Quốc hội Cuba họp bất thường, bầu loạt chức danh lãnh đạo mới

(PLVN) - Quốc hội Cuba ngày 10/10 tiến hành phiên họp bất thường, bầu ra một loạt các chức danh mới.
Quốc hội Cuba họp bất thường, bầu loạt chức danh lãnh đạo mới Chủ tịch Quốc hội kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Esteban Lazo tại phiên họp ngày 10/10.

Theo Reuters và AP, tại phiên họp, Quốc hội Cuba đã bầu Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Miguel Díaz–Canel Bermúdez, 59 tuổi, vào cương vị Chủ tịch nước.

Đây là chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục và sẽ là người đứng đầu bộ máy nhà nước Cuba theo Hiến pháp mới.

Ông Diaz-Canel sẽ có 3 tháng để đề cử một thủ tướng điều hành các hoạt động hàng ngày của chính phủ cũng như các thống đốc của 15 tỉnh trên cả nước.

Cũng tại phiên họp ngày 10/10, Quốc hội Cuba đã bầu Chủ tịch Quốc hội Esteban Lazo tiếp tục đảm nhiệm cương vị này tới năm 2023.

Theo quy định mới, ông Lazo cũng sẽ kiêm nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba.

Đây là cơ quan điều hành hàng đầu của Quốc hội Cuba bao gồm tổng cộng 21 thành viên, giảm so với con số 31 thành viên trước đây, chịu trách nhiệm giám sát việc thông qua các luật cùng một số công việc khác.

Ngoài ra, Quốc hội Cuba cũng đã bầu các chức danh lãnh đạo mới, trong đó Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Salvador Valdes Mesa làm Phó Chủ tịch nước Cuba...

Việc cải tổ các chức danh lãnh đạo của Cuba được thực hiện theo bản Hiến pháp mới đã được thông qua trong một cuộc trưng cầu ý dân ở nước này hồi đầu năm. 

Các quy định như vậy được cho là nhằm tăng cường việc quản trị cấp tỉnh, phân cấp phân quyền để giải phóng Chủ tịch nước khỏi các hoạt động quản lý hàng ngày.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những công cụ thay đổi diện mạo ngành du lịch Việt Nam

Những công cụ thay đổi diện mạo ngành du lịch Việt Nam
(PLVN) - 3 năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 30%/năm. Con số khả quan này có sự đóng góp của những “trợ thủ” đắc lực trên nền tảng công nghệ tiên tiến hay dịch vụ mới, giúp tối ưu chi phí và gia tăng trải nghiệm cá nhân – những nhu cầu hàng đầu của du khách. 
Loading...
Quảng Trị: Xe tải tông xe máy, 1 người chết thảm

Quảng Trị: Xe tải tông xe máy, 1 người chết thảm

(PLVN) - Khoảng 9h sáng nay (15/10), tại ngã 4 đường Lê Duẩn - Bùi Thị Xuân, Quốc lộ 1A, đoạn qua phường 1, TP Đông Hà (Quảng Trị) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến cô gái trẻ tử vong tại chỗ.

CEO Tập đoàn Tân Á Đại Thành nhận Cup Thánh Gióng

CEO Tập đoàn Tân Á Đại Thành nhận Cup Thánh Gióng
(PLVN) - Trong Lễ Kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam, cùng với hơn 100 doanh nhân, ông Nguyễn Duy Chính – Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu – Cúp Thánh Gióng 2019.

Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước từ sông Đà nấu ăn, uống

Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước từ sông Đà nấu ăn, uống
UBND TP Hà Nội khuyến cáo, khi Công ty CP đầu tư nước sạch sông Đà chưa súc xả, thau được toàn bộ hệ thống nước tại các bể của gia đình, khu chung cư, các bể tăng áp, mọi người dân có sử dụng nước thuộc vùng do Công ty Cổ phần Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống