Quan ngại quanh chuyện mở trường đào tạo khủng bố ở Afghanistan.

(PLO) -Vụ đánh bom liều chết được thực hiện bởi phe nổi dậy Taliban đã làm rung chuyển thủ đô Kabul. Nâng mức cảnh báo an ninh tại Afghanistan lên một cấp độ mới. Nhiều trường huấn luyện khủng bố tại Syria bị phanh phui sau vụ đánh bom. Hội Đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (UNSC) lên án mạnh mẽ hành động tàn nhẫn của các tổ chức khủng bố.
Quan ngại quanh chuyện mở trường đào tạo khủng bố ở Afghanistan. Trẻ em trên dưới 10 tuổi được mặc quân phục IS, cầm vũ khí trong trường đào tạo khủng bố tại Syria

Khủng bố đẫm máu

Sáng ngày 19/4, phiến quân Taliban tiến hành vụ đánh bom liều chết nhằm vào cơ quan an ninh quốc gia ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Theo báo cáo của CNN, Số người chết là 64 người, hơn 325 trường hợp bị thương. Một số quan chức cho biết, các cuộc tấn công diễn ra trước ngày đàm phán dự kiến giữa Chính phủ và Taliban.

Cuộc tấn công diễn ra sau một tuần khi Taliban tuyên bố bắt đầu cuộc tấn công mùa xuân. Ngay sau vụ nổ, người ta nhìn thấy khói đen dày đặc bốc lên từ khu vực gần đại sứ quán Mỹ và trụ sở Phái bộ Hỗ trợ Kiên Quyết do NATO đứng đầu ở trung tâm thủ đô Kabul. Tuy nhiên, đại sứ quán Mỹ và NATO khẳng định họ không bị ảnh hưởng do vụ nổ.

Chỉ huy của lực lượng NATO ở Afghanistan, Tướng John W. Nicholson, cho biết các cuộc tấn công như một dấu hiệu của sự yếu đuối của Taliban. "Vụ tấn công hôm nay cho thấy những người nổi dậy không thể phản công lại các lực lượng Afghanistan trên chiến trường và phải nhờ đến các cuộc tấn công khủng bố," ông nói.

Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani lên án vụ tấn công và cho biết trong một chia sẻ trên Twitter: “Nó cho thấy sự thất bại của lực lượng nổi dậy trên chiến trường”. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án các vụ tấn công và cho biết vẫn còn nhiều lo ngại khủng bố từ Taliban, IS và al Qaeda.

Zabihullah Mujahid – phát ngôn viên của Taliban tuyên bố:” Taliban nhận trách nhiệm về vụ đánh bom”. Chính phủ của Tổng thống Ashraf Ghani đã cố gắng để tham gia cuộc đàm phán với Taliban nhằm hy vọng đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc chiến lâu dài.

Các quan chức từ Afghanistan, Hoa Kỳ, Trung Quốc và Pakistan đã mời Taliban tham gia cuộc hội đàm tại Islamabad vào tháng 11. Nhưng Taliban vẫn chưa công khai tuyên bố việc họ sẽ tham dự, và các quan chức Afghanistan cũng xác nhận bạo lực sẽ không giảm xuống ngay cả khi Taliban tham gia hội đàm.

Trường đào tạo khủng bố

Sau hàng loạt vụ đánh bom liều chết cuối 2015, những hình ảnh từ trường đào tạo khủng bố ở Syria được phanh phui hàng loạt trên internet. Hầu hết học viên đều là những thanh thiếu niên được IS tuyển mộ và đào tạo.

Ở đây, chúng được mệnh danh là “thánh chiến nhí”. Những đứa trẻ xuất hiện trong hình ảnh cầm súng AK47 và đứng trước lá cờ màu đen huyền thoại của IS để chuẩn bị cho cuộc tập trận quân sự trước khi được đưa ra chiến trường.

Nhiều bức ảnh mang tính tuyên truyền khác cho thấy các em đang được đào tạo để có thể quen với thực tế khắc nghiệt ở chiến trường. IS đã chuẩn bị chu đáo các chương trình đào tạo cho các em, nó giống với chương trình đào tạo quân sự của Hitler trong thế chiến thứ 2.

Trong một bức ảnh khác cho thấy, sự nhẫn tâm của IS khi hướng tới việc sử dụng binh lính trẻ em. Một bức ảnh từ thông cáo báo chí mới nhất chỉ ra hai chiến binh người lớn cười và dựa vào một xe tải trong khi một nhóm trai trẻ bị buộc phải thực hiện các bài tập quân sự ở trước mặt họ.

Một bức ảnh thể hiện sự truyền nhiễm tư tưởng cực đoan cho các em ngay trong một nhà thờ Hồi giáo và các bài tập hướng dẫn sử dụng súng Ak47 từ một chiến binh đeo mặt nạ. Việc thực hành là chủ đề của tập phim tài liệu về nhà nước Hồi giáo. Trong đó các em sẽ được hỏi liệu họ muốn là một kẻ đánh bom tự sát hay có một cuộc thánh chiến. Và dĩ nhiên, tất cả đều bắt buộc phải lặp lại lời kêu gọi giết người Tây “ngoại đạo”.

Sau tuổi 16, các chàng trai trẻ sẽ được gửi đến một trại quân sự, nơi họ được đào tạo chuyên sâu về nghệ thuật chiến tranh và chuẩn bị cho tương lai có thể là dân quân, hoặc chiến binh đánh bom liều chết.

Theo một nguồn tin cho biết, trường Al-Sharea là cơ sở chuyên cung cấp và huấn luyện những chiến binh nam dưới 16 tuổi. Mục tiêu của nó là bóp méo quan điểm của thanh niên Raqqa, tạo ra một thế hệ theo chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.

Lý do liều chết

Một báo cáo của Liên Hợp Quốc vào tháng 7 ghi nhận, hơn 4.000 trường hợp trẻ em được tuyển dụng và sử dụng trong các cuộc xung đột năm ngoái. Báo cáo này cũng cho biết, hàng nghìn người được ước tính đã bị buộc phải tham gia quân đội và các nhóm nổi dậy trên toàn cầu.

Báo cáo hàng năm của Tổng thư ký Ban Ki-moon về trẻ em và xung đột vũ trang cho biết thêm, hiện nhóm cực đoan khét tiếng của Nigeria Boko Haram khiến cho Liên Hiệp Quốc cảm thấy "xấu hổ".

Bà Leila Zerrougui, đại diện đặc biệt cho trẻ em và xung đột vũ trang, phát biểu tại một cuộc họp báo ra mắt báo cáo về tiến độ của những kẻ Hồi giáo cực đoan ở Iraq đang tạo điều kiện cực kỳ nguy hiểm cho trẻ em.

Bà cho biết, Tổng thư ký đã liệt kê bốn bên tham gia tuyển dụng và sử dụng trẻ em: Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Levant, liên quân al-Qaeda và Jahbat al-Nusra, nhóm nổi dậy cực đoan Ahrar al-Sham, và các đơn vị bảo vệ người Kurd hoặc YPG.

Cơ sở dữ liệu tại Đại học Flinders của Úc chứa thông tin về các vụ đánh bom tự sát ở Iraq, Palestine-Israel, Afghanistan, Pakistan và Sri Lanka, chiếm 90% các cuộc tấn công tự sát từ năm 1981 và 2006. Phân tích các thông tin trong đó cho thấy tất cả vì mục tiêu chính trị hơn là lý do tôn giáo.

Bằng chứng từ những cơ sở dữ liệu đã phủ nhận cách hiểu thông thường rằng, cá tính của những kẻ đánh bom tự sát và tôn giáo của họ là nguyên nhân chính. Nó cho thấy rằng dù tôn giáo có thể đóng vai trò quan trọng trong việc đánh bom liều chết, nhưng một động lực không phải là tôn giáo khác là lợi ích quốc gia. 

Trong tháng 9 năm 2007 khi quân đội Mỹ đã đột kích vào một trại của quân nổi dậy Iraq tại thị trấn Singar gần biên giới Syria. Ở đây, họ phát hiện ra tiểu sử của hơn 700 chiến binh nước ngoài, 137 người Lybia và 52 trong số đó là từ một thị trấn nhỏ Darnah.

Lý do tại sao rất nhiều nam thanh niên Darnah đến Iraq thực hiện nhiệm vụ tự sát không phải là tư tưởng thánh chiến toàn cầu, mà là một sự pha trộn của sự tuyệt vọng, niềm tự hào, sự tức giận, cảm giác bất lực, truyền thống địa phương và nhiệt tình tôn giáo. Sự kết hợp những yếu tố này đang khiến nhiều người trẻ tình nguyện liều chết ở Pakistan và Afghanistan.

Box: Kabul – tức Ba Tư, là thủ đô và cũng là thành phố lớn nhất của Afghanistan, nằm ở phía Đông của đất nước. Theo một ước tính đến năm 2015, dân số của thành phố là khoảng 3.678.034. Sự đô thị hóa nhanh chóng đã làm Kabul trở thành thành phố lớn thứ 64 của thế giới và là thành phố thứ 5 phát triển nhanh nhất thế giới.

Kabul hơn 3.500 năm tuổi và nhiều đế quốc đã kiểm soát thành phố, bởi lẽ nó có vị trí chiến lược dọc theo các tuyến đường thương mại của Nam và Trung Á. Kể từ khi chính quyền Talibal sụp đổ vào tháng 11 năm 2001, chính phủ Afghanistan đã cố gắng xây dựng lại thành phố, bất chấp các phần tử nổi dậy Taliban tìm mọi cách làm chậm lại các nỗ lực tái xây dựng và tổ chức các cuộc tấn công lớn.

Huy Phan
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước
Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính
(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…
Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ

(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt

Ngôi làng gìn giữ tinh hoa cổ phục Việt
(PLVN) - Dù nổi tiếng là làng may áo dài, hiện nay tại làng Trạch Xá (Ứng Hòa, Hà Nội) còn một số ít hộ gia đình giữ nghề cha ông may dòng cổ phục Việt. Theo thị hiếu thị trường, những nghệ nhân vẫn miệt mài giữ từng đường kim, mũi chỉ để cho ra các sản phẩm cổ phục vừa gắn với truyền thống từ trăm năm nay, vừa có thể dễ dàng ứng dụng linh hoạt vào đời sống. 

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Những lớp học “0 đồng” giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
(PLVN) - Được đi học, được tới trường tưởng chừng là những đặc quyền mà bất kì trẻ em nào cũng có nhưng không phải như vậy. Đối với những đứa trẻ đường phố không có tiền đi học, việc nắn nót viết từng con chữ, tập trung làm phép cộng – trừ đơn giản lại là cả bầu trời mơ ước của các em. Thấu hiểu được điều đó, ở giữa lòng thành phố Sài Gòn hoa lệ đã xuất hiện những lớp học “0 đồng” đầy tính nhân văn.

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt

Đi tìm quốc phục cho đàn ông Việt
(PLVN) - Tiến sỹ Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết: Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, chiếc áo dài ngũ thân vẫn luôn được coi là trang phục không thể thiếu của mỗi người dân xứ Huế. Áo dài nam lại là trang phục mang nét trang trọng, nghiêm cẩn tạo nên tâm hồn, tính cách của người đàn ông. Áo dài ngũ thân có trở thành quốc phục cho đàn ông Việt hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ…
Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

Sự trở lại ngoạn mục của áo dài ngũ thân

(PLVN) - Ra đời trước áo dài nữ, áo dài nam từng là trang phục truyền thống của đàn ông Việt. Qua thời gian, nam giới Việt Nam dần ít sử dụng áo dài, khăn đóng, thay vào đó là những trang phục quần âu, áo sơ mi, veston mỗi khi có sự kiện quan trọng hay đi ra đường. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬