Quốc hội Cuba họp bất thường, bầu loạt chức danh lãnh đạo mới

(PLVN) - Quốc hội Cuba ngày 10/10 tiến hành phiên họp bất thường, bầu ra một loạt các chức danh mới.
Quốc hội Cuba họp bất thường, bầu loạt chức danh lãnh đạo mới Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo tại phiên họp ngày 10/10.

Theo Reuters và AP, tại phiên họp, Quốc hội Cuba đã bầu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Díaz–Canel Bermúdez, 59 tuổi, vào cương vị Chủ tịch nước.

Đây là chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục và sẽ là người đứng đầu bộ máy nhà nước Cuba theo Hiến pháp mới.

Ông Diaz-Canel sẽ có 3 tháng để đề cử một thủ tướng điều hành các hoạt động hàng ngày của chính phủ cũng như các thống đốc của 15 tỉnh trên cả nước.

Cũng tại phiên họp ngày 10/10, Quốc hội Cuba đã bầu Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo tiếp tục đảm nhiệm cương vị này tới năm 2023.

Theo quy định mới, ông Lazo cũng sẽ kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba.

Đây là cơ quan điều hành hàng đầu của Quốc hội Cuba bao gồm tổng cộng 21 thành viên, giảm so với con số 31 thành viên trước đây, chịu trách nhiệm giám sát việc thông qua các luật cùng một số công việc khác.

Ngoài ra, Quốc hội Cuba cũng đã bầu các chức danh lãnh đạo mới, trong đó Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Salvador Valdes Mesa làm Phó Chủ tịch nước Cuba...

Việc cải tổ các chức danh lãnh đạo của Cuba được thực hiện theo bản Hiến pháp mới đã được thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân ở nước này hồi đầu năm. 

Các quy định như vậy được cho là nhằm tăng cường việc quản trị cấp tỉnh, phân cấp phân quyền để giải phóng Chủ tịch nước khỏi các hoạt động quản lý hàng ngày.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng

Tăng cường kiểm tra thiết bị trên lưới điện 110kV trong mùa nắng nóng
(PLVN) - Trong các tháng vừa qua, thời tiết diễn biến bất thường đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện trên cả nước nói chung và Quảng Ngãi nói riêng, đặc biệt là lưới điện 110kV. PC Quảng Ngãi đã đề ra các giải pháp cụ thể, xử lý triệt để các bất thường của thiết bị tại các TBA 110kV, đề ra hướng xử lý, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn liên tục.

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ

Khốn khổ vì bỗng dưng bị 'khủng bố' đòi nợ tiền tỉ
(PLVN) - Sau lần bị mất chứng minh thư, chị Nhi bỗng nhận nhiều tin nhắn đòi nợ. Đến lúc này chị mới biết kẻ xấu đã lấy chứng minh thư đã mất của mình đăng trên tài khoản mạng xã hội để bán hàng “ảo” chiếm đoạt gần 3,5 tỉ đồng. 

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang

Kết quả xét nghiệm ca F1 tại Tiền Giang
(PLVN) - Viện Pasteur TP HCM thông báo, anh Dương Công H - ca F1 tại Tiền Giang, đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện sức khỏe anh H không có biểu hiện gì bất thường và đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy.

Muốn đưa con riêng ra nước ngoài, phải xin phép chồng cũ

Muốn đưa con riêng ra nước ngoài, phải xin phép chồng cũ
(PLVN) - Tôi sắp sửa kết hôn với chồng mới là người nước ngoài và có ý định sẽ đưa con gái 10 tuổi (là con riêng của tôi với chồng cũ) ra nước ngoài sinh sống. Chồng mới cũng đã ủng hộ kế hoạch này của mẹ con tôi. Xin hỏi trường hợp này tôi có được toàn quyền quyết định việc đưa con đi hay phải xin phép chồng cũ?

Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?

Vì sao thánh nữ Jeanne d’Arc bị kết tội phù thủy và đưa lên giàn thiêu?
(PLVN) - Là một nữ anh hùng của nước Pháp với công trạng giúp Pháp đòi lại những vùng đất mà quân Anh chiếm đóng thế kỷ XV nhưng sau đó Jeanne d’Arc lại bị quy là “nữ phù thủy” mang họa cho dân tộc và bị đẩy lên giàn thiêu. Mãi đến thế kỷ XX, nỗi oan của Jeanne d’Arc mới được hóa giải...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬