Tàu ngầm Nga mang tên lửa khiến Tomahawk Mỹ 'chào thua' hoàn thành thử nghiệm

(PLVN) - Nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga ngày 11/10 thông báo đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với tàu ngầm Petropavlovsk-Kamchatsky – tàu ngầm đầu tiên của dự án đóng tàu 636.3 cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.
Tàu ngầm Nga mang tên lửa khiến Tomahawk Mỹ 'chào thua' hoàn thành thử nghiệm Ảnh minh họa.

Hãng tin Sputnik dẫn thông tin từ nhà máy đóng tàu cho biết, tàu Petropavlovsk-Kamchatsky đã hoàn thành thành công chương trình thử nghiệm, bao gồm cả các cuộc lặn theo kế hoạch.

“Tất cả các hệ thống tàu ngầm hoạt động bình thường và các đặc điểm kỹ thuật, chiến thuật được đưa ra đã được xác nhận”, thông báo của nhà máy đóng tàu cho hay.

Theo doanh nghiệp của Nga, các thử nghiệm cấp nhà nước đối với tàu Petropavlovsk-Kamchatsky được tiến hành trong 1 tuần.

Con tàu được đưa ra biển vào ngày 4/10 và hoàn thành thử nghiệm, quay trở lại nhà máy vào ngày 10/10.

Hiện, con tàu đang được kiểm tra trước khi được bước vào phần hoàn thiện cuối cùng. Trong thời gian này, một ủy ban nhà nước của Nga sẽ bắt đầu soạn thảo văn bản tiếp nhận. 

Trước đó, đơn vị sản xuất đã thử nghiệm vận hành cấp nhà máy đối với con tàu trong 2 tháng 8 và 9 năm nay.

Petropavlovsk-Kamchatsky là tàu ngầm diesel-điện đầu tiên của Dự án 636.3 được chế tạo cho Hạm đội Thái Bình Dương của Nga.

Các tàu ngầm thuộc Dự án này là tàu ngầm diesel-điện thế hệ thứ 3 của Nga, do Cục thiết kế trung tâm Rubin thiết kế.

Các tàu này có thể đạt tốc độ lên tới 20 hải lý/giờ, có thể hoạt động trên biển trong 45 ngày với thủy thủ đoàn gồm 52 người. 

Điểm đáng chú ý ở các tàu này là chúng được trang bị tên lửa hành trình Kalibr. Theo giới chức Nga, đây là tên lửa có khả năng triệt hạ mục tiêu ở khoảng cách 2.600 km và có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng không cũng như lá chắn tên lửa nào.

Bởi, trong chuyến bay, tên lửa này của Nga liên tục thay đổi chiều cao và phương hướng, khiến đối phương khó lòng phát hiện. Kalibr được đánh giá là có những tính năng vượt trội tên lửa “Tomahawk” của Mỹ.

Tàu Petropavlovsk-Kamchatsky được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Admiralty ở St. Petersburg vào ngày 28/3 vừa qua.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có Công văn hoả tốc gửi Cục QLTT TP. Hà Nội về việc ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn TP Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.
Loading...

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước
(PLVN) -“Còn hiện tượng tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), “sân trước, sân sau”, thậm chí “vườn sau”. Chúng ta phải chú ý khắc phục cái này, để làm sao DNNN cùng với hệ thống chính trị đóng góp quan trọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta đang lãnh đạo quyết liệt”.

Nhiều vi phạm tại Cục Điện ảnh: Cục trưởng kém năng lực, phải chăng là vì được bổ nhiệm sai quy trình?

Nhiều vi phạm tại Cục Điện ảnh: Cục trưởng kém năng lực, phải chăng là vì được bổ nhiệm sai quy trình?
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận đang dậy sóng trước việc Cục Điện ảnh cấp duyệt cho phép công chiếu bộ phim hoạt hình có cài hình ảnh công nhận “đường lưỡi bò”. Không những vậy, bà Nguyễn Thu Hà lãnh đạo Cục này còn đang bị tố được bổ nhiệm khi chưa đủ điều kiện, sai quy trình. Ngoài ra, bà Hà còn bị tố trong công tác quản lý, do chưa đủ năng lực đảm nhiệm chức vụ dẫn đến hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. 

Trường học khốn đốn vì Viwasupco đột ngột cắt nước

Trường học khốn đốn vì Viwasupco đột ngột cắt nước
(PLVN) - Theo khuyến cáo của Công ty Viwaco, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội sử dụng nước sạch từ nguồn nước sông Đà sáng nay, 16/10, tiến hành sục, rửa bể nước. Tuy nhiên, đơn vị cấp nước là Công ty nước sạch Sông Đà (Viwasupco) đã đột ngột cắt nước...