Thế giới Hồi giáo “siết tay” chống khủng bố

(PLO) - 40 nước thành viên Liên minh Quân đội Chống khủng bố Hồi giáo đã cùng nhau gửi đi một “tín hiệu rõ ràng” sẽ “hợp tác cùng nhau để hỗ trợ các nỗ lực chính trị, tình báo, tài chính và quân sự của mọi quốc gia thành viên”. 
Thế giới Hồi giáo “siết tay” chống khủng bố Các thành viên Liên minh Quân đội Chống khủng bố Hồi giáo

Thông điệp này được đưa ra trong cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của Liên minh Chống khủng bố của các nước Hồi giáo, diễn ra ngày 26/11/2017, tại Saudi Arabia, với sự tham dự của bộ trưởng quốc phòng cùng quan chức cấp cao 40 nước thuộc Liên minh Quân đội Chống khủng bố Hồi giáo.

Quyết tâm chống khủng bố và cực đoan

Diễn ra trong bối cảnh lực lượng khủng bố đang ngày càng đẩy mạnh các vụ bạo lực tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, nhất là tấn công khủng bố đẫm máu ở Ai Cập, khiến tình hình thêm bất ổn, cuộc họp đã cho thấy quyết tâm của liên minh này trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan.

Phát biểu tại cuộc họp, Thái tử và cũng là người đứng đầu Bộ Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman cho rằng, chủ nghĩa khủng bố đã xuất hiện tại tất cả các quốc gia thành viên của liên minh. Song, giờ đây cuộc chiến chống khủng bố đã có sự gắn kết hơn, cho phép các nước diệt tận gốc chủ nghĩa khủng bố. Bên cạnh đó, các quốc gia thành viên cũng cần có sự trợ giúp về lực lượng quân sự, viện trợ tài chính, cơ sở vật chất hoặc chuyên gia an ninh cho căn cứ của liên minh tại thủ đô của Saudi Arabia, và khi ấy, liên minh sẽ không chỉ tập trung vào vấn đề quân sự, an ninh và tình báo mà còn có chức năng giáo dục nhằm chống lại tư tưởng của chủ nghĩa khủng bố.

Thái tử Mohammed đã tuyên bố mở một cuộc chiến tranh toàn lực chống khủng bố nhằm tiêu diệt tận gốc chủ nghĩa khủng bố. Mục tiêu là mọi “kẻ thù giấu mặt”, chứ không riêng gì một nhóm hay một quốc gia nào cả. Thái tử Mohammed nhấn mạnh, mối đe dọa lớn nhất của chủ nghĩa khủng bố và cực đoan không chỉ là giết hại dân thường và gieo rắc sự căm thù, mà còn gây ảnh hưởng xấu tới đạo Hồi và làm xói mòn đức tin và chúng ta sẽ không cho phép điều này xảy ra. Thái tử nhận định: “40 nước thành viên đang gửi đi một tín hiệu rõ ràng rằng sẽ hợp tác cùng nhau để hỗ trợ các nỗ lực chính trị, tình báo, tài chính và quân sự của mọi quốc gia thành viên”.

Kết thúc hội nghị, các nước thành viên đã thống nhất đặt trụ sở của Liên minh tại thủ đô Ryiad và sẽ sớm thiết lập các văn phòng đại diện của các quốc gia thành viên tại đây. Đây là bước đi hoàn tất các yêu cầu pháp lý và quy định cần thiết để Liên minh có thể thực hiện các nhiệm vụ được giao phó. Tướng về hưu của Pakistan Raheel Sharif được bầu làm Tổng Tư lệnh của Liên minh.

Trong một động thái khác, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và Thái tử Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan cũng đã nhấn mạnh các nước Arab cần có hành động chung trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố.

Trong một cuộc điện đàm ngày 27/11, Thái tử Al Nahyan đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Tổng thống Ai Cập và gia đình các nạn nhân vụ tấn công nhằm vào đền thờ Hồi giáo ở khu vực Al-Rawda thuộc tỉnh Bắc Sinai, đồng thời bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng Chính phủ và người dân Ai Cập sẽ vượt qua những thách thức do khủng bố gây ra. Thái tử Al Nahyan cũng đề cao mối quan hệ đặc biệt và chiến lược giữa Ai Cập và UAE, khẳng định cam kết của quốc gia Trung Đông này sát cánh với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thái tử - Bộ Quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman tuyên bố mở một cuộc chiến toàn lực chống khủng bố

Vẫn còn những quan ngại

Liên minh Chống khủng bố của các nước Hồi giáo được thành lập ngày 15/12/2015 nhằm tạo điều kiện để các nước thành viên đề nghị và cung cấp hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc chiến chống các tổ chức mà những nước này xác định là khủng bố.

Liên minh quân sự này được hình thành trong bối cảnh hệ tư tưởng Hồi giáo chính thống đang bị hiểu một cách sai lệch, dẫn tới các hành động khủng bố, cực đoan. Tuy nhiên, nó lại thu hút được một phần không nhỏ tín đồ Hồi giáo trên thế giới và minh chứng rõ ràng nhất chính là tầm ảnh hưởng của IS và al-Qaeda... Liên minh này do Saudi Arabia đứng đầu, với trung tâm tác chiến chung đặt tại thủ đô Riyadh để điều phối và hỗ trợ các chiến dịch quân sự. Trong số 34 quốc gia tham gia liên minh có các nước Arab như Ai Cập, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE); các nước Hồi giáo như Thổ Nhĩ Kỳ, Malaysia, Pakistan, cùng các nước Arab vùng Vịnh và châu Phi. Iran - quốc gia Hồi giáo theo dòng Shiite đối địch với Saudi Arabia theo dòng Sunni - không tham gia liên minh này.

Theo các nhà phân tích, việc tham dự hội nghị lần này còn có Mỹ - đồng minh của Saudi Arabia, song không có sự hiện diện của các nước có đa phần là người Hồi giáo dòng Shiite như Iran và các nước khác cũng đang nỗ lực chống khủng bố như Syria hay Iraq, đã khiến cho dư luận khu vực và quốc tế lo ngại. 

Iran - quốc gia được đánh giá có vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố - không có mặt trong hội nghị này là do những căng thẳng chính trị với nước chủ nhà Saudi Arabia theo dòng Hồi giáo Sunni, đặc biệt là những bất đồng về cuộc chiến tại Syria, Yemen và mới đây nhất là tình hình chính trị tại Liban. Riyadh luôn cáo buộc Iran hỗ trợ cho các nhóm vũ trang tại Trung Đông, trong đó có phong trào Hồi giáo Hezbollah tại Liban và các phiến quân Huthi tại Yemen và đưa ra nhiều chỉ trích nhằm vào quốc gia có đa số là người Hồi giáo dòng Shiite này.

Đáp lại, Iran luôn cho rằng chính sách của Saudi Arabia là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề trong khu vực; đồng thời nhấn mạnh giải pháp cho các vấn đề là ngừng đưa ra những tuyên bố “không có giá trị” như vậy và ngăn việc chạy theo những chính sách mà Tehran cho là nhằm gây chia rẽ giữa các nước Hồi giáo.

Chính vì vậy, giới phân tích khu vực vẫn lo ngại rằng, ngoài việc chống khủng bố, lần họp này của Liên minh quân sự các nước Hồi giáo còn là sự lôi kéo, tìm kiếm đồng minh của Saudi Arabia, nhằm chống lại “đối thủ lớn nhất” của quốc gia này tại Trung Đông, chính là Iran, quốc gia nhiều lần bị Saudi Arabia cáo buộc hỗ trợ tài chính và quân sự cho các nhóm khủng bố.

Tuy nhiên, lo ngại này đã được Tổng Tư lệnh Liên minh, tướng về hưu của Pakistan, Raheel Sharif bác bỏ: “Tôi đã đề cập vấn đề này rất nhiều lần trước đây và hôm nay tôi xin nhắc lại một cách rõ ràng rằng, liên minh là để chống khủng bố, chứ không chống lại bất kỳ quốc gia nào, tôn giáo nào”. 

Một vấn đề khác là các thành viên Liên minh có quan điểm khác nhau đối với những nhóm như Huynh đệ Hồi giáo (ở Ai Cập), Hezbollah (ở Lebanon) và phong trào Hamas của người Palestine. Các nước cũng có những ưu tiên “chống khủng bố” khác nhau. Trong lúc Yemen cho rằng mục tiêu nên là Iran, mạng lưới khủng bố Al-Qaeda và IS thì Thổ Nhĩ Kỳ lại hướng sự chú ý đến các tay súng ly khai người Kurd.

Ai Cập đẩy mạnh truy quét phiến quân ở Bắc Sinai

Theo các nguồn tin an ninh, ngày 28/11, quân đội và cảnh sát Ai Cập đã tiêu diệt ít nhất 14 phần tử khủng bố và bắt giữ 14 đối tượng khác trong các chiến dịch truy quét tại tỉnh Bắc Sinai và các khu vực lân cận, nơi xảy ra vụ tấn công đẫm máu ngày 24/11 nhằm vào một đền thờ Hồi giáo khiến hơn 300 người thiệt mạng. 

Quân đội và cảnh sát Ai Cập truy quét các phần tử khủng bố tại tỉnh Bắc Sinai và các khu vực lân cận

Thông báo của Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, tại một trang trại ở 2 tỉnh Bắc Sinai và Ismailia, phía Đông Bắc thủ đô Cairo, 11 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt. Trang trại nói trên là nơi ẩn náu của phiến quân, được chúng sử dụng để huấn luyện tân binh, tàng trữ vũ khí và thuốc nổ để chuẩn bị cho các cuộc tấn công khủng bố. Trong các chiến dịch khác tại tỉnh Ismailia, Sharqiya và Bắc Sinai, lực lượng chức năng đã bắt giữ 9 nghi can khủng bố, thu giữ số lượng lớn thiết bị không dây và phụ tùng xe máy theo kế hoạch sẽ được vận chuyển và cung cấp cho các đối tượng khủng bố ở Bắc Sinai.

Cùng ngày 28/11, trong phiên xét xử sơ thẩm, một tòa án binh Ai Cập đã đưa ra bản án tử hình đối với 11 thành viên của nhóm khủng bố Ansar Beit Al-Maqdis do có liên quan tới một loạt vụ tấn công được thực hiện trong năm 2014, 2015, bao gồm cả vụ đánh bom lãnh sự quán Italy tại thủ đô Cairo. Vụ án này liên quan đến 155 người, trong đó khoảng một nửa đang lẩn trổn.  Chỉ có 3 trong số 11 người bị kết án tử hình vào ngày 28/11 có mặt tại phiên tòa, số còn lại bị kết án vắng mặt.

Hồng Anh – thành Minh (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Đọc thêm

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).
Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện

(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.
Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬