Thổ Nhĩ Kỳ gặp trục trặc trong kế hoạch đưa “rồng lửa” của Nga vào trực chiến

(PLVN) - Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ để đưa các hệ thống phòng thủ tên lửa mới của Nga vào sử dụng đã bị trì hoãn do sự bùng phát dịch bệnh Covid-19.
Thổ Nhĩ Kỳ gặp trục trặc trong kế hoạch đưa “rồng lửa” của Nga vào trực chiến Hệ thống S-400 của Nga.

Theo Reuters, căng thẳng giữa các đồng minh NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ liên quan các hệ thống phòng không S-400 trước đó được cho là sẽ thể hiện rõ vào tháng 4 này – thời điểm mà Tổng thống Tayyip Erdogan và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ kích hoạt hệ thống tên lửa của Nga.

Tuy nhiên, đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 đã khiến Thổ Nhĩ Kỳ phải tập trung các nỗ lực vào việc chống lại đại dịch và ảnh hưởng đến nền kinh tế chỉ mới thoát khỏi suy thoái kinh tế năm ngoái của nước này. 

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và chính phủ của ông đã không công khai nói về vấn đề S-400.

“Không có quyết định nào về việc kích hoạt hệ thống S-400 do dịch bệnh Covid-19... Kế hoạch sẵn sàng triển khai các hệ thống này vào tháng 4 sẽ bị trì hoãn”, một quan chức cấp cao giấu tên của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Theo quan chức này, có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mất thêm vài tháng nữa trước khi hệ thống của Nga được kích hoạt. Vị này cho biết thêm rằng vẫn còn một số vấn đề kỹ thuật phải khắc phục.

Tuy nhiên, nguồn tin khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định đảo ngược quyết định triển khai hệ thống của Nga vốn đã làm gia tăng mối đe dọa trừng phạt của Mỹ.

Mỹ cho rằng hệ thống phòng không S-400 mà Moscow bắt đầu bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 năm ngoái không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO và sẽ gây nguy hiểm cho các máy bay tàng hình F-35 của Mỹ mà Thổ Nhĩ Kỳ dự định mua.

Theo phía Mỹ, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không của Nga đồng nghĩa với việc Ankara có thể phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ theo một đạo luật được thiết kế để trừng phạt các quốc gia mua thiết bị quốc phòng từ Nga.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA

Việt Nam đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA
(PLVN) - Ngày 2/7, Tổ công tác Liên ngành về việc Việt Nam đảm nhận cương vị Ủy viên Không thường trực HĐBA LHQ (TCTLN) đã tổ chức họp định kỳ dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung - Tổ trưởng Tổ Công tác - nhằm sơ kết công tác tham gia HĐBA của Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2020 và thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. 

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân

Phấn đấu tăng trưởng kinh tế, Thủ tướng dặn phải làm tốt việc bảo hộ công dân
(PLVN) - Kết luận Hội nghị trực tuyến toàn quốc Chính phủ với địa phương vào chiều 2/7, Thủ tướng quả quyết phải làm càng sớm càng tốt để tận dụng cơ hội phục hồi phát triển kinh tế-xã hội nhưng người đứng đầu Chính phủ không quên công tác bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.
Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

Cao Bằng: Đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông

(PLVN) - Ngày 2/7, Đoàn Giám sát Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng giai đoạn 2015 - 2020.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư
(PLVN) - Ngay sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương, chiều 2/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại tiếp tục chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2020. Trong đó, Thủ tướng đồng ý điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất để đón dòng đầu tư.

Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại

  Xác định tiêu chuẩn phù hợp để bổ nhiệm Thừa phát lại
(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc xây dựng, chỉnh lý dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định số 08/2020/NĐ-CP ngày 8/1/2020 của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại (TPL). 
Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

Rà soát kỹ cơ sở pháp lý liên quan đến các biện pháp giao dịch bảo đảm

(PLVN) -Chiều 2/7, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã chủ trì buổi làm việc với một số đơn vị về dự thảo Nghị định bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và sửa đổi Thông tư số 08/2018/TT-BTP ngày 20/06/2018 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp hướng dẫn một số vấn đề về đăng ký, cung cấp thông tin và biện pháp bảo đảm, hợp đồng và trao đổi thông tin về đăng ký biện pháp tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm thuộc Bộ Tư pháp (Thông tư 08). 

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành

Đã đến lúc doanh nghiệp gỗ phải thay đổi cách vận hành
(PLVN) - Khi Hiệp định đối tác tự nguyện về Thực thi Luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) giữa EU và Việt Nam thực thi, các doamh nghiệp tiêu thụ các sản phẩm gỗ tại thị trường nội địa hoặc xuất khẩu sang thị trường khác ngoài EU vẫn phải tuân thủ các quy định của Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp (VNTLAS). 

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19

Công ty XSKT Cần Thơ tái cơ cấu sau dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 2/7, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển làm việc với Cty TNHH NN MTV Xổ số kiến thiết (XSKT) Cần Thơ về tình hình hoạt động kinh doanh những tháng đầu năm 2020 và triển khai đề án tái cơ cấu 6 tháng cuối năm.
Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

Xuất nhập khẩu thủy sản trong tháng 6 tiếp tục giảm

(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội chế biến và xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường trong quý II/2020 tiếp tục giảm do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬