Rắc rối pháp lý lại bủa vây Tổng thống Mỹ

(PLO) - Việc ông Michael Cohen – cựu luật sư của ông Donald Trump - bị kết án 3 năm tù giam vì tội gian lận tài chính và dàn xếp trả tiền cho một số phụ nữ để mua sự im lặng của họ trước cuộc bầu cử 2016 – cùng một số diễn biến khác đang đặt ra nhiều sức ép với Tổng thống Mỹ. Cụm từ luận tội những ngày này lại đang được nói lại nhiều hơn bao giờ hết ở Mỹ.
Rắc rối pháp lý lại bủa vây Tổng thống Mỹ American Media (AMI) thừa nhận đưa tin thiên vị

Lòng trung thành mù quáng?

Tại phiên tòa ngày 12/12, ông Cohen phải nhận bản án 36 tháng tù giam vì đã trả tiền cho 2 người phụ nữ đã đứng ra tuyên bố có quan hệ tình dục với ông Trump, bao gồm cựu người mẫu Playboy Karen McDougal và ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels.

Bản án được đưa ra sau khi vị luật sư từng tuyên bố sẵn sàng “đỡ đạn” cho ông Trump trong thỏa thuận nhận tội hồi tháng 8 vừa qua khẳng định ông Trump đã chỉ đạo ông đưa tiền dàn xếp với 2 phụ nữ để họ không nói về các mối quan hệ với tổng thống. Việc trả tiền này diễn ra trong những ngày cuối cùng của chiến dịch tranh cử hồi năm 2016, vi phạm pháp luật tài chính trong vận động tranh cử của Mỹ. 

Hai phụ nữ nói trên tuyên bố đã từng có quan hệ tình dục với ông Trump nhưng Tổng thống Mỹ một mực phủ nhận đồng thời cũng bác bỏ việc đã thanh toán bất cứ khoản tiền nào cho họ. Theo các công tố viên, ông Cohen đã trả cho Daniels 130.000 USD và đã giúp dàn xếp việc chi trả 150.000 USD cho McDougal để cả 2 im lặng. Theo luật pháp liên bang của Mỹ, việc đóng góp bất cứ thứ gì có giá trị cho chiến dịch tranh cử của một ứng viên phải được công bố, và mỗi khoản đóng góp cá nhân không được vượt quá 2.700 USD.

Trong thỏa thuận nhận tội, vị luật sư cũng thừa nhận đã trốn 1,4 triệu USD tiền thuế từ các hoạt động kinh doanh cá nhân. Ngoài ra, ông Cohen cũng bị kết án 2 tháng tù giam vì đã nói dối trước Quốc hội về một dự án của công ty của ông Trump tại Nga. 2 bản án nói trên được thi hành song song. Ngoài án tù, ông Cohen còn bị tịch thu 500.000 USD và bị buộc phải bồi thường 1,39 triệu USD. 

Mức án mà Thẩm phán William Pauley đưa ra với ông Cohen thấp hơn so với khung hình phạt từ 4 đến 5 năm theo luật pháp liên bang đối với các tội danh mà ông bị buộc phạm phải. Theo Thẩm phán Pauley, ông Cohen đáng được nhìn nhận “một chút công” trong việc quyết định nhận tội và hợp tác với cuộc điều tra liên bang về nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. “Tuy nhiên, sự hợp tác này không giúp phủi sạch những tội lỗi của ông ta”, Thẩm phán Pauley nói.

Ông Cohen đã trở thành người đầu tiên và cho đến nay là người duy nhất trong những người thân cận với ông Trump bị đưa ra tòa và liên đới tổng thống. Trong phát biểu trước khi bị kết án, ông Cohen đổ lỗi cho “sự trung thành mù quáng” đã khiến ông đứng ra giải quyết các rắc rối cho ông Trump. Ông này cũng ám chỉ rằng Tổng thống có liên quan đến vi phạm mua sự im lặng của Stormy Daniels. Trước đó, các luật sư của ông Cohen cũng cho rằng một số sai phạm của ông là do quá nhiệt tình” với ông Trump chứ không xuất phát từ ý định xấu xa.

Ông Michael Cohen

Họa vô đơn chí

Trong một diễn biến pháp lý khác đáng lo ngại với ông Trump, chỉ ít lâu sau khi ông Cohen bị kết án tù, các công tố viên Mỹ cho biết thêm rằng họ đã đạt được thỏa thuận với American Media (AMI) - Công ty mẹ của tờ báo lá cải National Enquirer. Theo thoả thuận, AMI thừa nhận đã bắt tay với chiến dịch tranh cử của ông Trump, “bóp chết” những thông tin “về các mối quan hệ tình cảm của ứng cử viên tổng thống với phụ nữ”. AMI cũng đã đồng ý hợp tác với các nhà điều tra để đổi lấy việc không bị truy tố về vai trò của công ty này trong vụ việc trả tiền cho McDougal. 

Các nguồn tin cho biết, vào tháng 8/2015, ít nhất một cố vấn vận động tranh cử đã cùng ông Michael Cohen tới gặp ông David Pecker - Tổng Giám đốc AMI - để bàn về việc không đăng tải những câu chuyện tiêu cực liên quan đến ông Trump trong thời gian vận động tranh cử. Tại cuộc gặp, ông Pecker đã đồng ý sẽ tiến hành xác minh bất cứ thông tin nào có thể gây tổn hại cho ông Trump được gửi tới cho báo và sẽ ngăn chặn việc thông tin này được công bố bằng cách mua lại câu chuyện và giấu nhẹm chúng. Theo đúng thỏa thuận, tháng 8/2016, AMI đã đồng ý mua lại bản quyền câu chuyện tình ái với tổng thống do McDougal đưa ra với giá 150.000 USD. 

Các nhà quan sát cho rằng cuộc điều tra về cáo buộc vi phạm pháp luật về tài chính liên quan đến vận động tranh cử nói trên đang đặt ra mối đe doạ đáng kể với ông Trump vì các công tố viên đã dùng hồ sơ liên quan đến ông Cohen để “trói” ông vào âm mưu này. Thỏa thuận giữa AMI và cơ quan công tố cũng đánh dấu sự “lật kèo” của một trong những đồng minh lớn của ông Trump. Chủ tịch AMI là bạn lâu năm của ông Trump và thường xuyên đăng những bài báo có lợi cho chiến dịch tranh cử của ông trên tờ National Enquirer. Song, với việc đã chấp nhận ký vào bản thỏa thuận có hiệu lực trong 3 năm, ông Pecker giờ đây có thể sẽ “trở mặt”, trở thành một nhân chứng quan trọng chống lại tổng thống trong các rắc rối pháp lý có thể diễn ra thời gian tới.

Ông Trump có thể bị luận tội?

Bản án mà ông Cohen vừa phải nhận đã cho thấy rõ mức độ nghiêm trọng của những cáo buộc mà ông Cohen bị tuyên có tội, bao gồm vi phạm luật tài chính tranh cử và âm mưu gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử cũng như những hậu quả mà bản án này có thể dẫn tới đối với ông Trump trong thời gian tới. Ngay từ khi ông Cohen nhận tội và tuyên bố hợp tác với cơ quan công tố, các nhà quan sát đã cho rằng việc ông Cohen nhận tội có nguy cơ gây tổn hại đến ông Trump rất lớn, thậm chí ông Trump có thể bị Quốc hội luận tội. “Ông Richard Nixon đã gặp rắc rối khi một trong những luật sư của ông trở thành nhân chứng cho chính phủ”, Cựu cố vấn của Nhà Trắng Bob Bauer từng cảnh báo. 

Những đồn đoán về khả năng ông Trump bị luận tội lại rộn lên sau bản án của vị cựu luật sư. Nhiều hãng tin của Mỹ cho rằng những cáo buộc của cựu luật sư, đặc biệt là cáo buộc vi phạm hình sự liên quan đến việc trả tiền đang đẩy ông Trump tới trước nguy cơ bị luận tội. Ông Jonathan Turley - một chuyên gia luật của Trường Đại học George Washington cho rằng các công tố viên có thể đang nỗ lực xây dựng hồ sơ của một vụ kiện lớn hơn nhằm vào ông Trump. Các chuyên gia pháp lý khác cho rằng ông Trump có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về một số tội danh, trong đó có gian lận thuế và vi phạm các quy định về công khai thông tin. Hồi đầu năm, ông Trump thừa nhận đã trả lại cho ông Cohen 130.000 mà ông này đã dùng để trả cho Stormy Daniel dù trước đó một mực khăng khăng không biết gì về việc luật sư riêng trả tiền cho người tố ông có quan hệ ngoài luồng. 

Tuy nhiên, phản ứng trước những cảnh báo của các nghị sỹ đảng Dân chủ về khả năng bị luận tội, ông Trump hôm 11/12 khẳng định hành động của ông không phạm luật tài chính tranh cử. “Thứ nhất, đó không phải là tiền đóng góp cho một chiến dịch tranh cử. Dù cho nó có là tiền đóng góp cho chiến dịch tranh cử đi chăng nữa, nó chỉ ở cấp độ dân sự. Nếu nó chỉ ở cấp độ dân sự, việc chúng tôi làm không hề sai luật”, Tổng thống Mỹ tuyên bố một ngày trước khi Luật sư Cohen bị tuyên án tù.

Ông Trump nói rằng ông không lo ngại về việc bị luận tội và nói rằng “người dân sẽ nổi dậy nếu ông bị luận tội”. “Rất khó để luận tội ai đó không làm gì sai và người đã tạo ra nền kinh tế vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước chúng ta”, ông Trump nhấn mạnh. Phát biểu sau khi ông Cohen nhận tội hồi cuối tháng 11, Tổng thống Mỹ cáo buộc luật sư cũ của mình là một kẻ dối trá, “một kẻ yếu đuối, không mấy thông minh”. 

Trong bối cảnh đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ từ đầu năm tới, việc luận tội đang được dự báo sẽ tiếp tục trở thành chủ đề thường xuyên tại Quốc hội Mỹ tới đây. Một số ý kiến khác nhận định có thể những cáo buộc nhằm vào ông Trump sẽ chỉ bị xới lên sau khi ông đã mãn nhiệm vì hiện ông đang được hưởng quyền miễn trừ trách nhiệm hình sự. 

Ngoài ra, bản án tù dành cho ông Cohen được dự báo cũng có thể gây khó khăn cho Tổng thống trong việc tìm người thay thế ông John Kelly giữ chức Chánh Văn phòng Nhà Trắng sau khi ông Kelly rời vị trí này kể từ đầu năm tới. Bởi, người được ông Trump chọn thay thế ông Kelly cũng sẽ phải trung thành và thực hiện các yêu cầu của Tổng thống. Hiện nay, danh sách ứng viên cho vị trí Chánh Văn phòng của ông Trump có Giám đốc Cơ quan quản trị và ngân sách Mick Mulvaney và một số người khác. Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin và Phó Giám đốc vận động tranh cử của ông Trump là David Bossie được cho là cũng có tên.

Tâm An
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬