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, hiện đang đối mặt với những chỉ trích ngày càng tăng từ các nhà lập pháp ở cả hai phe trong bang của mình, liên quan đến việc chính quyền của ông xử lý dữ liệu tử vong trong viện dưỡng lão. Theo CNN, ông đã đề nghị các nhà lập pháp ủng hộ mình.

Trong khi đó, văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở Brooklyn, cùng với FBI, đang xem xét kỹ lưỡng việc xử lý một số dữ liệu xung quanh số ca tử vong do Covid-19 trong các cơ sở chăm sóc dài hạn ở New York. Cuộc điều tra được mô tả là sơ bộ và không rõ liệu các nhà chức trách có đang xem xét chính thống đốc hay các thành viên trong chính quyền của ông hay không. 

Cựu trợ lý Boylan hiện đang tranh cử chức chủ tịch quận Manhattan. Cô đã tranh cử không thành công với Hạ nghị sĩ Jerry Nadler trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ vào năm 2020.

Bách Nguyễn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

Tan nát gia đình vì chiêu lừa xuất khẩu lao động

(PLVN) - “Tin vào lời Thu, chúng tôi phải vay nợ để đóng tiền, có gia đình 3 - 4 người đăng ký đi xuất khẩu lao động, mất hàng trăm triệu đồng. Không đi được, phải ôm nợ khiến gia đình lục đục, vợ chồng vì áp lực nợ nần mà ly thân. Chính Thu đã khiến chúng tôi mất công việc, gia đình tan nát”, một lao động bị nữ giám đốc Trần Thị Thu lừa đảo bức xúc trình bày trước tòa.

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”

Ra mắt cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”
Sáng nay (23/4), Báo Kinh tế & Đô thị kết hợp với Nhà xuất bản Thông tấn đã tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu cuốn sách “Việt Nam, lối rẽ của một nền kinh tế”. Đây là cuốn sách do ông Nguyễn Đình Lương- nguyên Trưởng đoàn Đàm phán BTA chủ biên, đề cập chủ yếu về Hiệp định Thương mại song phương Việt Nam- Hoa Kỳ.

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách

Tân Bộ trưởng Bộ Tài chỉ đạo Tổng cục Thuế hoàn thành dự toán thu ngân sách
(PLVN) -Phát biếu tại Hội nghị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) chiều nay - 23/4, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã lưu ý trong thời gian tới ngành Thuế cần tập trung để hoàn thành dự toán, đây là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam

Tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam
(PLVN) - Để kịp thời chấn chỉnh những bất cập và tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh nêu trên theo quy định, đồng thời bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ra Công điện tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh Việt Nam.

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử

Lai Châu đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về bầu cử
(PLVN) - Ngày 23/4, tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 với Ủy ban bầu cử (UBBC) các huyện, thành phố. Tại Hội nghị, UBBC tỉnh cho biết, thời gian tới sẽ tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bầu cử trên mọi phương tiện. 
Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

Kỷ luật hạt trưởng kiểm lâm để mất rừng

(PLVN) - Tại phiên họp định kỳ lần thứ 9, Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk đã xem xét, kết luận và quyết định thi hành kỷ luật một số cán bộ, đảng viên vi phạm. Trong đó, xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Y Te, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Lắk (nguyên Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Bông).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376