'Tân quan, tân chính sách'

(PLO) - Chính phủ Singapore thậm chí đã chính thức lên tiếng thể hiện thái độ không hài lòng về việc Thủ tướng nước láng giềng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, có ý định xem xét lại thỏa thuận về Malaysia cung cấp nước cho Singapore. 
'Tân quan, tân chính sách' Thỏa thuận cung cấp nước sạch năm 1962 có hiệu lực đến năm 2061.

Thỏa thuận này đã có từ năm 1962, tức là từ trước khi Singapore tách ra khỏi Malaysia trở thành quốc gia độc lập (vào năm 1965). Trên danh nghĩa, nó không phải là thỏa thuận giữa hai quốc gia với nhau, nhưng vì được LHQ công nhận nên trong thực chất lại có giá trị pháp lý như thỏa thuận giữa hai quốc gia với nhau. 

Theo thỏa thuận này thì 60% nhu cầu về nước của Singapore được Malaysia cung cấp, không phải cho không mà bán cho với giá nhất định. Mới đây, ông Mahathir cho biết có ý định đàm phán lại với Singapore về thỏa thuận này bởi cho rằng cái giá mà Singapore hiện đang trả để được cung cấp nước từ Malaysia “quá thấp” nên Malaysia bị thiệt nhiều. 

Trong suốt thời gian dài 22 năm lãnh đạo Malaysia từ 1981 đến 2003, ông Mahathir không hề phàn nàn gì về thỏa thuận này. Vì thế, thiên hạ không tránh khỏi có phần bất ngờ khi ông Mahathir trở lại cầm quyền mới chỉ được thời gian rất ngắn mà đã công khai chủ ý xem xét lại thỏa thuận.

Khi vận động tranh cử cũng như từ khi cầm quyền trở lại, ông Mahathir có cam kết và bắt đầu thực hiện việc xem xét lại nhiều quyết sách của chính quyền tiền nhiệm, nhưng trong đó không có cam kết nào liên quan đến thỏa thuận về cung cấp nước cho Singapore. 

Từ giác độ pháp lý quốc tế, thỏa thuận ấy là luật đối với cả Malaysia và Singapore cũng như LHQ. Nó còn là chuyện liên quan đến quá khứ lịch sử chung giữa Malaysia và Singapore. Có thể nói chuyện này giống hệt như hiệp ước giữa Ai cập, Ethiopia và một số nước khác về cùng sử dụng nguồn nước sông Nil, ký kết trong thập kỷ 20 của thế kỷ trước. 

Việc ông Mahathir muốn đàm phán lại về thỏa thuận trong thực chất không phải là sửa đổi thỏa thuận mà là ý muốn lật lại luật. Ở đây có chuyện suy tính lợi ích mới của ông Mahathir. Nhưng cũng có cả chuyện lệ thách thức luật. 

Cái lệ ở đây trước hết là “tân quan, tân chính sách”. Ông Mahathir không phải là người mới trên phương diện cầm quyền ở Malaysia, nhưng cầm quyền trong thời mới và trên cương vị đứng đầu phe cánh chính trị mới chứ không phải là thủ lĩnh đảng cầm quyền xưa ở Malaysia.

Chính sách mới chi phối luật hiện hành chứ không phải luật pháp hiện hành chi phối chính sách mới của chính quyền mới. Muốn có được bằng chứng cụ thể và thuyết phục nhất về thời mới thì chính quyền mới phải đưa ra chính sách mới và phải sẵn sàng thay đổi luật pháp hiện hành để mở đường cho và hợp pháp hoá chính sách mới. Tân quan tân chính sách là cách tốt nhất và hiệu quả nhất để tách biệt hoàn toàn với thời trước.

Cái lệ tiếp theo ở đây là thời cuộc thay đổi thì thỏa thuận cũng phải thay đổi, tức là chẳng có luật pháp nào là vĩnh viễn cả trong quan hệ giữa các quốc gia. Lúc đầu, vùng Singapore ngày nay thuộc Malaysia và vì thế nhà nước trung ương ở Malaysia phải có trách nhiệm đối với vùng này.

Năm 1965, Singapore tách khỏi Malaysia trở thành quốc gia độc lập. Vào thời điểm ấy, Malaysia nổi trội hơn Singapore về phát triển kinh tế xã hội, tức là về mức độ giàu sang và thịnh vượng của quốc gia. 

Nhưng hiện tại thì tương quan và cục diện ấy đã đảo ngược hoàn toàn. Luật kia vì thế đã trở nên bất cập trong nhìn nhận của Malaysia và rất bất lợi đối với Malaysia. 

Lệ thách thức luật như thế sẽ làm cho mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng của nhau này ở khu vực Đông Nam Á sẽ trở nên phức tạp và gay cấn. Chủ ý này của ông Mahathir theo cùng hướng với kế hoạch của chính phủ của ông Mahathir đầu tư phát triển một số hòn đảo ở khu vực có tranh chấp chủ quyền dai dẳng giữa Malaysia và Singapore.

Trong thời kỳ cầm quyền trước đây của ông Mahathir, luật đã khống chế được lệ. Còn bây giờ, nhiều khả năng luật sẽ bị lệ lấn lướt và lấn át, không chừng còn cả bị lật nữa.

Hạ Nham
Cùng chuyên mục
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Đọc thêm

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Thêm người, thêm chuyện

Thêm người, thêm chuyện
(PLVN) - Cho đến thời điểm hiện tại, khi chỉ còn vài tháng là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã gây dựng xong hình ảnh ở nước Mỹ là người không có đủ khả năng hoặc vẫn không có đối sách thích hợp dẫn dắt nước Mỹ ra khỏi cuộc khủng hoảng này...

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội

Hội chợ du lịch quốc tế 2020 trở lại Hà Nội
(PLVN) - Đại dịch Covid-19 đã cho ngành du lịch nước ta một bài học quan trọng: Cần phải đẩy nhanh ứng dụng công nghệ 4.0 để làm thay đổi căn bản trong quản lý, điều hành và tổ chức hoạt động quản lý và kinh doanh du lịch. Đó cũng là chủ đề chính của Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 (Hội chợ VITM Hà Nội 2020) - “Du lịch Việt Nam hướng tới tương lai”.

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam
(PLVN) - Từ Công Phượng cho tới Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới vì không thể thích ứng. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu trên thế giới...

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp

Những băng đảng một thời khét tiếng Hà Thành - Kỳ 8: “Siêu trộm” nửa ngày treo trên cây vẫn vượt tường như chớp
(PLVN) - Trong các “nghề” của dân du đãng, có lẽ hình thành sớm nhất là “nghề” trèo tường khoét vách. Thậm chí, cái việc trộm cắp còn có cả ông tổ, đã được lưu truyền trong dân gian: lão Đạo Chích. Bài viết này muốn nhắc đến một đồ tử đồ tôn vào hạng cao thủ của Đạo Chích. Băng nhóm của gã từng một thời làm loạn Hà thành.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon
(PLVN) - Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn, thậm chí có phần man rợ của thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây, nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, dần dần, phù thủy bị coi là mê tín dị đoan và dần lụi tàn... Tuy vậy, xét về phương diện nào đó, ngay trong thời hiện đại ngày nay, thuật phù thủy vẫn tồn tại trong đời sống tâm linh của người phương Tây...

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật

Nhiều cán bộ ở Đắk Lắk bị xem xét kỷ luật
(PLVN) -Ngày 10/7, tại kỳ họp 83, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tỉnh Đắk Lắk cho biết: Vừa ban hành kết luận một số nội dung liên quan đến việc thẩm tra, xác minh, xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật với một số lãnh đạo trên địa bàn.

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370

Quảng Ngãi tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm covid -19 thứ 370
(PLVN) - Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Có một bệnh nhân người Serbia chuyên gia của tập đoàn Hòa Phát, nhập cảnh từ Oman về sân bay Đà Nẵng vào ngày 9/7, được cách ly tập trung tại khách sạn Harmonia thuộc huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi và sau đó được lấy mẫu xét nghiệm. Đến ngày 10/7 có kết quả xét nghiệm dương tính với virut Covid-19.

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao

Quảng Ninh giải quyết nút thắt về nguồn nhân lực chất lượng cao
(PLVN) - Kỳ họp thứ 18 HĐND tỉnh Quảng Ninh khóa XIII đã diễn ra với phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri, sự quan tâm của nhân dân, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đã giải trình rõ các nội dung mà cử tri, người dân quan tâm.
Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

Vợ cũ biệt tích của chồng đột ngột xuất hiện “đòi chồng”, tôi biết phải làm sao?

(PLVN) - Tôi gặp chồng khi vợ trước của anh ấy bỏ đi biệt tích, chúng tôi đã tự nguyện yêu thương và làm các thủ tục pháp lý để kết hôn với nhau. Đột ngột đầu năm nay, vợ cũ của chồng tôi bỗng trở về tranh chấp và nói tôi là kẻ cướp chồng, chị ấy dọa sẽ kiện tôi ra pháp luật để đòi lại chồng. Tôi hoang mang không biết phải làm sao? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬