Sôi sục chuyện “Hoa Kỳ tài trợ 3,7 triệu USD cho Viện Virus học Vũ Hán“

(PLVN) - Tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ đã giúp quỹ nghiên cứu virus corona lây lan sau khi tờ Daily Mail đưa tin có được tài liệu cho thấy “Viện Virus học Vũ Hán đã tiến hành thí nghiệm virus corona trên động vật có vú bắt giữ tại Vân Nam (cách Vũ Hán hơn 1.000 dặm) - được tài trợ bởi một khoản ngân sách 3,7 triệu USD từ chính quyền Hoa Kỳ".
Sôi sục chuyện “Hoa Kỳ tài trợ 3,7 triệu USD cho Viện Virus học Vũ Hán“ Viện Virus học Vũ Hán là một trong những phòng thí nghiệm cấp 4 - cấp an toàn nhất thế giới. Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo ngày 17/4, trả lời phóng viên của Newsmax về số tiền tài trợ này, Tổng thống Trump đã khẳng  định: "Chúng tôi sẽ sớm chấm dứt khoản tài trợ đó. Nó đã được thực hiện từ nhiều năm trước. Ai là Tổng thống khi đó, tôi tự hỏi?"

Cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani cũng đặt câu hỏi: "Tại sao Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ (NIH) năm 2017 lại tài trợ 3,7 triệu USD cho Phòng thí nghiệm Vũ Hán ở Trung Quốc? Các khoản tài trợ như vậy đã bị cấm vào năm 2014".

Tuyên bố rằng chính quyền Hoa Kỳ tài trợ cho nghiên cứu virus corona có thể đề cập đến một khoản tài trợ do NIH cấp cho Liên minh EcoHealth, một nhóm nghiên cứu phi chính phủ tập trung vào các bệnh mới nổi do tương tác giữa người và động vật.

Báo cáo về khoản tài trợ của Hoa Kỳ cho Viện Virus học Vũ Hán đã đạt được sức hút trên phương tiện truyền thông xã hội và được nhiều nhân vật chính trị đề cập đến trên trang mạng xã hội cá nhân.

"Trong nhiều năm, Chính phủ Hoa Kỳ đã tài trợ cho các thí nghiệm động vật tại Viện Virus học Vũ Hán, có thể góp phần vào sự lan rộng toàn cầu của COVID-19" - Nghị sỹ Matt Gaetz (bang Florida) đã viết trên Twitter ngày 14/4. Ông Gaetz đã ca ngợi Tổng thống Donald Trump trên Fox News vì "cam kết chấm dứt Khoản trợ cấp cuối cùng của nước Mỹ (do chính quyền Obama thực hiện) cho các phòng thí nghiệm ở Vũ Hán".

NIH đã liên tục tài trợ cho tổ chức này thực hiện các dự án kể từ năm 2002. Khoản tài trợ này được NIH trực tiếp giám sát và vẫn tiếp tục được thực hiện dưới thời chính quyền Tổng thống Trump cho đến khi bị hủy bỏ gần đây.

USA Today đưa tin, vào năm 2014, NIH đã được phê duyệt một khoản tài trợ cho Liên minh EcoHealth thực hiện dự án (hợp tác với các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán) để nghiên cứu về virus corona ở dơi và nguy cơ truyền bệnh sang người. 

Khoản tài trợ năm năm đầu đã được chính quyền Trump phê duyệt lại vào tháng 7/2019. NIH đã chuyển hơn 3,3 triệu USD tiền tài trợ từ Chính phủ Hoa Kỳ cho dự án này.

Dự án nhằm nghiên cứu rõ những yếu tố nào cho phép các virus corona, bao gồm cả các chủng gần với virus SARS, phát triển và lây sang người, đã đưa ra 20 báo cáo khoa học về cách bệnh có thể truyền từ dơi lây sang người.

Robert Kessler, người phát ngôn của Liên minh EcoHealth cho biết, trong hai khoản tài trợ được Chính quyền Hoa Kỳ phê duyệt cho Liên minh EcoHealth, Viện Virus học Vũ Hán đã nhận được khoảng 600.000 USD từ NIH cho việc thu thập và phân tích các mẫu virus.

Trong khoản tài trợ được phê duyệt năm 2014, khoảng 133.000 USD đã được gửi đến Viện trong bốn năm đầu tiên và khoảng 66.000 USD trong năm 2019. Trong khoản tài trợ thứ hai được phê duyệt vào năm 2019, khoảng 76.000 USD đã được tài trợ cho Viện Virus học Vũ Hán, mặc dù chưa có khoản tiền nào được chuyển tới trước khi khoản tài trợ này bị chấm dứt. Ngày 23/4, NIH đã thông báo cho Liên minh EcoHealth về việc chấm dứt tài trợ và phần còn lại của khoản tài trợ (từng tuyên bố) đã bị hủy bỏ.

"Khoản tài trợ trị giá hơn 3,3 triệu USD trong 6 năm được phân bổ chính cho Liên minh EcoHealth (trụ sở ở New York, Mỹ) và đồng thụ hưởng là Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc), Đại học Sư phạm Đông Trung Quốc (Thượng Hải), Viện Sinh học mầm bệnh (Bắc Kinh) và Trường Y khoa Duke-NUS (Singapore)", NIH cho biết trong một tuyên bố gửi tới USAToday. NIH không thảo luận chi tiết về quá trình ra quyết định liên quan đến các đối tượng tài trợ cụ thể.

Không có gì lạ khi Hoa Kỳ tài trợ cho các dự án nghiên cứu ở các quốc gia khác. NIH hàng năm cấp hơn 32 tỷ USD tài trợ nghiên cứu y sinh cho các tổ chức trên toàn thế giới.

Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia thuộc NIH xử lý nghiên cứu về bệnh, tài trợ cho 8.598 dự án đang hoạt động với tổng trị giá hơn 5,9 tỷ USD. Nhiều dự án trong số đó tiến hành ở hơn một chục quốc gia ngoài Hoa Kỳ.

Theo USAToday, hiện không có bằng chứng cho thấy, hoạt động tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ cho Viện Virus học Vũ Hán đã giúp dẫn đến đại dịch COVID-19. Các dự án được tài trợ bởi chính quyền Obama và Trump đã nhấn mạnh nguy cơ bùng phát dịch SARS-CoV-2 ở miền nam Trung Quốc.

Hồng Hân (theo USAToday)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt

Rác thải y tế được xử lý bằng phương pháp “đốt lộ thiên” cùng rác sinh hoạt
(PLVN) - Đầu tư gần 55 tỷ đồng với các trang thiết bị xử lý rác thải có công nghệ tân tiến, nhưng đơn vị vận hành bãi xử lý rác thải trung tâm huyện Quang Bình (Hà Giang) lại chọn cách xử lý rác thải kiểu thủ công “đốt lộ thiên” cho dù tại đây rất nhiều rác thải y tế lẫn với rác thải sinh hoạt. 

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"

Đến lâu đài Frankenstein nước Đức "săn ma"
(PLVN) - Vào những ngày cận kề lễ hội Haloween, khách du lịch từ khắp nơi lại đổ về thăm lâu đài Frankenstein (Đức). Nằm ở Darmstadt, lâu đài Frankenstein được biết tới là nơi bắt nguồn của cuốn tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng “Frankenstein or The Modern Prometheus”. 

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn

Xanh lại “tọa độ lửa” Truông Bồn
(PLVN) - Từng là “tọa độ lửa” trong chiến tranh, Truông Bồn giờ đây đã khoác lên chiếc áo mang sắc xanh của hàng nghìn cây xanh. “Túi bom” ngày nào đang hồi sinh mạnh mẽ bởi bàn tay con người. 
Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

Trao 700 suất quà Tết cho gia đình chính sách ở Bình Định

(PLVN) - Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công ty Cổ phần Tầm nhìn năng lượng sạch - Công ty thành viên trực thuộc Tập đoàn Bamboo Capital (BCG) phối hợp với UBND xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” tại xã này.

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra

Bảo đảm an ninh cho Đại hội XIII: Đã theo dõi những hướng có nguy cơ các thế lực thù địch có thể gây ra
(PLVN) - Thiếu tướng Dương Hà, Cục trưởng Cục An ninh đối ngoại (Bộ Công an) cho biết khi trao đổi với báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng sau phát biểu tham luận ngày 27/1 của Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an tại Đại hội XIII của Đảng về công tác đảm bảo an ninh cho Đại hội XIII.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích nên gặp khó khăn, cản trở
(PLVN) - Tham luận tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, sáng 28/1, thay mặt Ban Cán sự Đảng Bộ Nội vụ, bà Phạm Thị Thanh Trà, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cho biết, công cuộc cải cách luôn “đụng chạm” đến lợi ích của không ít cá nhân và lợi ích nhóm, lợi ích ngành khiến cho việc thực hiện luôn gặp khó khăn, cản trở.

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào

Quy trình 5 bước truy xuất nguồn gốc cây đào
(PLVN) - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) vừa có Công văn số 133/BKHCN-TĐC gửi các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Công Thương, Tài chính, UBND tỉnh Sơn La và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông báo về việc thực hiện truy xuất nguồn gốc cho cây đào, cây mai. 

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài

Công tác nhân sự Đại hội XIII: Không bỏ sót những cán bộ có đức, có tài
(PLVN) - Hôm nay (28/1), trong ngày làm việc chính thức thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, theo chương trình, buổi sáng, Đại hội làm việc tại Hội trường, tiếp tục thảo luận các văn kiện Đại hội. Buổi chiều, Đại hội làm việc tại hội trường, nghe Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.
Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

Triển vọng nào phục hồi thị trường lao động?

(PLVN) - Phân tích mới nhất của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về tác động của Covid-19 đối với thị trường lao động cho thấy đại dịch đã gây nên thiệt hại khổng lồ về thời giờ làm việc và thu nhập. Nếu thiếu các chính sách phục hồi lấy con người làm trung tâm giúp sớm cải thiện tình hình thì triển vọng phục hồi trong năm 2021 sẽ chậm, không đồng đều và không chắc chắn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬