Quan tòa "ăn" hối lộ, ép 4.000 trẻ vào trại cải tạo

Hàng nghìn bị cáo vị thành niên ở quận Luzern, bang Pennsylvania, nước Mỹ đã bị xử sai, ép buộc vào các trại cải tạo. Thủ phạm gây ra sự việc đó chính là thẩm phán Mark Ciavarella, người đã nhận hối lộ hàng triệu USD của những chủ trại cải tạo tư nhân.

Hàng nghìn bị cáo vị thành niên ở quận Luzern, bang Pennsylvania, nước Mỹ đã bị xử sai, ép buộc vào các trại cải tạo. Thủ phạm gây ra sự việc đó chính là thẩm phán Mark Ciavarella, người đã nhận hối lộ hàng triệu USD của những chủ trại cải tạo tư nhân. Trung tuần tháng 8 vừa qua, Tòa án bang Pennsylvania đã xử vị thẩm phán này 28 năm tù giam; mấy chục quan chức nhà nước dính líu cũng bị trừng phạt.

Thẩm phán Mark Ciaavarella sau khi bị tuyên án 28 năm tù giam.
Thẩm phán Mark Ciaavarella sau khi bị tuyên án 28 năm tù giam.

Xử nghiêm hay ép xử?Dư luận xã hội bang Pennsylvania, vùng Đông-Bắc nước Mỹ, gần đây trở nên rất bức xúc thấy nhiều trẻ vị thành niên phạm tội bị xử quá nặng. Hơn nữa tại các phiên tòa, bị cáo vị thành niên không được phép mời luật sư bào chữa, tội bé xé ra to, tội trộm cắp vặt cũng trở thành tội lớn, phải vào trại cải tạo lâu dài… 

Sau nhiều vụ xử, xã hội đánh giá trái chiều nhau, người khen, kẻ chê quan tòa. Nhiều người cho rằng phải xử nghiêm như vậy xã hội mới có thể trở nên trong sạch. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng các quan tòa đã “xử ép”, thậm chí “bị ép xử?”.

Một số luật sư bất bình thấy rằng có những vụ có thể ân sá, hoặc chỉ cần phạt hành chính, song quan tòa vẫn nhất quyết đưa các em vào trại cải tạo! Phải chăng có nguyên cớ uẩn khúc? Xuất phát từ những bức xúc đó, người ta ngược thời gian tìm hiểu nhiều năm về trước. Cuối cùng đã phát hiện ra một trong những thẩm phán “rất nghiêm”, đó là ông Mark Ciavarella, năm nay 61 tuổi.

Ngồi ghế chánh án các phiên tòa xử bị cáo vị thành niên quận Luzern, bang Pennsylvania, trong khoảng thời gian từ năm 2003 đến năm 2008, thẩm phán Ciavarella đã có “thành tích” đưa hơn 4 nghìn trẻ vị thành niên từ 10 đến 17 tuổi vào trại cải tạo, dài thì vài năm, ngắn cũng dăm bẩy tháng.

Điều đặc biệt là tại các phiên tòa do ông làm chủ tọa tuyệt đối không cho phép bị cáo thuê luật sư bào chữa và tuyệt đối không được phép xin ân xá. Tại các phiên xét xử, thẩm phán Ciavarella luôn công khai thể hiện sự chuyên quyền và hành vi thô bạo.

Nhiều khi với các bị cáo chỉ 10 - 11 tuổi ông cũng khoác cho cái án cải tạo rất nghiêm khắc. Vào siêu thị lấy trộm một chiếc bút chì, một gói kẹo cao su, một quả quýt, hay một lần móc túi vị khách qua đường…, đối với vị quan tòa này đã đủ để cấu thành tội nặng, phải vào trại cải tạo ít nhất nửa năm!

Một thẩm phán khác, ông Michael Conahan được coi là “Thần xấu số 2”. Những người làm việc tại các Văn phòng Luật sư bang Pennsylvania đều cho rằng “sẽ là xấu số cho tất cả các tội phạm vị thành niên bị xét xử tại phiên tòa do thẩm phán Ciavarella hay Conahan làm chủ tọa”. Đã được các quan tòa này xét xử thì chắc chắn chỉ có một con đường là vào trại cải tạo!

Quan tòa nhận hối lộ

Theo tài liệu của Cục Cảnh sát điều tra bang Pennsylvania, 2 vị thẩm phán Mark Ciavarella và Michael Conahan đã nhận ít nhất 2 triệu USD của Robert Mericle, chủ xây dựng các trại cải tạo trẻ vị thành niên.

Mặc dù 2 vị quan tòa luôn mồm khẳng định rằng những khoản tiền đó không liên quan gì tới nghề nghiệp của họ và không ảnh hưởng gì tới những phán quyết của họ tại các phiên tòa. Hai vị quan tham này còn nhiều lần lừa gạt, tống tiền ông Robert Powell, chủ các trại cải tạo PA Child Care và Western PA Child Care, tổng cộng lên tới ít nhất nửa triệu USD.

Đấy là chưa kể những khoản hối lộ không nhỏ để các vị quan chức tư pháp này thuyết phục – tác động nhằm đóng cửa các trại cải tạo trẻ vị thành niên của nhà nước. Trong khi số trẻ vào trại cải tạo tăng, trại của nhà nước không đủ chỗ, đương nhiên phải sử dụng các trại cải tạo tư nhân.

Ai cũng biết rõ rằng xã hội Mỹ càng trở nên giàu có, trẻ em hư – phạm tội ngày càng tăng, rõ ràng phải có nhiều trung tâm cải tạo. Kinh doanh trại cải tạo tư nhân đối với trẻ vị thành niên ở đất nước này đang là một ngành béo bở.

Chính vì vậy, các chủ xây dựng, cũng như các ông bà chủ kinh doanh trại cải tạo đã không ngại ngùng tung ra những khoản tiền lớn, cốt sao lấp đầy chỗ các trại cải tạo của họ. Ngoài khoản kinh phí từ ngân sách nhà nước cấp theo số lượng trẻ em được đưa vào trại cải tạo, nhiều bậc cha mẹ cũng tình nguyện nộp thêm cho trại, cốt sao để con em họ được ăn ở và học tập, cải tạo không đến nỗi quá khổ cực.

Linh Vũ

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội đặc biệt coi trọng công tác kiểm tra, giám sát

Hà Nội đặc biệt coi trọng công tác kiểm tra, giám sát
(PLVN) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định Thành ủy Hà Nội đặc biệt coi trọng và luôn dành sự quan tâm, chỉ đạo công tác kiểm tra, giám sát, bởi kiểm tra, giám sát vừa là chức năng lãnh đạo, vừa là phương thức lãnh đạo của Đảng.

Kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công dể thúc đẩy phát triển kinh tế

Kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công dể thúc đẩy phát triển kinh tế
(PLVN) - Kiểm toán các dự án đầu tư công được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của Kiểm toán nhà nước. Tuy nhiên, trước tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công đang gây ra nhiều hệ lụy cho nền kinh tế, nhiều ý kiến cho rằng, công tác kiểm toán giải ngân vốn đầu tư công là lĩnh vực ưu tiên trong kiểm toán vốn đầu tư công…

Dòng smartphone xanh - Cuộc chơi lớn của các hãng điện thoại

Dòng smartphone xanh - Cuộc chơi lớn của các hãng điện thoại
(PLVN) - Những năm gần đây, mối quan tâm của thị trường không còn chỉ gói gọn trong việc nâng cao trải nghiệm người dùng smartphone (điện thoại thông minh). Thay vào đó, khái niệm “smartphone bền vững” ngày càng được xã hội quan tâm hơn. 

Hội chứng "nghiện dao kéo” của các cô gái Trung Quốc

 Hội chứng "nghiện dao kéo” của các cô gái Trung Quốc
(PLVN) - Trung Quốc hiện được xem là thị trường tiềm năng cho ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ. Xu hướng trẻ hóa, kỳ vọng nhiều vào ngoại hình cùng với sự phát triển của những ứng dụng phẫu thuật thẩm mỹ càng khiến việc dao kéo trở nên phổ biến hơn ở quốc gia tỉ dân này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬