Thái Lan trưng cầu ý dân về hiến pháp

(PLO) - Cử tri Thái Lan hôm qua (7/8) đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về bản hiến pháp mới do quân đội của nước này soạn thảo. 
Thái Lan trưng cầu ý dân về hiến pháp Một phụ nữ Thái Lan đi bỏ phiếu. Ảnh: Reuters

Khoảng 200.000 cảnh sát đã được triển khai để bảo vệ an toàn cho cuộc bỏ phiếu. Theo AP, nếu được thông qua, đây sẽ là bản Hiến pháp thứ 20 của Thái Lan kể từ khi chế độ quân chủ tuyệt đối của nước này bị quân đội lật đổ vào năm 1932.

Theo bản dự thảo Hiến pháp, Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) của quân đội sẽ có quyền bổ nhiệm toàn bộ 250 thành viên của Thượng viện trong khi theo hiến pháp hiện hành Thượng viện chỉ được chỉ định trực tiếp một nửa số thành viên của Viện này còn một nửa còn lại được chọn qua hình thức bầu cử. Với quy định như vậy, Thượng viện sẽ bao gồm nhiều quan chức quân đội và các cơ quan an ninh khác.

Ngoài ra, một điểm gây tranh cãi khác của bản dự thảo Hiến pháp này là quy định thời gian chuyển tiếp là ít nhất 5 năm và thủ tướng của Thái Lan trong tương lai cũng sẽ được Hạ viện chọn ra và không nhất thiết phải là thành viên của quốc hội. Vấn đề này được đề cập trong câu hỏi thứ 2 được nêu trong lá phiếu tại trưng cầu: “Trong 5 năm đầu tiên, Thượng viện có nên được phép tham gia cùng Hạ viện trong việc lựa chọn thủ tướng hay không?”.

Theo Reuters, cuộc bỏ phiếu vừa được tiến hành là phép thử lớn đầu tiên đối với chính quyền do Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đứng đầu 2 năm sau khi ông lên nắm quyền sau cuộc đảo chính năm 2014. Các cuộc thăm dò trước bỏ phiếu cho thấy tỉ lệ người cho biết sẽ chấp nhận bản Hiến pháp cao hơn nhưng đa số cử tri Thái Lan cho hay họ vẫn chưa quyết định về lá phiếu của mình. Kết quả ban đầu được công bố ngay vào buổi tối ngày 7/8 nhưng kết quả chính thức sẽ được công bố trong vòng 3 ngày sau khi việc bỏ phiếu kết thúc. 

Trước thềm bỏ phiếu, Thủ tướng Prayuth tuyên bố ông sẽ không từ chức nếu người Thái Lan bác bỏ bản hiến pháp, đồng thời khẳng định kết quả của cuộc trưng cầu sẽ không ảnh hưởng đến việc cuộc tổng tuyển cử tại nước này sẽ vẫn diễn ra vào năm 2017. Sau khi bỏ phiếu ngày 7/8, ông Prayuth cũng đã thúc giục người dân Thái Lan đi bỏ phiếu. “Tôi thúc giục tất cả mọi người đi bỏ phiếu để quyết định về tương lai của đất nước” – ông phát biểu tại một điểm bỏ phiếu ở phía Tây Bắc Bangkok.

Tuy nhiên, các đảng chính trị lớn của Thái Lan đã bác bỏ bản Hiến pháp từ trước khi cuộc trưng cầu ý dân diễn ra. Một số quan chức cấp cao của Thái Lan khi được Reuters phỏng vấn cho rằng quân đội nước này muốn thông qua bản Hiến pháp mới để làm suy yếu các đảng chính trị và đảm bảo quân đội có vai trò quan trọng trong việc giám sát sự phát triển kinh tế và chính trị của đất nước, từ đó khiến cho họ luôn duy trì được quyền lực mà không cần phải tiến hành đảo chính. Những người chỉ trích cũng cho rằng bản Hiến pháp sẽ giúp quân đội ngăn chặn việc gia đình cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra và những người thuộc phe của ông lên nắm quyền. 

Minh Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

Bí ẩn rợn người khiến lăng mộ Võ Tắc Thiên ngàn năm vẫn bất khả xâm phạm

(PLVN) - Trong số ít những lăng tẩm đế vương Trung Hoa vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay thì nơi an nghỉ của Nữ đế Võ Tắc Thiên là một trong những lăng mộ sở hữu nhiều bí ẩn nhất, với gần 20 lượt xâm lăng trong hơn một thiên niên kỷ qua và không lần nào thành công. Ngày nay, người đời vẫn kể cho nhau nghe những giai thoại về “lời nguyền” của Càn Lăng - nơi an táng Võ Tắc Thiên cùng người chồng là Đường Cao Tông Lý Trị.
Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”

Lan tỏa những “Điều phi thường của yêu thương”

(PLVN) - “Điều phi thường của yêu thương” là chương trình do PNJ khởi xướng với mục đích lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng, đầy năng lượng từ những người phụ nữ - điều kỳ diệu nhất tạo nên một thế giới của đong đầy yêu thương.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc

Sở Kế hoạch và Đầu tư có từ 1-3 Phó Giám đốc
(PLVN) - Đây là đề xuất tại dự thảo Thông tư hướng dẫn vị trí việc làm nghiệp vụ chuyên ngành và biên chế công chức ngành Kế hoạch, đầu tư và Thống kê đang được lấy ý kiến góp ý của nhân dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬