Tấn công khủng bố - nỗi ám ảnh tại Afghanistan

(PLO) -Tấn công khủng bố đang là nỗi ám ảnh lớn ở Afghanistan. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2017 đến 19/10/2017, tại đất nước này đã xảy ra hơn 20 vụ tấn công khủng bố khiến hàng trăm người chết và bị thương.
Tấn công khủng bố - nỗi ám ảnh tại Afghanistan Vụ tấn công một căn cứ quân sự của Afghanistan ở huyện Maywand thuộc tỉnh Kandahar, khiến 43 binh sĩ thiệt mạng

Ngày 19-10-2017, một quan chức địa phương giấu tên cho biết phiến quân Taliban đã tiến hành một vụ tấn công nhằm vào một căn cứ quân sự của Afghanistan ở huyện Maywand thuộc tỉnh Kandahar, khiến 43 binh sĩ thiệt mạng.

Bom xe

Quan chức trên nêu rõ: "Rất nhiều phiến quân đã tấn công một căn cứ quân sự ở khu vực Chashmo của huyện Maywand bằng bom xe và nhiều loại vũ khí. Xung đột xảy ra cho đến sáng sớm khi lực lượng tiếp viện đến". Tổng cộng 43 binh sĩ đã thiệt mạng và nhiều người khác bị thương, thông tin chi tiết sẽ được công bố sau đó cùng ngày. Trong khi đó, kênh truyền hình Arina News đưa tin có khoảng 70 binh sĩ đã thiệt mạng trong vụ tấn công trên.

Cuộc tấn công xảy ra chỉ 2 ngày sau các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh tại một trung tâm huấn luyện cảnh sát ở tỉnh Paktia và tỉnh Ghazni trong ngày 17-10 khiến hơn 70 người thiệt mạng và hơn 170 người khác bị thương. Phiến quân Taliban đã thừa nhận là thủ phạm gây ra các vụ tấn công này. 

An ninh đang là vấn đề đáng lo ngại tại Afghanistan vì thời gian gần đây lực lượng an ninh nước này liên tiếp thu giữ nhiều xe ô tô chứa chất nổ. Ngày 14-10, cảnh sát thủ đô Kabul phát hiện một xe tải chở 2.700 kg giấu trong các thùng chứa cà chua. Chưa đầy 2 ngày sau đó, lực lượng chức năng nước này bắt giữ 1 xe ô tô chở 300 kg chất nổ đang hướng về Kabul.

Từ đầu năm 2017 đến 19/10/2017, tại Afghanistan đã xảy ra hơn 20 vụ tấn công khủng bố

Kinh hoàng những vụ khủng bố

Như vậy, tính riêng từ đầu năm 2017 đến 19-10-2017, tại đất nước này đã xảy ra hơn 20 vụ tấn công khủng bố khiến hàng trăm người chết và bị thương.

Ngày 10-1, khoảng 50 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong các vụ đánh bom xảy ra tại 3 thành phố của Afghanistan trong đó có thủ đô Kabul. Theo truyền thông Afghanistan, 11 người thiệt mạng trong đó có 5 nhà ngoại giao Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và gần 20 người bị thương trong vụ đánh bom xảy ra bên trong nhà khách của chính quyền tỉnh Kandahar, miền Nam nước này.

Vụ đánh bom xảy ra khi các nhà ngoại giao của UAE có chuyến thăm tới Kandahar để dự lễ khánh thành 1 bệnh viện tại đây. Cùng lúc đó, hai vụ nổ liên tiếp xảy ra gần tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Kabul khiến 30 người thiệt mạng và 80 người bị thương. Theo một quan chức Afghanistan, phần lớn nạn nhân là dân thường và nhân viên làm việc cho Quốc hội. Phiến quân Taliban thừa nhận tiến hành các vụ đánh bom trên.

Ngày 20-1, 16 cảnh sát thiệt mạng và một số người bị thương khi phiến quân Taliban tấn công vào những chốt kiểm soát an ninh tại huyện Miwand, tỉnh Kandahar. Một quan chức Afghanistan cho biết nhóm phiến quân Taliban đã tấn công một số chốt kiểm soát ở khu vực Sarabaghal và đấu súng giữa lực lượng cảnh sát và các phiến quân xảy ra. Gần 20 tay súng cũng bị tiêu diệt trong vụ đọ súng này.

Ngày 7-2, một vụ đánh bom liều chết xảy ra do phiến quân Taliban tiến hành tại trụ sở Tòa án tối cao ở trung tâm thủ đô Kabul khiến 19 người thiệt mạng và 41 người bị thương. Trong vụ đánh bom này một đối tượng kích hoạt chất nổ mang theo mình khi các nhân viên Tòa án tối cao đang lên xe buýt tại bãi đỗ xe của khu tòa án, nằm trên con đường dẫn từ sân bay quốc tế đến Đại sứ quán Mỹ. 

Ngày 28-2, các tay súng Taliban dùng súng giảm thanh tấn công viên cảnh sát đứng gác và xông vào vào một trạm kiểm soát tại thủ phủ Lashkar Gah, sát hại 12 cảnh sát trong trạm và cướp đi vũ khí và đạn dược.

Ngày 1-3, xảy ra vụ đánh bom kép liều chết do phiến quân Taliban tiến hành nhằm vào 2 trụ sở an ninh tại thủ đô Kabul khiến 17 người thiệt mạng và 119 người bị thương. Các tay súng tiến hành đánh bom xe liều chết gần một trụ sở cảnh sát tại phía Tây Kabul, cùng lúc tiến hành một vụ đánh bom liều chết khác ở một văn phòng của cơ quan tình báo quốc gia tại phía Đông Kabul.

Ngày 21-4, 10 tay súng Taliban mặc quân phục cải trang binh sĩ quân đội Afghanistan lái xe quân sự đi vào một căn cứ quân đội tại tỉnh Balkh và nổ súng vào các binh sĩ đang ăn tối và các binh sĩ rời đền thờ bên trong căn sứ sau lễ cầu nguyện tối thứ Sáu. Những kẻ tấn công sử dụng súng trường và súng phóng rốc két khiến 140 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Ngày 21-5, 20 cảnh sát Afghanistan thiệt mạng khi các tay súng Taliban tấn công ồ ạt vào các trạm kiểm soát an ninh ở tỉnh Zabul, miền Nam nước này, trong bối cảnh Taliban tăng cường các cuộc tấn công vào mùa Xuân hàng năm. Hàng trăm phiến quân Taliban trang bị nhiều loại vũ khí hạng nặng và nhẹ tiến hành các cuộc tấn công phối hợp vào một số trạm kiểm soát của cảnh sát ở huyện Shah Joi và Deh Chopan.

Ngày 31-5, xảy ra vụ đánh bom liều chết khi một xe tải chở 1.500 kg thuốc nổ nhằm vào khu ngoại giao đoàn ở thủ đô Kabul, khiến 150 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, trong đó phần lớn là dân thường. Cơ quan An ninh quốc gia Afghanistan (NDS) cáo buộc mạng lưới Haqqani có căn cứ ở Pakistan đứng đằng sau vụ việc. Tuy nhiên, Pakistan đã kêu gọi Afghanistan ngừng những cáo buộc thiếu căn cứ xác thực.

Ngày 15-6, nhiều đối tượng đánh bom liều chết tấn công một thánh đường đông người Hồi giáo dòng Shiite tại thủ đô Kabul khiến 4 người thiệt mạng và 8 người bị thương. Vụ việc xảy ra tại thời điểm thánh đường Al Zahra đang chuẩn bị cho sự kiện Lailatul Qadr (được gọi là Đêm Định mệnh, khi người Hồi giáo tập trung tại thánh đường cầu nguyện suốt đêm) vốn được xem là đêm tốt nhất trong tháng lễ Ramadan và là thời điểm có ý nghĩa quan trọng đối với các tín đồ Hồi giáo dòng Shiite. Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng thừa nhận tiến hành vụ việc.

 Taliban và IS là những tổ chức gây ra nhiều cuộc tấn công khủng bố nhất ở Afghanistan

Tàn khốc, đầy ám ảnh

Ngày 24-7, xảy ra vụ đánh bom xe tại phía Tây thủ đô Kabul vào giờ cao điểm khi chiếc xe buýt chở các nhân viên của Bộ Khai thác mỏ Afghanistan, khiến 35 người thiệt mạng và 42 người bị thương. Taliban nhận là thủ phạm đứng sau vụ việc.

Ngày 26-7, các tay súng Taliban tấn công một căn cứ quân sự tại khu vực Karzali, huyện Khakrez thuộc tỉnh Kandahar khiến 26 binh sĩ thiệt mạng và 13 người bị thương. Các binh sĩ Afghanistan đã đáp trả và tiêu diệt hơn 80 đối tượng tấn công. 

Ngày 1-8, một kẻ đánh bom liều chết và một tay súng thuộc IS tấn công đền thờ Hồi giáo dòng Shi'ite Jawadya ở thành phố Herat, gần biên giới với Iran, khiến 33 người thiệt mạng và 66 người bị thương.

Ngày 23-8, một vụ đánh bom xe xảy ra tại thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand khiến 5 người thiệt mạng và hơn 40 người bị thương. Theo giới chức địa phương, kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung chiếc xe chứa đầy thuốc nổ trong bãi đỗ xe gần trụ sở cảnh sát Lashkar Gah. Trong số những người thương vong có cả phụ nữ và trẻ em. Taliban thừa nhận tiến hành vụ tấn công.  

Ngày 25-8, IS nhận gây ra vụ tấn công nhằm vào đền thờ của người Hồi giáo dòng Shi'ite Imam-e-Zaman tại khu vực Khair Khana, phía Bắc thủ đô Kabul khiến 20 người thiệt mạng và 50 người bị thương. Vụ tấn công xảy ra vào thời điểm các tín đồ tập trung tại thánh đường của đền thờ Hồi giáo Imam-e-Zaman để chuẩn bị cho lễ cầu nguyện trong ngày cử hành một lễ hội tôn giáo. Các đối tượng tấn công ném nhiều lựu đạn sau đó xông vào đền thờ Hồi giáo này. Cảnh sát tiêu diệt 2 đối tượng và 2 tên bỏ mạng do đánh bom liều chết. 

Ngày 28-9, 3 người thiệt mạng và 16 người bị thương sau khi một quả bom được gắn vào một xe cảnh sát phát nổ ở trung tâm thủ đô Kabul. Những người bị thiệt mạng bao gồm 2 cảnh sát và 1 dân thường, trong khi đó có 14 dân thường và 2 cảnh sát bị thương. Vụ việc xảy ra khi chiếc xe của cảnh sát đang tuần tra trên một con đường đông đúc, chiếc xe này sau đó cũng bị hư hại hoàn toàn. Taliban thừa nhận tiến hành vụ việc.

Ngày 29-9, xảy ra một vụ đánh bom liều chết xảy ra gần đền thờ Hussainia - một đền thờ lớn của người Hồi giáo dòng Shiite ở thủ đô Kabul khiến 6 người thiệt mạng và 16 người bị thương. Vụ nổ xảy ra khi các tín đồ bắt đầu rời khỏi đền thờ Hussainia.

Những kẻ tấn công giả trang làm người chăn cừu và một trong 3 tên kích hoạt khối thuốc nổ mang trong người khi đứng cách đền thờ Hussainia 140m. Hai tên đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Đối tượng còn lại đã bị cảnh sát bắt giữ. Taliban thừa nhận chủ mưu vụ đánh bom liều chết này./.

Thanh Lâm – Trọng Đức (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp

Thương mãi bữa cơm nhà thời bao cấp
(PLVN) - Quán Thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp, lắng nghe những câu chuyện, kỷ niệm xung quanh mâm cơm và những món ăn ngày đó, để một lần nữa nhắc nhớ về giá trị của tình thân, của gia đình.

[Truyện ngắn] Day dứt

[Truyện ngắn] Day dứt
Có thể nói tôi bước vào đời bằng một cú đấm. Từ đó tôi biết thế nào là yêu. Lúc đó tôi đang năm đầu đại học, nghĩ chuyện đời đơn giản như cái kẹo, miếng bánh mỳ ăn hàng ngày, nhìn mọi thứ thấy toàn màu hồng, thấy cô gái nào đi ngoài đường cũng dán mắt vào như nhìn một nàng tiên từ trên trời giáng xuống. 

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương

Từ bì: Trên cả trắc ẩn và yêu thương
(PLVN) - Giúp đỡ mọi người không còn là một phiền phức, mà là một cách để bạn trở nên giàu có hơn. Bạn trở thành một bông hoa thơm, mang lại hương thơm cho cuộc đời...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:  “Đồng tiền thuế của dân phải được chi tiêu hiệu quả, thiết thực!”
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tài chính lần thứ V, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chúng ta cần phải có tư duy rằng thu thuế thể hiện sự tín nhiệm, ủy thác của người dân đối với Chính phủ về chất lượng các dịch vụ công mà Chính phủ cung cấp. Do đó, Chính phủ, Bộ Tài chính phải có trách nhiệm làm sao để những đồng tiền thuế của người dân được chi tiêu một cách hiệu quả nhất, thiết thực nhất…
Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

Siêu bão Goni sáng 1/11: Tâm bão gió giật cấp 17

(PLVN) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, hồi 1 giờ ngày 1/11, vị trí tâm siêu bão Goni ở khoảng 13,7 độ Vĩ Bắc; 125,0 độ Kinh Đông, cách miền trung Philippines khoảng 70km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm siêu bão mạnh cấp 17 (200-220km/giờ), giật trên cấp 17.

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”

Phòng tránh các bệnh bão lũ “để lại”
(PLVN) - Những ngày qua, tình hình mưa lũ ở miền Trung diễn biến phức tạp, nhấn chìm nhiều làng mạc, đường xá, nhà cửa gây thiệt hại vô cùng lớn về người và tài sản. Bên cạnh đó, dòng nước cũng kéo theo người dân có thể có nhiều nguy cơ bùng phát bệnh tật. Những dịch bệnh thường hay gặp trong mùa mưa lũ là: tiêu chảy cấp, bệnh đường hô hấp, bệnh về mắt, bệnh ngoài da, sốt xuất huyết, bệnh về xương..

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay

Đừng ném vào cuộc đời những nọc độc đắng cay
(PLVN) - “Không yêu đừng nói lời cay đắng” đó là tên một ca khúc thuộc dòng nhạc trẻ. Bài hát không có gì đặc sắc, nhưng cái tên của nó thì được trích dẫn rất nhiều. Bởi nó đúng với nhiều hoàn cảnh quá. Và càng thích hợp để thốt ra trong thời điểm này, khi mà người người vẫn nỗ lực trong cuộc cứu trợ đồng bào, và những người khác lại đang miệt mài buông điều tiếng thị phi.
Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

Chuyện ở đỉnh Thất Diệu Sơn

(PLVN) - Trên đỉnh núi Thất Diệu Sơn huyền bí có một ngôi miếu thiêng phụng thờ thần Bạch Kê (Gà Trắng). Truyền thuyết về vị thần ấy gắn liền với nhiều bậc thần nhân thuở sơ khai dựng nước như Hùng Vương, An Dương Vương, thần Kim Quy,… và đặc biệt là tòa Ốc thành Cổ Loa nổi tiếng trong lịch sử

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?

Làm gì để chống lại “giặc thủy”?
(PLVN) - Thủy, hỏa, đạo, tặc - người xưa vẫn coi “thủy” - giặc nước là hàng đầu trong các loại giặc. Bão lũ khiến nhiều người chết, nhiều người mất tích. Nhiều gia đình phải di dời, học sinh phải nghỉ học, đời sống người dân nhiều nơi lâm vào cảnh khó khăn. Người nghèo càng lại nghèo thêm. Mặc dù các cơ quan chức năng đã tích cực tuyên truyền, dự báo thời tiết để nhân dân cảnh giác đề phòng. 

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…

Có những xấu xí, mang tên “zombie”…
(PLVN) - Có người đã từng nói rằng “Một xã hội vô cảm là một xã hội chết – cái chết trước hết là từ tâm hồn”. Thời nay khi xã hội đang ngày càng phát triển, có nhiều người dường như chỉ chú trọng đến những thứ vật chất bên ngoài mà quên đi những cảm xúc ngay trong chính con người mình. Họ giờ đây cùng với “màn hình ảo” đang dần trở thành những Zombie không có cảm xúc, vô cảm với mọi thứ xung quanh…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬