Quyết định “lịch sử” với những người đồng tính

(PLO) - Tòa án New Dehli ngày 6/9/2018 đã có một phán quyết lịch sử, không còn xem đồng tính là một tội danh. Một sự kiện đã được cộng đồng những người đồng tính Ấn Độ chờ đợi từ nhiều năm qua. Sáng thứ Năm, trước tòa án, giới đấu tranh và luật sư vận động cho người đồng tính đã không ngăn được xúc động.
Quyết định “lịch sử” với những người đồng tính Những người đồng tính Ấn Độ vui mừng khi tòa ra phán quyết đồng tính không phải là tội phạm

Một bài báo tường thuật: “Họ nhảy lên sung sướng, hò hét, ôm chầm lấy nhau, những người khác thì vui mừng rơi lệ. Xong rồi, không còn lo sợ và bị trấn áp chỉ vì là người đồng tính.

Sáng hôm ấy, người ta có thể cảm nhận được bầu không khí cảm động trước trụ sở Tòa án Tối cao Ấn Độ. Hàng chục người đồng tính và các nhà tranh đấu đã tập hợp để chứng kiến thời điểm lịch sử này.

Thật là khó tả với những suy nghĩ về những lúc họ bị cảnh sát sách nhiễu, những gì mà họ sẽ nói với gia đình mình, để giải thích rằng từ nay xã hội không coi họ là những kẻ tội phạm.

Năm thẩm phán của tòa đã có những phát biểu rõ ràng, mạnh mẽ: Nhân danh toàn xã hội Ấn Độ, một thẩm phán đứng ra xin lỗi vì trong quá khứ đã quy kết tội những người đồng tính.

Một thẩm phán khác khẳng định rằng thiên hướng giới tính là điều tự nhiên và mọi phân biệt đối xử nhắm vào xu hướng giới tính là một sự vi phạm các quyền cơ bản của con người.

Ấy vậy mà trong suốt 157 năm, kể từ thời thuộc địa Anh quốc, đồng tính là một tội ác, có thể bị kết án tới 10 năm tù tại Ấn Độ.

Năm 2009, tòa phúc thẩm New Delhi đã ra lệnh đình chỉ áp dụng luật này trong vòng 4 năm, rồi sau đó, phán quyết lại bị hủy bỏ. Giờ đây, Tòa án Tối cao Ấn Độ khẳng định: đồng tính là hoàn toàn hợp pháp tại Ấn Độ”. 

T.Quảng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020

VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020
(PLVN) - Trước tác động của dịch Covid-19, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có nhiều phiên lao dốc không phanh, tuy nhiên so với nhiều nước trên thế giới và khu vực, TTCK Việt Nam được đánh giá là một trong những thị trường phục hồi nhanh nhất sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. Nhiều nhận định cho thấy khả năng VN-Index có thể quay về vùng 980-1.000 điểm vào cuối năm 2020.

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ

Tổng cục dự trự nhà nước khẩn trương xuất cấp trang thiết bị dự trữ hỗ trợ miền Trung ứng phó với bão lũ
(PLVN) - Từ nay đến trước ngày 31/10, Cục Dự trữ nhà nước (DTNN) khu vực phải hoàn thành công tác xuất cấp hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung 20 xuồng cao tốc các loại, 414 nhà bạt cứu sinh các loại, 22.980 phao cứu sinh các loại, 8 bộ máy phát điện các loại để ứng phó với bão lũ...

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt

Không có chuyện chính quyền huyện Hải Lăng làm khó các tổ chức, cá nhân cứu trợ lũ lụt
(PLVN) - Ngày 14/10/2020, UBND huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có công văn: “Phối hợp thực hiện việc tiếp nhận, phân phối hàng hoá cứu trợ mưa lũ”. Sau đó, nhiều cá nhân đã đăng tải, chia sẻ lên Facebook bình luận với ẩn ý cho rằng chính quyền “ăn chặn” hàng hoá cứu trợ của người dân. Lãnh đạo UBND huyện Hải Lăng đã lên tiếng về vấn đề này.

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola

Thêm 3 ca nhiễm mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Angola
(PLVN) - Chiều ngày 21/10, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19 là người nhập cảnh từ Nga và Angola được cách ly ngay. Việt Nam hiện đã ghi nhận 1.144 bệnh nhân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬