Sắp đàm phán với Trung Quốc, Mỹ ký 2 thỏa thuận thương mại với Nhật

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 đã công bố 2 hiệp định thương mại với Nhật Bản mà ông nói sẽ làm sâu sắc thêm quan hệ kinh tế giữa 2 nước trên lĩnh vực nông nghiệp và thương mại kỹ thuật số.
Sắp đàm phán với Trung Quốc, Mỹ ký 2 thỏa thuận thương mại với Nhật Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, các thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản đã chính thức được công bố bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ hồi tháng trước.

“Những thỏa thuận này là chiến thắng to lớn cho cả hai nước chúng ta”, ông Trump nói về các thỏa thuận mới giữa Mỹ và Nhật Bản.

“Chúng tôi yêu các nông dân và chủ trang trại của chúng tôi. Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ về việc này”, ông Trump nói tiếp.

Theo thỏa thuận, Nhật Bản sẽ cắt giảm thuế đối với 7 tỷ USD hàng nông sản xuất khẩu của Mỹ, trong đó có thịt bò và thịt lợn, đồng thời giảm khoản tăng giá khi mua lúa mì và lúa mạch của Mỹ.

Đổi lại, Washington đã đồng ý cắt giảm thuế quan của Mỹ đối với 40 triệu USD hàng hóa nông sản Nhật Bản và giảm bớt hạn ngạch thuế quan đối với thịt bò từ nước này, cho phép Nhật Bản cạnh tranh để giành thị phần lớn hơn trên thị trường Mỹ.

Trong một thỏa thuận thứ 2 vừa được ký kết, Mỹ và Nhật Bản cũng đã đồng ý loại bỏ thuế đối với các sản phẩm kỹ thuật số như video, âm nhạc và sách điện tử cũng như đảm bảo việc chuyển dữ liệu không có rào cản.

Các quan chức Nhật Bản hồi tháng trước cũng cho hay Washington đã hứa sẽ không áp thuế đối với hàng xuất khẩu ô tô của Nhật Bản.

Thông báo về việc ký kết 2 thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Nhật Bản được công bố ít ngày trước khi Mỹ và Trung Quốc bước vào cuộc đàm phán thương mại còn nhiều khó khăn vào cuối tuần này.

Các cuộc chiến thương mại do ông Trump phát động kể từ năm ngoái được cho là đã ảnh hưởng tới các nông dân Mỹ, những người đã gánh chịu hậu quả từ sự trả đũa của Trung Quốc.

Tuy nhiên, xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng trong những tuần gần đây.

Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Nhật Toshimitsu Motegi cho biết, Nhật Bản và Mỹ đã ký các thỏa thuận thương mại nói tại Washington trong ngày 7/10.

Phía Nhật cũng khẳng định muốn hiệp định này có hiệu lực càng sớm càng tốt. “Nếu Mỹ muốn bắt đầu các hiệp định thương mại từ ngày 1/1, Nhật Bản sẽ không phản đối”, ông Motegi nói.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phương án giá mua điện mặt trời: Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nói gì?

Phương án giá mua điện mặt trời: Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo nói gì?
(PLVN) - Nguồn tin riêng của PLVN cho biết, trong quá trình xây dựng phương án giá ĐMT, Tư vấn quốc tế khuyên nên áp dụng cơ chế bốn vùng giá, nhưng Bộ Công Thương lại chỉ đề xuất phương án một giá? Phóng viên đã trao đổi với ông Đỗ Đức Quân - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo về vấn đề này.

Phương án giá mua điện mặt trời: “Loạn xạ” phương án tham mưu

Phương án giá mua điện mặt trời: “Loạn xạ” phương án  tham mưu
(PLVN) - “Thủ phủ” điện mặt trời (ĐMT) ở Ninh Thuận, Bình Thuận… quanh năm nắng gió  được cho là sẽ lợi hơn Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn… một năm có 3 tháng đông, trời mù nhiều hơn nắng ráo. Tiềm năng, lợi thế về bức xạ mặt trời mỗi vùng khác nhau cần chính sách về giá mua điện khác nhau mới kích thích được doanh nghiệp “đổ tiền” vào những vùng khó khăn... 

2,5 tỷ đồng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22

2,5 tỷ đồng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22
(PLVN) -Theo thông tin từ VFF, nhiều doanh nghiệp đã tặng thưởng cho ĐT Việt Nam và ĐT U22 với số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng. Đây là nguồn động viên mạnh mẽ cho thành tích thi đấu ấn tượng của bóng đá nước nhà.
Loading...

Nhiều website bán hàng lậu vào tầm ngắm…

Nhiều website bán hàng lậu vào tầm ngắm…
(PLVN) - 3 website bị tịch thu hàng nhập lậu, phạt mỗi website 30 triệu đồng do hành vi kinh doanh trên internet mà không thông báo với cơ quan chức năng... là kết quả đầu tiên của chiến dịch lành mạnh hóa môi trường kinh doanh trên thương mại điện tử của lực lượng quản lý thị trường (QLTT).

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình

Nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải: Tổng cục QLTT chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá nước đóng bình
(PLVN) - Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có Công văn hoả tốc gửi Cục QLTT TP. Hà Nội về việc ngăn chặn tình trạng tăng giá bất hợp lý đối với mặt hàng nước đóng chai, đóng bình trước thông tin nguồn nước trên địa bàn TP Hà Nội có mùi khét, người dân phải mua nước bình về sử dụng.

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước

Còn hiện tượng “sân trước”, “vườn sau” trong hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước
(PLVN) -“Còn hiện tượng tham nhũng trong doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), “sân trước, sân sau”, thậm chí “vườn sau”. Chúng ta phải chú ý khắc phục cái này, để làm sao DNNN cùng với hệ thống chính trị đóng góp quan trọng vào công cuộc phòng, chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước ta đang lãnh đạo quyết liệt”.