Tập đoàn Samsung không hỗ trợ tài chính bất hợp pháp?

(PLO) -Ngày 24/3, tập đoàn điện tử khổng lồ Samsung, một trong những tập đoàn lớn của Hàn Quốc đang dính líu đến vụ bê bối chính trị gây chấn động nước này, khẳng định không cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ tài chính bất hợp pháp nào. 
Tập đoàn Samsung không hỗ trợ tài chính bất hợp pháp? Lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong

Trước đó, ngày 9/3 tại phiên tòa sơ thẩm, lãnh đạo tập đoàn Samsung Lee Jae-Yong đã phủ nhận tất cả cáo buộc liên quan đến vụ bê bối trên. 

“Dính chùm” với cựu Tổng thống

Người thừa kế hàng đầu của tập đoàn Samsung bị truy tố các tội danh hối lộ, tham nhũng, khai man và một số tội danh khác trong vụ bê bối chính trị dẫn đến việc Tổng thống Park Geun-Hye bị phế truất.

Bốn thành viên khác trong ban lãnh đạo của Samsung cũng bị cáo buộc liên quan đến vụ việc này. Ông Lee Jae-Yong bị cáo buộc đã chi 43 tỷ won (tương đương 37,24 tỷ USD) trong các vụ hối lộ bà Choi Sun-sil, người bạn thân của Tổng thống bị phế truất Park Geun-Hye, để đổi lấy những ưu đãi chính sách. 

Bà Park đối mặt với nhiều cáo buộc, bao gồm lạm dụng quyền lực, ép buộc hối lộ. Bà bị cáo buộc câu kết với người bạn thân Choi Soon-sil ép buộc các tập đoàn của Hàn Quốc quyên góp những khoản tiền lớn vào các quỹ do bà Choi quản lý để đổi lấy những ưu đãi. Quốc hội Hàn Quốc đã tiến hành luận tội bà Park vào tháng 12/2016 và Tòa án Hiến pháp đã phế truất bà hôm 10/3 vừa qua, theo đó bà bị tước bỏ quyền miễn bị truy tố của tổng thống. 

Theo một cuộc khảo sát do Realmeter thực hiện đối với 5.730 người Hàn Quốc, 72,3% số người được hỏi đã tán thành điều tra bắt giữ cựu Tổng thống Park sau khi hoàn tất cuộc thẩm vấn, gấp gần 3 lần tỷ lệ 25,1% không tán thành việc này. Tỷ lệ này có nghĩa là cứ 10 người được hỏi thì có 7 người ủng hộ bắt giữ bà Park. 

Kết quả khảo sát được công bố vào ngày 23/3. Cụ thể, gần 90% người được hỏi trong độ tuổi từ 20-40 ủng hộ việc bắt giữ bà Park, trong khi 52,3% người trong độ tuổi  60 hoặc già hơn có ý kiến trái ngược.  

Theo Tổng Công tố Hàn Quốc Kim Soo-nam, cơ quan công tố sẽ chỉ quyết định có đề nghị bắt giữ bà Park hay không trên cơ sở luật pháp và các quy tắc cũng như kết quả cuộc điều tra. Ông Kim Soo-nam đưa ra phát biểu trên với các phóng viên ngày 23/3. Đây là lần đầu tiên Tổng Công tố Hàn Quốc phát biểu về khả năng bắt giữ bà Park.

Ông Moon Jae- tuyên bố tranh cử

Cùng ngày 24/3, cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Moon Jae-in đã chính thức tuyên bố ra tranh cử Tổng thống với cam kết khôi phục công lý, đoàn kết dân tộc, đảm bảo thượng tôn pháp luật và tăng cường khả năng quốc phòng độc lập. 

Trong các đoạn video đăng trên trang web tranh cử và mạng xã hội, ông Moon đã gửi thông điệp tới nhiều nhóm đối tượng khác nhau, trong đó có người đang tìm việc làm, quân nhân, người khuyết tật, công dân Hàn Quốc ở nước ngoài và những nhóm công dân khác ít được quan tâm...

Ông nhấn mạnh: “Trong xã hội chúng ta, không được để cho những người lao động quẩn quanh ở mức nghèo, những người tuân thủ luật pháp và nguyên tắc phải được tôn trọng, và không được coi các quan điểm khác biệt là những quan điểm sai và bác bỏ những quan điểm đó".

Về an ninh, ông Moon cam kết xây dựng “một dân tộc hùng mạnh không sợ bất kỳ nước nào trên thế giới” trên cơ sở khả năng phòng thủ độc lập mạnh mẽ. Ông khẳng định rằng những người dân sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự bắt buộc sẽ được chính phủ bảo đảm việc làm và được học tập.

Trong bối cảnh sự chia rẽ xã hội ngày càng nghiêm trọng liên quan đến vụ bê bối chính trị dẫn tới việc phế truất Tổng thống Park Geun-hye (Pắc Cưn Hê), ông Moon kêu gọi đoàn kết và hòa giải dân tộc. 

Trong một loạt các cuộc thăm dò tín nhiệm gần đây, ông Moon luôn duy trì được vị trí dẫn đầu trong danh sách những ứng viên tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 5/9 tới đây.

PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.
Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬