Số liệu ca bệnh Covid-19 ở Tây Ban Nha cũng biến động

(PLVN) - Chính phủ Tây Ban Nha thay đổi tiêu chí báo cáo, khiến cho số liệu ca bệnh và người chết do Covid-19 ở nước này biến động đáng kể
Số liệu ca bệnh  Covid-19 ở Tây Ban Nha cũng biến động

Đêm qua – 16/4, chính phủ Tây Ban Nha đã ra lệnh cho tất cả các khu vực thay đổi tiêu chí của họ để báo cáo về cái chết, nhiễm bệnh và phục hồi. Theo chính phủ, tất cả cái chết của những người đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 cần phải được ghi lại, cho dù chúng xảy ra trong bệnh viện, ở nhà hoặc nhà chăm sóc.

Hôm nay – 17/4, số liệu của Bộ Y tế đã cho thấy, tổng số ca mắc bệnh ở Tây Ban Nha là 188.068 - tăng 5.252 so với ngày hôm trước. Trong đó, sự gia tăng qua đêm các trường hợp mới là 2,9%, phù hợp với mức tăng hàng ngày gần đây - và giảm rõ rệt so với mức tăng 38% hàng ngày được thấy khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở Tây Ban Nha chỉ hơn một tháng trước.

Số liệu cũng cho thấy số người chết qua đêm là 348 - cũng giảm tương đương trong những ngày gần đây. 

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo hàng ngày của mình, người đứng đầu trung tâm khẩn cấp về sức khỏe của Tây Ban Nha đã đưa số người chết qua đêm ở mức 585.

Các tiêu chí ghi chép và báo cáo mới dường như cũng đã làm lệch số người được chữa khỏi. Ngày 16/4, Bộ Y tế cho biết 74.797 người trên khắp Tây Ban Nha đã hồi phục. Tuy nhiên, 24 giờ sau, vào hôm này – 17/4,  tổng số người hồi phục đã giảm xuống còn 72.963.

“Chúng tôi gặp vấn đề với một khu vực tự trị đang sử dụng hai nguồn thông tin và chúng tôi đã gặp một số thông tin thiếu tính nhất quán mà chúng tôi cố gắng đảm bảo khi chúng tôi cung cấp số liệu”, đại diện Bộ Y tế nói với các phóng viên.

Quan chức y tế này cũng cho biết, dữ liệu mới có nghĩa là các số liệu thống kê trong quá khứ cần được sửa đổi và cảnh báo rằng thật khó để đánh giá tác động thực sự của virus corona cho đến khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Số liệu chính thức của Bộ Y tế chỉ dựa trên cái chết của những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Nhưng rất nhiều người có khả năng đã chết vì virus mà không được xét nghiệm, có nghĩa là cái chết của họ không được tính vào số lượng chính thức.

Đây là trường hợp trong các nhà chăm sóc, nơi hàng ngàn người đã chết chưa được kiểm tra, nhưng có các triệu chứng phù hợp với nhiễm corona virus. Theo số liệu chưa được tính toán đầy đủ, ít nhất có 11.600 người đã chết vì virus corona hoặc có triệu chứng liên quan đến nó trong các nhà chăm sóc của Tây Ban Nha. Số người này chiếm gần hai phần ba số ca tử vong trên toàn quốc.

Lâm Bích (theo Guardian)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"

TTXVN ra mắt bản tiếng Việt của "Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021"
(PLVN) - Ngày 8/7, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) chính thức ra mắt “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt – cuốn cẩm nang hữu ích dành cho các lãnh đạo, quản lý, các phóng viên, biên tập viên, cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.


Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.
Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬