Singapore trục xuất cặp vợ chồng giáo sư vì làm gián điệp cho Trung Quốc?

(PLO) -Ngày 4/8 vừa qua, Bộ Nội vụ Singapore ra tuyên bố trục xuất vợ chồng ông Hoàng Tĩnh, giáo sư Trường Đại học Quốc lập Singapore với cáo buộc “là đại diện cho nước ngoài (agent of influence) để gây ảnh hưởng đối với Singapore”.
Singapore trục xuất cặp vợ chồng giáo sư vì làm gián điệp cho Trung Quốc? Ông Hoàng Tĩnh

Theo đó, mục đích chủ yếu của Hoàng Tĩnh và cơ quan tình báo nước ngoài là nhằm tác động đến chính sách ngoại giao và thay đổi dư luận công chúng. 

“Di dân không được hoan nghênh”

Bản tuyên bố viết: Cục di dân và cửa khẩu Singapore ngày 4/8 đã căn cứ vào khoản 4 Điều 14 Pháp lệnh di dân có liên quan để hủy bỏ visa xuất nhập cảnh của Hoàng Tĩnh và vợ là Hoàng Tú Bình – hai người đều có quốc tịch Mỹ.

Sau khi xác định Hoàng Tĩnh có hoạt động làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của Singapore, căn cứ điều khoản hữu quan của Pháp lệnh di dân, Hoàng Tĩnh bị coi là di dân không được hoan nghênh và bị cấm nhập cảnh Singapore. 

Tuyên bố của Bộ Nội vụ Singapore còn chỉ rõ: Hoàng Tĩnh trong tình hình biết rõ, vẫn đã tiếp xúc với cơ quan và nhân viên tình báo nước ngoài, hợp tác với họ để gây ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao và dư luận bản địa Singapore.

Hoàng Tĩnh đã tiếp xúc với một yếu nhân Singapore, trao cho người này “tình báo cơ mật” của một nước ngoài để tác động đến quan điểm, chính sách của quốc gia; Hoàng Tĩnh cũng tuyển mộ người khác hiệp trợ mình để nhằm đạt được mục tiêu; bà vợ Dương Tú Bình cũng biết rõ mọi hoạt động của chồng.

Ông Hoàng Tĩnh tại một hội thảo quốc tế

Cùng ngày, Đại học Quốc lập Singapore cũng thông báo treo chức và ngừng trả lương đối với Hoàng Tĩnh, nhà trường sẽ hợp tác với Bộ Nội vụ để xử lý vụ việc. Tên và tiểu sử của ông cũng đã biến mất khỏi danh sách giáo chức trên trang web của nhà trường từ tối 4/8.

Ngày 4/8/2017, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, ông Hoàng Tĩnh hiện đang có mặt tại Singapore đã bày tỏ: chính phủ Singapore đã thông báo văn bản liên quan cho ông, nhưng ông phủ nhận những cáo buộc của họ.

Ông nói: “Nói tôi là đại diện của nước ngoài định gây ảnh hưởng đến dư luận bản địa là nói bừa. Vì sao không trực tiếp chỉ rõ đó là nước nào?...Nhà và người thân của tôi đều ở Singapore, nếu họ có chứng cứ thì nên đưa tôi ra trước tòa án”. Ông cũng cho biết sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ phía luật sư và cả Đại sứ quán Mỹ ở Singapore.

Chuyên gia nổi tiếng

Tuy văn bản của Bộ Nội vụ Singapore không nói rõ Hoàng Tĩnh đại diện cho nước nào và Hoàng Tĩnh cũng phủ nhận ông phục vụ cho quốc gia nào đó, nhưng giới quan sát cho rằng có lẽ “nước ngoài” được ám chỉ ở đây là nhằm vào Trung Quốc. Hoàng Tĩnh là giáo sư nổi tiếng của Học viện Chính sách công cộng thuộc Đại học quốc lập Singapore, thường xuyên phát biểu các bài viết và quan điểm về quan hệ Trung - Mỹ và chính sách châu Á trên các báo, tạp chí lớn của thế giới.

Ông và vợ đều mang quốc tịch Mỹ, nhưng đều có thẻ Xanh của Singapore. Hoàng Tĩnh có bằng Tiến sĩ chính trị học của Đại học Havard, Thạc sĩ lịch sử Đại học Phúc Đán Thượng Hải, Cử nhân Anh văn Đại học Tứ Xuyên và là một trong số ít chuyên gia nổi tiếng về vấn đề Trung - Mỹ đến từ Trung Quốc Đại Lục.

Hoàng Tĩnh quyết định kiện Bộ Nội vụ Singapore

Hoàng Tĩnh sinh năm 1956 trong một gia đình quân nhân Trung Quốc, cha mẹ ông đều là quân y từng tham gia Chiến tranh Kháng Mỹ viện Triều. Trong Cách mạng Văn hóa, Hoàng Tĩnh phải về sống ở nông thôn Vân Nam, sau khi kết thúc trung học ông vào học khoa Anh văn tại Đại học Tứ Xuyên, tốt nghiệp năm 1978; sau đó đi học lấy bằng Thạc sĩ Lịch sử ở Đại học Phúc Đán. Năm 1986, ông sang Đại học Havard học 7 năm và lấy bằng Tiến sĩ chính trị học tại đây.

Năm 1993 - 1994, ông là giảng sư của Đại học Havard, từ 1994 đến 2002 là Chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu châu Á và Giáo sư chính trị Đại học bang Utah; năm 1998 được phong chức vị Giáo sư suốt đời nước Mỹ; từ 2002 đến 2003 ông là nghiên cứu viên ở Đại học Stanfort; từ 2004 đến 2008 là nghiên cứu viên của viện Brookings Institution, Ông cũng là nghiên cứu viên cao cấp người gốc Hoa đầu tiên của Brookings Institution, chuyên nghiên cứu về vấn đề an ninh quốc tế.

Năm 2008, Hoàng Tĩnh đến Singapore, là giáo sư thỉnh giảng của Học viện Chính sách công cộng (CSCC) Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc lập Singapore, Giáo sư thỉnh giảng của Quỹ Lý Quang Diệu, Viện trưởng nghiên cứu Châu Á và toàn cầu hóa.

Tại Học viện CSCC Lý Quang Diệu, Hoàng Tĩnh đã từng chủ trì các cuộc Đối thoại an ninh Trung - Ấn, Đối thoại cao cấp báo chí Trung - Ấn, Đối thoại ba bên Trung - Nhật - Mỹ; Đối thoại chính sách môi trường châu Á, Đối thoại chính sách năng lượng ba nước Trung - Ấn - Nhật, Đối thoại an toàn năng lượng châu Á - EU; ông cũng đóng vai trò mở ra các hạng mục hợp tác quốc tế đa phương ở khu vực Siberia/ Viễn Đông; ông cũng là giáo viên hướng dẫn đầu tiên của Diễn đàn thủ lĩnh thanh niên Trung-Nhật.

Trường Đại học Quốc lập Singapore

Bộ Nội vụ bị kiện

Singapore là quốc gia có 5,8 triệu dân, người Hoa chiếm ba phần tư dân số và đảm nhiệm các chức vụ quan trọng nhất trong chính phủ và có mối quan hệ tốt với Trung Quốc – đối tác mậu dịch lớn nhất. Tuy nhiên, mấy tháng gần đây, giữa hai nước đã có những tranh cãi xung quanh vấn đề Trung Quốc khống chế Biển Đông và việc Trung Quốc bắt giữ tại Hongkong xe bọc thép của Singapore trên đường vận chuyển về nước sau khi đã tham gia diễn tập ở Đài Loan.

Sự kiện Hoàng Tĩnh bị chính phủ Singapore trục xuất, cấm nhập cảnh với cáo buộc hoạt động gián điệp đã gây xôn xao thế giới người Hoa bởi ông là nhân vật khá nổi tiếng. Cho đến ngày 7/8, Hoàng Tĩnh vẫn ở lại Singapore và “chờ đợi phía Singapore đưa ra thêm các chứng cứ để đưa ra các quyết định tiếp theo”. Ông cho báo chí biết, chính phủ Singapore chỉ đưa ra thông báo qua Bộ Nội vụ chứ không ra thời hạn buộc ông và người nhà phải rời đi; hiện ông chưa biết vụ này đã được đưa vào trình tự pháp luật hay chưa.

Do phía Singapore không nêu cụ thể Hoàng Tĩnh là gián điệp của nước nào nên sau khi thông tin vợ chồng ông bị trục xuất được đưa tin rộng rãi đã lập tức gây nên những đồn đoán. Theo trang mạng lớn nhất của người Hoa thì nhiều người đoán ông là gián điệp của Trung Quốc bởi ông sinh ra ở Trung Quốc Đại Lục, trước đây học hành ở Trung Quốc, đã đăng tải các bài báo thân Trung Quốc.

BBC cho biết, sau khi từ Mỹ sang Singapore giảng dạy, Hoàng Tĩnh đã viết nhiều bài phân tích, bình luận về vấn đề châu Á cho các tờ “Thời báo New York” và “Nhật báo phố Wall”. Đồng thời, ông cũng viết và đăng tải nhiều bài trên các phương tiện truyền thông của Trung Quốc, trong đó có Tân Hoa xã và “Nhân dân Nhật báo”. 

Trang web BBC Hoa ngữ cho rằng, nếu nhà chức trách Singapore chứng minh được giáo sư Hoàng Tĩnh phục vụ cho Bắc Kinh, thì mối quan hệ gần đây vốn đã căng thẳng giữa Singapore với Trung Quốc sẽ càng trở nên tồi tệ thêm. Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao  nước này hôm 4/8 lên tiếng, bày tỏ “không hay biết gì về vụ này”. Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Singapore đã từ chối đưa ra bất cứ bình luận gì vì “đây là vấn đề liên quan đến quyền bí mật riêng tư”.  

Hoàng Tĩnh phát biểu tại một diễn đàn về an ninh Biển Đông

Sáng 8/8, Hoàng Tĩnh đã thông báo cho báo chí biết: ông và vợ đã quyết định đưa đơn kiện Bộ Nội vụ Singapore. Tờ “Liên hợp Buổi sáng” dẫn lời ông: “Cách làm của tôi là căn cứ theo pháp luật Singapore, tôi chỉ có thể nói được như thế”.

Trước đó, hôm 4/8 khi thông báo quyết định trục xuất vợ chồng Hoàng Tình, trả lời báo chí, đại diện Bộ Nội vụ cũng nói: Hoàng Tĩnh và vợ có thể kháng tố lên Bộ trưởng Nội vụ, nếu kháng tố không thành công thì ông và vợ sẽ phải rời khỏi Singapore trong thời gian quy định...

Thu Thủy (Tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬