Thị trấn duy nhất không có người nhiễm Covid-19 giữa tâm dịch Tây Ban Nha

(PLVN) - Vốn là pháo đài cổ nhằm chống lại kẻ thù xâm lược, giờ đây, thị trấn Zahara de la Sierra ở miền nam Tây Ban Nha đang nỗ lực chống lại kẻ thù dịch bệnh. Đây là nơi duy nhất chưa có người nhiễm Covid-19 trong khi dịch bệnh này đang lây nhiễm chóng mặt ở Tây Ban Nha.
Thị trấn duy nhất không có người nhiễm Covid-19 giữa tâm dịch Tây Ban Nha Thị trấn Zahara de la Sierra ở miền nam Tây Ban Nha.

Từ ngày 14/3, khi virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm phổi cấp Covid-19 bắt đầu lan rộng ở Tây Ban Nha, Zahara đã tự cắt đứt với thế giới bên ngoài.

Người đứng đầu thị trấn – Thị trưởng Santiago Galván, 40 tuổi, đã quyết định chặn tất cả trừ lối vào thị trấn chỉ trừ lại một lối đi duy nhất. 

Kể từ ngày đó, Tây Ban Nha ghi nhận hơn 100.000 trường hợp nhiễm bệnh và hơn 12.000 trường hợp tử vong, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins .  

Vào ngày 14 tháng 3, Zahara de la Sierra đã tự cắt đứt khỏi thế giới khi coronavirus lây lan qua Tây Ban Nha, và nước này đưa ra "tình trạng báo động"

Trong khi đó, Zahara chưa có một trường hợp nào nhiễm bệnh trong số 1.400 cư dân của thị trấn. "Đã hơn hai tuần rồi và tôi nghĩ đó là một dấu hiệu tốt", Galván nói với CNN.

Các bước đi quyết liệt của thị trưởng có sự hưởng ứng tích cực của người dân thị trấn, đặc biệt là người già. Gần một phần tư cư dân của Zahara lớn hơn 65 tuổi, trong đó có hơn 30 người sống trong một nhà dưỡng lão. Trong khi các thị trấn và làng mạc xung quanh đều đã có người nhiễm bệnh và tử vong.

Những ngôi nhà màu trắng và những con đường hẹp của Zahara bám vào sườn đồi dốc đứng, nhìn lên các công sự thời trung cổ và hướng xuống một hồ chứa  với những lùm ô liu. Chỉ mất 1 giờ xe hơi từ Seville, nơi này là một điểm đến phổ biến đối với du khách khắp nơi trên thế giới. 

Bốn trong số các lối vào của thị trấn đã bị chặn, chỉ còn lại một, trong đó có một trạm kiểm soát có người lái, nơi các phương tiện được phun bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước.

 

 

Bây giờ chỉ có một con đường độc đạo vào thị trấn, có trạm kiểm soát do một sĩ quan cảnh sát điều hành. Hai người đàn ông mặc quần áo bảo hộ phụ trách việc phun rửa xe đi qua bằng hỗn hợp thuốc tẩy và nước. Các phương tiện thậm chí phải đi qua rạch nước khử trùng để đảm bảo lốp xe của họ sạch sẽ.

Thị trưởng Galván cho rằng các biện pháp  khử trùng như vậy có thể có hiệu quả từ 20% đến 80%, nhưng quan trọng nhất là sự trấn an người dân. "Chúng tôi đã cố gắng mang lại sự bình yên cho họ, rằng không có người lạ nào có thể vào thị trấn."

Các biện pháp vệ sinh khử trùng tương tự cũng được sử dụng bên trong thị trấn Zahara . "Cứ vào 5h30 phút chiều thứ Hai và thứ Năm, một nhóm khoảng 10 người đi khử trùng thị trấn, phun tất cả các đường phố, quảng trường và bên ngoài nhà," Galván nói.

Một doanh nghiệp địa phương đang trả tiền cho hai phụ nữ để chuyên thực hiện giao hàng tạp hóa nhằm giảm số lượng người ra đường, đặc biệt là những người dễ bị nhiễm virus nhất. Họ làm việc khoảng 11 giờ một ngày và sổ đặt hàng của họ lúc nào cũng đầy kín.

 Một nhóm tình nguyện viên và công nhân thị trấn dọn dẹp và khử trùng đường phố.

Một trong số họ, Auxi Rascon, 48 tuổi: “Họ (người dân) rất hạnh phúc, vì họ không cần phải ra ngoài, họ cảm thấy được bảo vệ và cảm thấy tự tin", cô nói. 

Rascon cũng tự hào về phản ứng nhanh chóng của thị trấn. "Họ đã thực hiện các biện pháp phù hợp vào đúng thời điểm và hiện tại chúng tôi đang thấy kết quả", cô nói với CNN qua điện thoại.

Bên cạnh việc tổ chức dịch vụ giao hàng, hiệp hội phụ nữ Zahara còn chăm sóc người già không thể tự nấu ăn (bằng cách để thức ăn ở cửa trước của họ) và sắp xếp sửa chữa cơ bản cho họ. 

Một trang Facebook được tạo cho các cư dân lớn. Cô Luisa Ruiz Luna, người khởi tạo sáng kiến này, nói rằng đó là cách “để những người  Zahara sống ở bên ngoài ngoài tương tác với chúng tôi”.

Thị trấn cũng đã tổ chức hai chiếc xe với âm nhạc và ánh sáng, để những đứa trẻ có thể ra ban công nhà và thưởng thức âm nhạc.

Thị trưởng Zahara de la Sierra. 

Cuộc sống kinh tế của hàng trăm thị trấn nhỏ ở Tây Ban Nha như Zahara được cung cấp bởi các doanh nghiệp gia đình và những người kinh doanh nhỏ. Có 19 quán bar và nhà hàng ở Zahara, và đều phụ thuộc vào du lịch.

Vì vậy, đợt này, hội đồng thị trấn dùng quỹ dự phòng để trang trải chi phí điện, nước và thuế cho các doanh nghiệp địa phương trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. 

Đối với Galván, không chỉ là câu chuyện tài chính, mà còn giữ gìn Zahara như một cộng đồng. Cha anh sinh ra ở thị trấn. “Nhưng Zahara sẽ cần sự giúp đỡ từ Madrid hoặc chính quyền khu vực nếu tình trạng dịch bệnh này còn tiếp tục”, Galván nói với CNN.

Giống như hàng triệu người Tây Ban Nha, ông xem xét cẩn thận  các bản tin Covid-19 hàng ngày của Bộ Y tế, hy vọng rằng giống như các cuộc bao vây Zahara trong nhiều thế kỷ qua, đợt dịch bệnh này rồi cũng sẽ nhanh qua.

Hoàng Bách
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy

Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh: Học chữ muộn, thi đỗ cao khoa, nức tiếng thầy
(PLVN) - Trạng nguyên Nguyễn Quốc Trinh người xã Nguyệt Áng, huyện Thanh Trì, phủ Thường Tín, trấn Sơn Nam (nay là xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Ông đỗ trạng nguyên khoa Kỷ Hợi, niên hiệu Vĩnh Thọ thứ 2 (1659) đời vua Lê Thần Tông. Ông là người liêm khiết, từng làm rạng danh nước nhà khi đi sứ nhà Thanh.

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu

Hội thảo phát triển cảng Liên Chiểu
(PLVN) - Tại hội thảo về phát triển cảng Liên Chiểu do UBND TP Đà Nẵng tổ chức chiều 13/4. Đoàn Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA (Nhật Bản) đã có báo cáo cuối kỳ dự án Khảo sát thu thập số liệu và phát triển cảng Liên Chiểu.
Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

Bất động sản hàng hiệu tại Việt Nam thuộc nhóm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới

(PLVN) - Bất chấp tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành bất động sản trong năm 2020, mô hình bất động sản hàng hiệu (Branded Residences) tiếp tục ghi nhận tăng trưởng so với các lĩnh vực khác. Dữ liệu mới đây của Savills cho thấy Việt Nam thuộc nhóm 10 thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu trên thế giới.

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp

Hệ thống thuế giai đoạn 2021-2030: Hướng tới sự thống nhất, minh bạch, chuyên sâu, chuyên nghiệp
(PLVN) - Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, giai đoạn 2021-2030, ngành Thuế sẽ tập trung cùng Bộ Tài chính và cả nước tăng cường công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh... phấn đấu đến năm 2030 môi trường kinh doanh của Việt Nam được xếp nhóm 30 quốc gia hàng đầu.

Trung thực và thẳng thắn

Trung thực và thẳng thắn
(PLVN) - Việc ông Đoàn Ngọc Hải đòi hai địa phương tiền ông đã trợ giúp để xây nhà cho người nghèo đã gây ra một sự chú tâm không nhỏ trong dư luận xã hội. 

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê

Khi Vlogger là “đại sứ” du lịch miền quê
(PLVN) - Theo Tổng cục Du lịch, quảng bá hình ảnh Việt Nam trên mạng xã hội là một trong hướng đi quan trọng của ngành du lịch trong việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ phát triển.

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng

TP Hồ Chí Minh sắp thí điểm xe đạp công cộng
(PLVN) - Xe đạp công cộng dự kiến triển khai ở các tuyến đường quận 1 từ tháng 8 năm nay, giá thuê mỗi chiếc 10.000 đồng cho một giờ. Thông tin này được đại diện nhà đầu tư dự án cho biết, sau khi UBND TP HCM đồng ý thí điểm xe đạp công cộng Mobike tại quận 1 trong một năm. Quá trình triển khai, Sở GTVT sẽ tính toán, điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi, tổng kết và đánh giá kết quả.

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng

“Siêu dự án” của Cty Phát Đạt: Cần lắng nghe ý kiến từ các ngành chức năng
(PLVN) - Thời gian qua, việc khảo sát, lập dự án đầu tư Khu phức hợp dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp khu dân cư và chỉnh trang đô thị tại huyện Mộ Đức (tỉnh Quảng Ngãi) gặp nhiều ý kiến phản bác từ các ngành chức năng. Thế nhưng tỉnh này vẫn đồng ý để Cty CP phát triển Bất động sản Phát Đạt tiến hành triển khai các thủ tục liên quan…

Trị nghiêm những kẻ hám lợi

Trị nghiêm những kẻ hám lợi
(PLVN) - Công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam được thế giới ghi nhận. Trong nguyên nhân thành công có việc quân đội, mà nòng cốt là Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã ngăn chặn dịch xâm nhập và khống chế quản lý tốt dịch bệnh ở trong nước.
Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

Thận trọng nếu chuyển sang hậu kiểm phim

(PLVN) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội (UBVHGDTNTN&NĐ) tổ chức Hội nghị tham vấn chuyên gia về tình hình thực hiện Luật Điện ảnh và góp ý xây dựng Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376